15 sai lầm thường gặp khi tập gym

15 sai lầm thường gặp khi tập gym

Các trung tâm gym thường có nhiều loại máy để tập các động tác khác nhau nhưng nếu bạn cảm thấy không thoải mái khi sử dụng chúng thì có nghĩa là bạn đang sử dụng chưa đúng cách hoặc đang có sai lầm nào đó. Nếu có các triệu chứng như đau đầu gối, nhức cơ hoặc không giảm cân, v.v.. thì đó là dấu hiệu cho thấy bạn đang tập gym không đúng cách. Có thể bạn không biết nguyên nhân tại sao, do đó chúng tôi đưa các lời khuyên sau đây:

1. Có thể động tác ngồi tấn và dướn người tới trước chưa đúng

15 sai lầm thường gặp khi tập gym

Ảnh minh họa: Pixabay.com

Mặc dù động tác này có thể thực hiện ở bất kỳ đâu nhưng nhiều người vẫn làm không đúng cách. Lỗi lớn nhất thường mắc phải trong động tác này là nhón gót khi đang ngồi xuống. Kết quả là bạn bị đau đầu gối. Nếu có thể dồn trọng lượng cơ thể xuống gót chân thì sẽ lập tức hết đau và tư thế sẽ chắc chắn hơn.

2. Bạn thường lặp lại cùng một quy trình luyện tập mỗi khi đến tập gym?

Đừng đến đó một cách miễn cưỡng. Không cần phải lần nào cũng đều như thế! Hãy thay đổi đi đôi chút để không rơi vào cảm giác nhàm chán. Hãy dành những ngày khác nhau để tập những phần khác nhau của cơ thể hay thử những khía cạnh khác của thói quen tập luyện. Hãy thử những bài tập mới với những máy móc mới vì điều đó cũng tốt cho thả lỏng những cơ bắp tập luyện quá cường độ.

3. Có thể bạn cũng lệ thuộc quá nhiều vào máy móc

15 sai lầm thường gặp khi tập gym

Ảnh minh họa: Pixabay.com

Những thiết bị ở phòng tập giúp bạn tập luyện những phần khác nhau của cơ thể, nhưng không phải lúc nào cũng nên sử dụng chúng. Nếu có thể thì hãy sử dụng chính cơ thể của mình. Hãy thử những động tác tăng cường thể lực như chống đẩy hoặc dướn người làm căng các cơ đùi và hông, dùng chính trọng lượng cơ thể làm giãn căng các cơ để giảm cân.

4. Nâng tạ luôn là một bài tập cần thiết!

nâng tạ

Ảnh minh họa: Pixabay.com

Nếu nâng quá nặng so với trọng lượng của bạn thì rất có thể tạo ra chấn thương. Nhưng nếu nâng tạ quá nhẹ thì không có tác dụng. Cách tốt nhất để biết trọng lượng tạ lý tưởng của bạn chính là chọn cái nào mà bạn có thể nâng 12 đến 15 lần trước khi thấm mệt. Đồng thời, cần phải đảm bảo động tác nâng chính xác.

5. Bạn có vội vàng kết thúc các bài tập không?

Nếu suy nghĩ nghiêm túc về vấn đề này thì chắc sẽ không có lý do gì cho việc phải làm như vậy. Nếu bạn đã định tập luyện tới nơi tới chốn thì tại sao lại lãng phí thời gian mà không tận hưởng từng giây phút đó chứ. Hãy chú ý từng buổi tập của bạn và hãy làm tốt nhất. Nếu không, có thể sẽ dẫn đến chấn thương hoặc là sự nhàm chán.

6. Tư thế của bạn trông thế nào?

15 sai lầm thường gặp khi tập gym

Ảnh minh họa: Pixabay.com

Có nhiều người thường hay so vai và cong lưng ngay cả khi họ đang tập nặng. Có một cách mà huấn luyện viên có thể sử dụng để giúp cho bạn không thể so vai và cong lưng. Hãy tưởng tượng có một cái thước kẻ chạy dọc sau sống lưng bạn, ngay sát chỗ xương sống. Khi ở một thư thế đúng thì gáy của bạn luôn chạm vào cái thước này.

7. Thực hiện một lần bài tập chuẩn – REP (Register of Exercise Professionals) – không hẳn là có tác dụng đối với cơ thể

Nếu chỉ thực hiện một lần bài tập thì có lẽ bạn đang lãng phí thì giờ tại phòng tập. Để đạt hiệu quả cao nhất hãy lặp đi lặp lại bộ động tác chuẩn nhiều lần nhất có thể, tất nhiên là đừng nâng mức độ. Các chuyên gia khuyên rằng hãy làm từ hai đến bốn lần bài tập chuẩn trước khi bạn mệt. Như vậy thì việc luyện tập cơ bắp sẽ đạt hiệu quả tốt nhất.

8. Có lẽ là bạn không chỉ làm lại một lần duy nhất bài tập chuẩn

Vậy bạn thực hiện nó bao nhiêu lần? Hãy nhớ là đừng gắng sức quá. Nên tập theo khả năng của mình, nhưng đừng để cảm giác ham thích đánh lừa. Sự ám ảnh của thể dục và tập luyện quá sức rất có thể gây ra chấn thương nghiêm trọng, vì vậy hãy khởi đầu chậm và thận trọng và chỉ tăng tốc khi đã sẵn sàng.

