Loài chim sấm trong truyền thuyết có thực sự tồn tại?

0
64

Có thể sinh vật bí ẩn và huyền thoại nhất của châu Mỹ là loài chim sấm, một loài chim giống đại bàng nhưng có sức mạnh phi thường. Nhiều trường hợp kể lại rằng họ đã nhìn thấy sinh vật này trên khắp miền Trung Tây và trong một trường hợp cụ thể ở tiểu bang Illinois còn có cả một cuộc chạm trán ở cự ly gần hết mức nguy hiểm.

Một cây cột thờ vật tổ ở công viên Chim Sấm (Thunderbird Park), Victoria, British Columbia, Canada. (Ảnh Emmanuel Brunner/Wikimedia Commons)

Truyền thuyết về loài chim sấm hiện diện trong nền văn hóa của suốt dải Trung Tây châu Mỹ và được lưu truyền qua nhiều đời nay ở những bộ lạc người Mỹ bản xứ từng sống và vẫn còn sinh sống trên vùng đất này.

Nhóm người Sioux, cụ thể là bộ lạc Brule Sioux ở miền Tây Nam tiểu bang Nam Dakota ở khu bảo tồn Rosebud có một truyền thuyết về loài chim sấm tên là “Wakinyan Tanka” có nghĩa là “Loài Chim sấm Vĩ Đại”, theo Hội Đồng Xác Minh Những Điều Còn Ngờ Vực (CSI).

Chim sấm

Đối với bộ lạc này, chim sấm không phải là một loài chim khổng lồ trong huyền thoại mà là một nhóm những sinh mệnh không có hình hài vật chất sống trên những Ngọn Đồi Tối (Black Hills). Quần áo của Chim sấm được làm từ mây trời, họ không có hình hài nhưng màu sắc của họ lại tương ứng theo bốn hướng Đông Nam Tây Bắc; Chim sấm của phía Tây màu đen, Chim sấm của phía Đông màu vàng, phía Bắc màu đỏ, còn phía Nam màu trắng. Họ là những người khổng lồ có cánh và mỗi cánh có 4 khớp, nơi bàn chân là những móng vuốt khổng lồ, trên mặt có một cái mỏ to với những chiếc răng bén nhọn.

Không giống như những miêu tả về các loài chim khổng lồ khác, chim sấm tượng trưng cho sự thiện lành và được xem là những người hướng đạo và đại diện cho sự thay đổi. Họ yêu thích những gì trong sạch và thuần khiết trên thế giới này.

“Hết lần này đến lần khác, một người sùng đạo sẽ thoạt thấy một Wakinyan trong các giấc mơ, nhưng lúc nào cũng chỉ loáng thoáng thấy được một phần. Chưa từng có ai trông thấy một chim sấm hoàn chỉnh, thậm chí là trong mơ, vì thế lối tư duy của chúng ta về ‘chim sấm trông ra làm sao’ được chắp vá từ những giấc mơ và những trải nghiệm đặc biệt”, theo lời John “Fire” Lame Deer, một thầy lang của bộ lạc Brule trả lời CSI vào năm 1969.

Bộ lạc Yaqui có một truyền thuyết khác về “Otam Kawi”. Trong truyền thuyết của họ, có một con chim khổng lồ sống trên những ngọn đồi ở Otam Kawi và thường định kỳ bay ra ngoài để tìm thức ăn. Nó bắt đi cả đàn ông, phụ nữ, lẫn trẻ con. Điều này đáng sợ đến mức người Yaqui thậm chí không dám tổ chức lễ hội hay nhảy múa vì e rằng loài chim này sẽ lao xuống và bắt họ đi mất.

Một câu chuyện thời hiện đại có vẻ như cũng phù hợp với những truyền thuyết của người Yaqui xảy ra ở một thị trấn nhỏ tên là Lawndale ở tiểu bang Illinois. Câu chuyện này được kể lại trong một chương trình đặc biệt của kênh Discovery tên là “Khám Phá Bí Ẩn”. Ngày 25 tháng 7 năm 1977, vào khoảng 8:30 tối có 3 cậu bé đang chơi trò trốn tìm ở sân sau, đột nhiên xuất hiện 2 con chim khổng lồ lao thẳng về một cậu bé tên là Travis Goodwin, nhưng để hụt mất.

