12 nguyên tắc cha mẹ nên thực hiện để con trưởng thành tốt nhất

12 nguyên tắc cha mẹ nên thực hiện để con trưởng thành tốt nhất

Với chúng ta, con cái là sự kỳ vọng lớn lao. Tuy nhiên, quan tâm thái quá có thể hủy hoại cuộc đời con của bạn. Khiến cuộc sống của đứa trẻ trở nên căng thẳng và luôn chống đối, thái độ bất hợp tác,… Vì thế, để mang lại không gian trưởng thành tốt nhất cho con, bạn đừng ngại đọc 12 nguyên tắc dưới đây và áp dụng nó. 

12 nguyên tắc cha mẹ nên thực hiện để con trưởng thành tốt nhất

1.Khích lệ nhiều hơn

Bậc cha mẹ nên khích lệ, khen ngợi con nhiều hơn, chứ không phải phê bình, chỉ trích, oán trách con. Vì chỉ có khích lệ và khen ngợi mới có thể mang đến tự tin và sức mạnh cho con, còn phê bình, chỉ trích, oán trách chỉ là để trút bỏ cảm xúc của mình, tổn thương đến tâm hồn của con.

2. Hãy hành động

Bậc cha mẹ phải dùng hành động làm ảnh hưởng con, chứ không phải dùng lời nói để giáo huấn con. Vì hành vi của con cái không phải chỉ từ được dạy dỗ mà có, mà còn là bị ảnh hưởng và bắt chước mà thành.

3. Cố gắng hiểu con

12 nguyên tắc cha mẹ nên thực hiện để con trưởng thành tốt nhất

Bạn hãy phải lắng nghe tiếng lòng của con nhiều hơn, chứ không phải nóng vội phán đoán con. Vì lắng nghe mới là giao tiếp tốt nhất.

4. Yêu con vô điều kiện

Bạn phải yêu bộ dạng vốn con của con một cách vô điều kiện, chứ không phải yêu bộ dạng mà bạn mong cầu. Vì đó là sự ích kỷ và cái tôi của mình.

5. Không ra lệnh cho con

Bậc cha mẹ nên học cách khom lưng xuống để giao tiếp bình đẳng với con, chứ không phải đứng ở trên cao để ra lệnh cho con. Vì cưỡng chế áp bức chỉ làm cho sự ngỗ nghịch và phản kháng của con càng mãnh liệt hơn.

6. Thật tâm chơi đùa với con

12 nguyên tắc cha mẹ nên thực hiện để con trưởng thành tốt nhất

Bạn nên thật tâm chơi đùa cùng con, chứ không phải hồn lìa khỏi xác ở bên cạnh con cho có lệ. Vì chỉ khi thực sự ở cùng con mới có thể làm con cảm nhận được sự ấm áp của yêu thương.

7. Kiểm soát cảm xúc

Bạn phải kiểm soát cảm xúc của mình, phải bình tĩnh và hòa bình cùng con xử lý mỗi một tình huống trước mắt. Vì tức giận và bạo lực chỉ thể hiện sự bất lực và sẽ làm con bị tổn thương.

8.Tránh mâu thuẫn vợ chồng

Bậc cha mẹ phải tích cực chủ động xử lý tốt mối quan hệ với bạn đời của mình, xây dựng một môi trường gia đình hòa hợp, tuyệt đối không để mâu thuẫn của vợ chồng làm ảnh hưởng và làm tổn thương đến con. Vì chỉ có quan hệ vợ chồng hòa hợp mới là tình yêu lớn nhất dành cho con.

9. Hãy để con tự do phát triển

Bạn muốn nhìn thấy con trưởng thành theo cách nó muốn, chứ không phải theo cách bạn mong đợi. Vì con cái vốn dĩ không thuộc về bạn, nó chỉ thông qua bạn để đến thế giới, đi hoàn thành mơ ước và sứ mệnh của bản thân mình.

10. Gieo quả thiện lành cho con

Bạn nên tích cực trồng nhân lành và làm việc thiện cho con. Vì trồng nhân lành mới có thể kết quả lành, gia đình tích tụ thiện hạnh chắc chắn được nhiều tài lộc, gia đình tích tụ ác hạnh chắc chắn gặp nhiều tai ương.

11. Luôn hướng nội tìm lỗi sai của bản thân

Bạn nên thông qua vấn đề của con, tìm ra vấn đề của chính mình, chỉnh đốn lại chính mình. Hãy coi tất cả vấn đề của con đều là vấn đề của bạn, là mọi nguồn gốc là từ chính bạn.

12. Là người bạn tốt nhất của con

Hãy trở thành người bạn tốt nhất trong đời của con, bạn hợp tác thân mật nhất, người cha (người mẹ) từ ái nhất!

Xem thêm:

Sources:

BÀI LIÊN QUAN