10 điều đặc biệt của nền giáo dục Nhật Bản khiến cả thế giới ngưỡng mộ

10 điều đặc biệt của nền giáo dục Nhật Bản khiến cả thế giới ngưỡng mộ

Người dân Nhật Bản nổi tiếng trên toàn thế giới về sự thông minh, chăm chỉ,  khỏe mạnh, lịch sự, sống thọ… Tại sao đất nước mặt trời mọc lại làm được điều đó? Câu trả lời nằm ở nền giáo dục tuyệt vời của họ. Cùng xem 10 điều đặc biệt của nền giáo dục Nhật Bản khiến cả thế giới ngưỡng mộ:

1. Học làm người trước khi học để lấy kiến thức

Tại các trường học Nhật Bản, học sinh không phải thi cho tới khi lên lớp 4 (10 tuổi) mà chỉ làm các bài kiểm tra nhỏ. Người Nhật tin rằng 3 năm đầu cấp 1 là thời điểm để trẻ nhỏ rèn luyện nhân cách, xây dựng những đức tính tốt và phát triển con người theo hướng toàn diện. Trẻ em được học cách tôn trọng người khác, yêu thương động vật và thiên nhiên. Nhà trường cũng dạy cho các em cách sống rộng lượng, cảm thông, lương thiện và biết chia sẻ. Bên cạnh đó các em còn được dạy các phẩm chất như can đảm, tự chủ và đứng vềcông lý.

2. Khai giảng vào ngày 1/4

Trong khi các trường trên toàn thế giới thường bắt đầu vào tháng 9 hoặc tháng 10 thì trẻ em Nhật Bản tới trường vào tháng 4. Thời gian cho năm học mới cũng trùng với thời điểm hoa anh đào nở rộ trên khắp nước Nhật Bản. Năm học được chia thành 3 học kì, từ 1/4 đến 20/7, từ 1/9 đến 26/12 và từ 7/1 đến 25/3. Học sinh Nhật Bản có 6 tuần nghỉ hè và có 2 tuần nghỉ giữa mùa đông và mùa xuân.

3. Phần lớn các trường học tại Nhật Bản không thuê lao công. Học sinh sẽ phải tự làm vệ sinh và dọn dẹp trường học

Tại các trường học Nhật Bản, học sinh phải tự mình dọn dẹp lớp học, căng tin và thậm chí cả toilet. Các em được chia thành các nhóm nhỏ và luân phiên trực nhật trong năm. Đây là cách để giúp các em rèn luyện khả năng làm việc nhóm. Bên cạnh đó, những công việc tưởng chừng như bẩn thỉu, đổ mồ hôi vất vả đó sẽ giúp các em biết tôn trọng công việc của người khác và thành quả lao động của bản thân.

4. Tại các trường học Nhật Bản, bữa trưa được phục vụ với 1 thực đơn tiêu chuẩn và học sinh sẽ ăn trong lớp học

Nền giáo dục Nhật Bản luôn nỗ lực hết mình để đảm bảo trẻ em được ăn uống khỏe mạnh và đủ chất dinh dưỡng. Tại các trường công, bữa ăn luôn được chế biến theo những quy chuẩn về dinh dưỡng bởi các đầu bếp và chuyên gia dinh dưỡng. Học sinh sẽ ăn cùng nhau và với giáo viên. Nhờ vậy, khả năng gắn kết các học sinh trong lớp sẽ cao hơn nhiều và mối quan hệ thầy trò cũng trở nên gần gũi hơn.

5. Các lớp học thêm rất phổ biến tại Nhật Bản

Để vào được trường cấp 3 tốt, phần lớn học sinh Nhật Bản thường đi học thêm ở các trung tâm bên ngoài sau giờ học. Các lớp học như vậy được tổ chức vào buổi tối. Việc học sinh Nhật Bản trở về nhà vào tối muộn sau các lớp học thêm là điều hoàn toàn bình thường. Ngoài việc học 8 tiếng trên lớp, các em sẽ học thêm bên ngoài, kể cả trong kì nghỉ hay cuối tuần. Bởi vậy học sinh Nhật Bản hầu như không bao giờ ở lại lớp.

6. Ngoài các môn học truyền thống, học sinh Nhật Bản phải học thư pháp và thi ca

Thư pháp Nhật Bản hay còn gọi là Shodo gắn liền với hình ảnh cây bút tre chấm trong nghiên mực để viết lên những tờ giấy gạo. Với người Nhật, Shodo là 1 môn nghệ thuật không còn quá phổ biến. Haiku thì khác; đây là một thể loại thơ truyền thống sử dụng lối biểu đạt đơn giản để truyền tải những thông điệp sâu sắc. Trẻ em Nhật Bản phải học thư pháp Shodo và thơ Haiku để thể hiện sự tôn trọng với văn hóa và truyền thống lâu đời của đất nước.

7. Gần như học sinh nào cũng phải mặc đồng phục tới trường

Hầu như tất cả học sinh Nhật Bản phải mặc đồng phục tới trường. Đồng phục là 1 yếu tố quan trọng giúp loại bỏ rào cản xã hội trong trường học cho trẻ em và rèn luyện cho các em tính nghiêm túc, kỷ luật.

Bên cạnh đó, mặc đồng phục cũng giúp nâng cao tính cộng đồng cho học sinh Nhật Bản.

8. Tỷ lệ học sinh đi học đầy đủ, đúng giờ ở Nhật Bản là 99,99%

Học sinh Nhật Bản gần như ít khi bỏ lớp hay đi muộn. Ngoài ra, 91% học sinh Nhật Bản cho biết họ chưa bao giờ bỏ qua những điều giáo viên giảng trên lớp. Nếu các quốc gia khác cũng làm thông kê tương tự thì kết quả sẽ thế nào nhỉ?

9. Học sinh Nhật Bản phải tham dự 1 kỳ thi quan trọng quyết định tương lai của mình

Cuối trung học, học sinh Nhật phải tham dự 1 kỳ thi quan trọng quyết định tương lai của mình. Mỗi học sinh có thể lựa chọn nộp vào 1 trường mà các em muốn, tùy vào quy định điểm số mỗi trường. Tỷ lệ cạnh tranh ở Nhật rất cao khi chỉ có 76% học sinh tốt nghiệp trung học học bậc đại học. Do vậy, áp lực trước kì thi là rất lớn và không lạ gì khi kì thi này có biệt danh là “kì thi địa ngục.”

10. Những năm học đại học là “kỳ nghỉ” tuyệt vời nhất trong cuộc đời 

Sau khi đã trải qua “kỳ thi địa ngục”, sinh viên Nhật Bản thường dành chút thời gian để nghỉ ngơi. Tại Nhật, những năm tháng đại học được xem khoảng thời gian tuyệt vời nhất trong cuộc đời. Người Nhật vẫn xem đây là “kỳ nghỉ” trước khi bắt đầu công việc.

Theo Bright Side

Xem thêm:

Sources:

BÀI LIÊN QUAN