14 từ không nên nói để tránh làm tổn thương người khác

14 từ không nên nói để tránh làm tổn thương người khác

Có rất nhiều cách dùng từ ngữ trong cuộc sống hằng ngày rõ ràng không mang nghĩa trách móc, nhưng lại dễ làm tổn thương tới người khác mà chúng ta không hề nhận ra. Vì thế chỉ hơi không cẩn thận một chút, rất có thế sẽ làm tổn thương hoặc đắc tội với người khác. 

>>10 cách ứng xử với những người xấu tính

Trong bài viết này chúng tôi muốn tập chung giới thiệu với mọi người 14 từ thường gặp mang tác dụng tiêu cực, nên chú ý để tránh làm tổn thương lòng tự trọng của người khác

lời không nên nói tổn thương người khác

Ảnh: DKN.TV

1. Vô trách nhiệm ( Irresponsible)

Nếu bạn có kinh nghiệm từng bị cha mẹ mắng “vô trách nhiệm” bạn có thể cảm nhận được sâu sắc ý nghĩa của từ này. Từ ngữ này không nên tùy ý sử dụng hằng ngày, trừ khi có lý lẽ chứng cứ, để tránh những tác hại không mong muốn hoặc trong trường hợp uy hiếp người khác mới nên dùng nó.

2. Xấu xa (Bad)

“Xấu xa” là từ dùng để hình dung về hành vi hoặc tính cách của một người nào đó, không những rất không chính xác, đối với người đối với sự việc đều không có hỗ trợ hay mạng lại lợi ích gì. Muốn phê bình mang tính chất xây dựng, nên tìm từ ngữ chính xác hơn và có tác dụng tốt hơn.

3. Cảm thấy xấu hổ ( Ashamed)

Nếu có người từ nói với bạn, họ lấy làm xấu hổ vì bạn, nhất định bạn có thể cảm nhận được sức mạnh của lời nói đó. Do vậy, khi bạn cảm thấy thất vọng vì một ai đó, trước khi muốn nói ra từ này, hãy nghĩ lại xem, liệu có từ nào có thể sử dụng không làm tổn thương tới người khác hơn từ này không.

4. Trở ngại ( in the way)

“ Bạn gây trở ngại cho công việc của tôi rồi”  Cách nói này cũng làm tổn thương rất lớn, sẽ làm cho đối phương tự cảm thấy mình trở nên vô dụng. Nếu bạn không có ý đó, hãy thay đổi cách nói khác.

4. Vô dụng ( incompetent)

Nhân viên nghe thấy có chút sợ hãi nhưng đây là từ các ông chủ thường thích dùng nhất, ý của họ thường là muốn nhân viên nỗ lực hơn nữa, hoặc không đạt tới sự kỳ vọng của ông ta, nhưng lời nói này chỉ mang lại hiệu quả ngược lại. Nếu ý của bạn là muốn nói người nào đó làm việc không cố gắng, vậy thì hãy nói là họ không cố gắng; nếu ý của bạn là người nào đó làm việc năng xuất, thì nói là họ làm việc không năng xuất. Nói người nào đó vô dụng, chính là đang chê bai ai đó, và tự đề cao bản thân.

Ảnh minh họa: LIFESTYLE ONLINE

5. Quái vật ( Weird)

Nói một người nào đó là “ quái vật”, nghĩa là : bạn là người bình thường, còn người kia là quái vật. Trên thực tế, trong một tình huống hoặc hoàn cảnh nào đó, chúng tà đều có thể bị coi là “ quái vật”.

6. Thất vọng ( Disappontment)

“ Tôi hoàn toàn thất vọng về bạn!”, nghe có vẻ rất khó chịu phải không ah? Nên nói như thế này có lẽ sẽ tốt hơn “ Tôi cảm thấy thất vọng về sự việc này của bạn.” Như vậy là bày tỏ ( thái độ) sự không hài lòng về một sự việc hay một hành vị nào đó, nhưng vẫn có sự tôn trọng đối với người đó. Hoặc có thể sử dụng cách nói uyển chuyển nhẹ nhàng hơn: “ Được rồi, lần sau hãy dùng cách khác thử xem sao.”