9. Đừng chỉ tập trung vào những phần cơ dễ thấy

Hãy nhớ mục tiêu không phải chỉ là đạt được cơ bụng sáu múi. Cũng cần phải luyện cả những phần cơ bắp không nhìn thấy, đặc biệt là những chỗ ít sử dụng trong vận động hàng ngày. Dẫu ngày nay người ta có quan tâm đến việc phô diễn cơ bắp thì bạn hãy nên nhớ rằng mục tiêu đầu tiên của tập luyện là để khỏe mạnh, sau rồi mới đến vẻ bề ngoài.

10. Bạn có thực sự hiểu về cơ thể của mình?

15 sai lầm thường gặp khi tập gym

Ảnh minh họa: Pixabay.com

Chúng tôi nhận thức rằng không phải ai cũng sẵn sàng bỏ tiền thuê người huấn luyện chuyên nghiệp để được hướng dẫn tập luyện một cách đúng và đủ. Nhiều người thậm chí không biết sắp xếp phối hợp các bài tập thế nào. Hoặc khi bạn ngồi đó hàng giờ mà chẳng biết làm gì thì có lẽ bạn đang trở nên nguy hiểm với chính mình. Vì vậy bạn nên được huấn luyện viên ở phòng tập tư vấn cách sử dụng các máy tập nếu bạn chưa dùng chúng lần nào.

11. Những người mới tập gym thường hay làm quá sức

15 sai lầm thường gặp khi tập gym

Ảnh minh họa: Pixabay.com

Họ vội vàng muốn làm ngay và làm tất cả. Không nên như vậy vì đó là cách làm phản tác dụng. Nếu sự mong đợi vượt quá khả năng của bạn thì điều đó chỉ làm cho bạn mau chán nản khi giấc mơ không thành hiện thực. Thay vì đó, hãy thử từng bước một, hãy đặt mục tiêu thật hiện thực để đạt được trong một khoảng thời gian phù hợp.

12. Bạn có ghi lại những thành quả không?

Nếu không ghi lại quá trình đó, làm sao bạn mong đợi sự cải thiện đây? Hãy ghi lại tất cả trong quá trình luyện tập! Những kiểu tập luyện nào đã thực hiện, mức tạ từng nâng nặng bao nhiêu, bao nhiêu bài tập chuẩn đã thực hiện, v.v.. làm như vậy sẽ giúp bạn đặt ra một chương trình luyện tập phù hợp để đạt một kết quả tốt nhất. Thậm chí nếu bạn muốn trở thành người chuyên nghiệp trong lĩnh vực này thì hãy chụp lại những bức ảnh của bạn!

13. Không có chương trình tập gym cụ thể

Tập nặng mà không có chương trình tập cụ thể thì cũng phản tác dụng giống như tập luyện mà không có sự đo lường quá trình. Nếu không có một hệ thống đặc thù hay bất kể phương pháp nào đó để dự báo thì bạn sẽ không thể có được cơ thể như mong muốn. Có rất nhiều chương trình cho người mới tập ở các trung tâm thể dục, vì vậy hãy chọn một chương trình cụ thể và hãy tuân theo chương trình đó trong ít nhất tám tuần. Sau đó, bạn có thể tiến tới bước tiếp theo.

14. Có thể bạn phụ thuộc nhiều vào thực phẩm bổ sung

Thực phẩm giàu Protein

Ảnh minh họa: POH.vn

Nên nhớ thực phẩm bổ sung không có tác dụng nếu bạn ăn pizza mỗi tối. Đầu tiên bạn cần phải có một chế độ ăn với đầy đủ dinh dưỡng cần thiết gồm thịt nạc, rau, đậu, ngũ cốc, hoa quả và nhiều nước trước cả khi bạn nghĩ về việc có cơ bắp. Thức ăn chắc chắn sẽ có nhiều tác dụng đối với hình thể hơn là thực phẩm bổ sung.

15. Cuối cùng, đừng bao giờ quên khởi động trước khi tập!

15 sai lầm thường gặp khi tập gym

Ảnh minh họa: Pixabay.com

Đừng nghĩ rằng đi bộ (Jogging) vài phút trên máy chạy, căng cơ và những động tác tương tự không có tác dụng với cơ bắp, khớp xương và hệ thần kinh. Khởi động bằng cách kéo dãn cơ, chuẩn bị cho các động tác vận động và các bài tập chắc chắn sẽ giúp cơ thể bắt nhịp với các bài tập thoải mái hơn thậm chí có thể giúp bạn nâng tạ nặng hơn.

Khi bắt đầu làm một việc gì đó mới mẻ chúng ta thường hay mắc sai lầm. Các sai lầm đó tất nhiên là quan trọng vì đó là cách giúp cho chúng ta học hỏi. Vì vậy, nếu bạn đã gặp sai lầm trong tập gym thì cũng đừng lo lắng, hãy làm lại một lần nữa nhé!

Biên dịch từ 4allmindsandbodies

Xem thêm:

Sources:

BÀI LIÊN QUAN