10 cách dùng trà cổ xưa mà chúng ta có thể học hỏi

10 cách dùng trà cổ xưa mà chúng ta có thể học hỏi

Trong 5.000 năm, người Trung Quốc đã uống trà hàng ngày để cường thân kiện thể. Nhưng trà là một loại thảo mộc có nhiều tác dụng để dùng vào nhiều mục đích khác nhau. 

trà xanh

Ảnh: Thuocdantoc.vn

Dưới đây là 10 cách dùng trà cổ xưa mà chúng ta có thể học hỏi:

1. Tắm Bằng Trà

Trà đã quá hạn có thể rất rẻ. Nó có thể không còn tốt để pha nước uống nữa, nhưng nó lại rất tuyệt để pha nước tắm. Thêm lá trà vào trong nước tắm có thể làm sạch da một cách toàn diện và làm da bạn trắng bóng và mềm mại. Trà cũng giúp phục hồi tế bào da, cải thiện tuần hoàn máu, và chống lão hóa. Vào mùa hè, trà có thể giúp xoa dịu cái nóng và làm dịu vết cháy nắng.

Với những người cao tuổi, tốt hơn là nên dùng trà đen. Với những người trẻ tuổi, thì lại nên dùng trà xanh.

Dùng khoảng một phần tư ký trà, đổ nước nóng vào một cái bình trà lớn, đợi khoảng một phút, sau đó đổ nước trà vào nước tắm, nhưng vẫn giữ lá trà trong bình. Đổ một lượt nước nóng khác vào bình trà, đợi 2 phút. Lượt nước trà này sẽ thậm chí mạnh hơn lượt đầu. Đổ nước trà vào nước tắm. Bạn có thể lặp lại công đoạn này thêm một lần nữa. Giữ nước tắm ấm đến nóng. Nước lạnh sẽ kiềm chế tác dụng của trà.

2. Nước Rửa Mỡ

Nước trà rất hiệu quả trong việc rửa mỡ. Thông lệ của các gia đình Trung Quốc là dùng nước trà còn dư để lau bàn ăn hoặc rửa bát đĩa. Với cách này bạn không cần phải dùng xà phòng.

3. Chất Thanh Lọc Hệ Thống Tiêu Hóa Và Làm Sạch Bên Trong Cơ Thể

Giải độc gan bằng trà xanh.

Ảnh: Amazing Planet News.

Nếu bạn nghĩ việc tắm hàng ngày là điều cần thiết, thì việc uống trà sẽ giống như là tắm ở bên trong cơ thể bạn. Trà sẽ giúp thanh lọc bên trong cơ thể. Nếu bạn hiểu cơ chế mà trà được dùng để rửa bát đĩa, bạn sẽ hiểu cách mà nó thanh lọc hệ thống bên trong của bạn. Người Trung Quốc uống trà sau mỗi bữa ăn, đặc biệt sau khi ăn thịt hoặc thực phẩm nhiều dầu mỡ. Trà cũng có một hiệu quả y học đối với hệ tiêu hóa.

4. Gối Trà

Các lá trà đã qua sử dụng sẽ vẫn còn hữu ích. Thu thập các lá trà đã sử dụng, sấy khô, để kết lại thành một cái gối. Nó sẽ chữa chứng cao huyết áp và làm mắt bạn trong hơn.

5. Chất giải độc

Vị hoàng đế thời cổ đại Thần Nông là người đặt nền móng cho y học Trung Quốc 5.000 năm trước. Ông đã nếm thử rất nhiều lại thảo mộc chứa độc tố. Một ngày, ông khám phá rằng lá trà có thể dùng làm thuốc giải độc. Từ đó ông uống trà mỗi ngày. Trà có một tác dụng giải độc mạnh mẽ.

Nếu trẻ con mắc phải các vấn đề tiêu hóa bởi vì ăn phải thực phẩm không tốt, trà sẽ có thể làm dịu dạ dày và trung hòa chất độc.

Bạn không nên dùng nước trà để uống thuốc. Trà sẽ làm giảm tác dụng của thuốc.

6. Chất Khử Mùi

Trà phản ứng với môi trường xung quanh. Nó cũng hấp thụ mùi hương. Đó là lý do vì sao bạn phải bọc trà cho kín khi bạn cất nó đi. Nếu bạn đặt xà phòng ở gần trà, trà sẽ có vị giống xà phòng. Nếu bạn đặt diêm gần trà, trà sẽ có vị giống diêm.

Bạn có thể làm các túi trà và đặt chúng trong giầy dép, tủ quần áo, lò nướng, tủ lạnh hoặc bất cứ nơi nào bạn muốn khử mùi hôi.

7. Làm Sạch Đồ Nội Thất

Bất kỳ đồ nội thất nào làm từ gỗ, tre, hoặc nệm tatami, thì đều có thể sử dụng nước trà để lau rửa. Chúng sẽ bóng và tươi mới hơn. Trà cũng làm đồ nội thất tăng cường khả năng chống mối mọt.

8. Nguyên Liệu Nấu Ăn

Một số người không thích mỡ trong thịt. Hãy cho thêm một vài lá trà khi nấu món thịt. Trà sẽ không chỉ làm thịt có vị ngon hơn và làm đẹp màu miếng thịt, mà trà cũng sẽ đánh tan mỡ.

Có một món nổi tiếng tên là Rồng Nhả Tôm. Dùng những lá trà xanh hái đầu xuân để làm nước trà, và đun tôm ở trong nước trà. Nó có vị rất tươi mới giống như rau cỏ đầu xuân.

9. Tăng Sinh Lực Cho Tóc, Mắt, Miệng, và Chân

Đặt các lá trà tươi vào nước nóng, hoặc làm một bình trà, và sau đó đổ nước trà vào nước nóng để gội đầu. Nó sẽ làm sạch mồ hôi đầu rất hiệu quả và làm tóc bạn bóng mượt.

Chườm một túi trà nóng ẩm lên mắt bạn. Nó sẽ giúp làm dịu mắt bạn và giảm quầng thâm quanh mắt.

Bạn có thể nhai trà để làm răng bạn chắc khỏe và hơi thở tươi mát. Nó có tác dụng tốt hơn kẹo cao su.

Ngoài ra, dùng trà để rửa chân mỗi ngày có thể giảm stress và chữa trị các chứng bệnh ở chân.

10. Phân Bón Cây

Đặt lá trà đã sử dụng xung quanh gốc cây trồng. Trà sẽ giúp cây sinh trưởng với nhiều chất dinh dưỡng hơn. Trà cũng sẽ làm lá cây trồng sáng bóng hơn.

Xem thêm:

Sources:

BÀI LIÊN QUAN