7. Không cần ( Don ’t)

Đôi khi từ này có tác dụng rất hữu ích, nhưng thường xuyên sử dụng sẽ làm cho người ta cảm thấy khó chịu. Hãy tập chung vào việc khuyến khích đối phương làm việc mà bạn muốn họ làm, hiệu quản thường sẽ tốt hơn.

  8. Xấu hổ ( Shy)

Con người của 20 năm trước đây, khi nhắc tới  từ “ xấu hổ”, thường là để hình dung một  con người rất nhút nhát hoặc không thích làm tâm điểm của mọi sự chú ý. Hiện nay hàm ý của nó dường như bị bóp méo, khi bạn nói ai đó rất xấu hổ ( nhất là ở môi trường công sở), sẽ thể hiện là bạn đang dương dương tự đắc. Ví dụ “ Tôi biết là bạn rất xấu hổ, nhưng  hội nghị ngày mai bạn có thể là người chủ tri không?”

9. Sai rồi ( Wrong)

Có những lúc, một sự việc rõ ràng là sai rồi, nhưng thường xuyên nói người khác sai hoặc nói người ta sai một cách có chủ ý, có thể sẽ khơi mào mâu thuẫn. Bởi vì khi nghe thấy dường như là đang nói, chi có bạn là người hiểu nhất, bạn mới biết rõ chân lý  biết rõ sự tình nhất.

10. Vô vị (Boring)

Có một điều muốn làm làm rõ một chút, là để chỉ sự việc vô vị, chứ không phải nói là con người vô vị. Nếu bạn cảm thấy tiếp xúc với một người nào đó thật “ vô vị”, đó  rất có thể là bởi bạn chưa thực sự hiểu anh ta.

11. Tuyệt đối không ( Never)

Dùng những từ ngữ mang tính tuyệt đối như các từ  “vĩnh viễn”, “ tuyệt đối không”, là bày tỏ cảm xúc mạnh mẽ của bạn về một sự việc nào đó, nhưng đó không phải là một phân tích tình hình chính xác. Nếu bạn muốn dọa nạt hoặc làm tổn thương một ai đó, dùng loại từ ngữ này có lẽ sẽ có tác dụng, nếu bạn không có ý đó, tốt nhất hãy thay đổi cách nói khác nhé.

12. Nực cười (  Ridiculous)

Nếu nói ý tưởng hoặc ý kiến của một người nào đó rất nực cười, chính là đang nói : “ ý tưởng của bạn thật là nát quá, thậm trí cũng không cần xem xét nữa.” Như vậy sẽ làm cho đối phương cảm thấy ngượng ngùng, không còn có thể bước tiếp ra rao.

13. Thù hận ( hate)

Từ ngữ này có tác dụng rất mãnh liệt, trên thực tế đại đa số mọi người đều không thực sự muốn truyền đạt ý  “ thù hận ” tới đối phương,  từ này có lẽ chỉ có lợi ích sử dụng trong các trường hợp cực đoan nhất. Phim tài liệu về nạn phân phân biệt chủng tộc của Mỹ “  Xóa bỏ thù hận” ( Erasing Hate)  là câu truyện kể về một cựu thành viên nhóm đầu trọc bởi không được xã hội chấp nhận, đã hạ quyêt tâm xóa bỏ mọi mọi hình xăm trên mặt mình bằng mọi cách. Nhân vật chính trong bộ phim này cho rằng, hình xăm làm người ta cảm thấy ác cảm, và ấn tượng sâu sắc nhất chính là một hình xăm chữ H-A-T-E trên đốt ngón tay.

Theo ntdtv.com

Xem thêm:

Sources:

BÀI LIÊN QUAN

GỢI Ý MUA HÀNG

THủ THUậT HAY