Khi chúng bay vòng lại, một con đã bắt được Marlon Lowe, là con trai của vợ chồng chủ nhà. Con chim này quắp lấy Lowe bằng móng vuốt, lôi đứa bé lên cách mặt đất 3 feet (91,5 cm) và mang đi được khoảng 35 feet (10,7 m), còn cậu bé thì vùng vẫy gào khóc.

Con chim này quắp lấy Lowe bằng móng vuốt, lôi đứa bé lên cách mặt đất 3 feet (91,5 cm) và mang đi được khoảng 35 feet (10,7 m), còn cậu bé thì vùng vẫy gào khóc.

Nhân chứng cho cuộc chạm trán này là vợ chồng Ruth và Jake Lowe khi nghe thấy tiếng khóc của con trai mình, đã chạy đến và chứng kiến cảnh tượng. Ngoài ra còn có những người bạn hôm đó đến chơi là Betty và Jim Daniels, lúc đó đang bận lau dọn chiếc xe nhà ở di động của họ trên lối vào nhà xe của gia đình Lowe và cũng chạy đến khi nghe tiếng khóc kêu cứu của cậu bé. Cậu bé thứ ba, Michael Thompson, cũng chứng kiến cuộc chạm trán và đã tránh được những con chim này trong lần vây bắt đầu tiên.

Vụ việc sau đó được báo lại cho cảnh sát địa phương cũng như Sở Bảo Tồn Hoang Dã tiểu bang Illinois ở gần Springfield theo như cuốn sách “Những Quái Vật Ilinois: Những Loài Vật Huyền Thoại ở Tiểu Bang Prairie State (tên khác của Illinois)”. Chính quyền thời cuối thập niên 70 đã không chú trọng đến tin báo của bà Lowe.

Tuy nhiên, hóa ra tiểu bang Illinois có một lịch sử đặc biệt nếu nói về những loài chim săn mồi khổng lồ. Khi những nhà khám hiểm Jacque Marquette and Louis Joliet đi qua khu vực này vào năm 1673, họ đã lưu lại trong nhật ký một hình ảnh cao gần 50 feet (15,25 m) được khắc vào mỏm đá vôi gần khu vực sông Mississippi băng qua tiểu bang Illinois. Con chim này thường được biết đến với tên gọi “Chim Piasa”.

Chim Piasa
Một bản tái hiện bức tranh Chim Piasa ở Alton, Ill. Trên Great River Road. ( Theirislion / Wikimedia Commons )

Dựa trên trang web của Sở Bảo Tồn Các Nguồn Tài Nguyên Thiên Nhiên tiểu bang Illinois, “Chim Piasa” theo truyền thuyết của bộ lạc người Illini là một loài chim to lớn có những đặc điểm hình dáng của cả loài thú, loài chim, loài bò sát, lẫn loài cá. Truyền thuyết kể rằng loài chim này thường đe dọa bộ lạc người Illini, mãi cho đến khi lãnh đạo Ouatoga của bộ lạc này tiêu diệt con quái vật bằng những mũi tên độc. Điều ấy xảy ra từ thời rất xa xưa trước khi người da trắng khám phá ra khu vực này.

Bức chạm khắc nguyên gốc mà Marquette và Joliet đã thấy sau này được vẽ lại và định vị lại nhiều lần. Một phiên bản tái tạo dựa trên bức tranh gốc giờ là biểu tượng của Alton, Illinois, nằm trên đường Great River nơi Marquette và Joiliet lần đầu tiên ghi chú lại bức ảnh gốc.

Người dân sinh sống ở làng Togiak và Manokotak thoáng thấy một con chim có kích cỡ khoảng một chiếc máy bay cỡ nhỏ, cứ như ở trong phim “Công viên kỷ Jurassic.”

Một con chim khổng lồ cũng được nhìn thấy ở Alsaka năm 2002. Hãng Reuters đưa tin này vào thời điểm nhiều người dân sống ở làng Togiak và Manokotak trông thấy một con chim có kích cỡ khoảng một chiếc máy bay nhỏ, cứ như ở trong phim “Công viên Kỷ Jurassic”. Sải cánh của nó ước tính khoảng 14 feet (427 cm), dù một số nhà khoa học còn nghi vấn về con số đó. Chuyên gia về chim săn mồi Phil Schemf nói với hãng Reuters rằng “Tôi chắc chắn là không biết thứ gì có sải cánh 14 feet còn sinh tồn trong vòng 100.000 năm trở lại đây.”

Bởi: Paul Darin, Epoch Times

Xem thêm:

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây