2 cách giải tỏa cơn giận và áp lực cuộc sống “cực dễ thương”

2 cách giải tỏa cơn giận và áp lực cuộc sống “cực dễ thương”

Khi tức giận bạn thường làm gì để giải toả? 2 câu chuyện dưới đây, một ngày xưa, một ngày nay, sẽ cho bạn thấy những cách giải toả cơn giận “cực dễ thương” khiến tâm bình khí hoà chỉ trong thời gian ngắn.

(Tuy vậy, 2 câu chuyện dưới đây chỉ là ví dụ về cách giải tỏa cơn giận và áp lực cuộc sống. Bạn không nên áp dụng “rập khuôn”, nhất là cách cực đoạn như việc đốt nhà.)

Câu chuyện thứ nhất: Đốt nhà

Vào thời Đường, có một người nông dân tên là Giả Tứ. Mỗi lần tức giận anh ta đều đốt nhà mình và chạy quanh đất của mình ba vòng. Rồi nhà anh ta càng ngày càng lớn, đất càng ngày càng nhiều. Khi đã lớn tuổi, ông vẫn không hề bỏ thói quen xấu này. Một lần nọ, ông giận dữ, vẫn đốt nhà và chạy quanh đất của mình ba vòng, mồ hôi chảy như tắm, ông mệt lả, thở hổn hển. Con trai hỏi: “Cha làm thế để làm gì?”. Giả Tứ trả lời: “Khi còn trẻ, mỗi lần cha cãi cọ, tranh luận, giận dữ với người khác, cha đều làm như thế. Cha vừa chạy vừa nghĩ, nhà của mình nhỏ như thế, đất của mình ít như thế, thời gian và công sức đâu mà đi giận dữ kẻ khác? Nghĩ như thế, cha không còn giận dữ nữa, dùng toàn bộ thời gian và công sức của mình để làm việc”.

cách giải tỏa cơn giận và áp lực cuộc sống

Ảnh minh họa: thông qua Infonet

Con hỏi tiếp: “Cha à, bây giờ cha đã có nhà rộng, nhiều đất, tại sao cha vẫn đốt nhà và chạy quanh đất ba vòng?”. Giả Tứ cười nói: “Cha vừa chạy vừa nghĩ, nhà của mình đã to như thế, đất của mình đã nhiều như thế, mình hà tất phải tranh giành với người khác? Nghĩ như vậy, cha không còn giận dữ nữa”.

Câu chuyện thứ hai: hét ầm lên gọi máy bay

Tôi có người bạn rất thân làm cùng công ty. Anh ta là một người khá tuyệt, tính tình rất tốt, luôn đối xử hòa nhã với mọi người, chưa bao giờ anh tức giận. Một lần tới nhà anh, vô tình tôi bắt gặp anh đang đứng trên sân thượng, hét ầm lên gọi máy bay. Tôi thấy lạ nên hỏi nguyên nhân.

Anh nói: “Tôi sống gần sân bay, mỗi lần máy bay đi qua đều nghe âm thanh rất lớn. Những lúc tinh thần tôi không tốt hoặc đang gặp áp lực, khó khăn, nghĩ đến đã thấy bực tức. Tôi liền chạy lên sân thượng, đợi máy bay đi ngang qua, tôi hét ầm lên với máy bay. Khi máy bay đã đi qua, những điều oán thán của tôi cũng theo máy bay đi qua luôn”.

Ảnh minh họa: thông qua Dulichvietnam

Trên đường về nhà, tôi không thể ngăn mình thôi nghĩ ngợi, chẳng trách tâm tính của anh lại ôn hòa như thế, đó là vì anh đã biết cách để nỗi buồn rời bỏ mình.

Bình:

Khi chúng ta chịu quá nhiều áp lực, buồn bã và mệt mỏi, chúng ta sẽ không thể giải quyết tốt công việc. Đặc biệt, xã hội mỗi ngày càng thay đổi, ngày càng hối hả. Mọi người cần phải có cách để giải thoát mình khỏi những áp lực tinh thần, có như thế chúng ta mới có thể có được cuộc sống lành mạnh, thoải mái.

Áp lực cuộc sống là điều tất yêu, chúng ta không thể tránh khỏi. Nhưng đừng để nó quá sức chịu đựng của ta, hãy tìm cách giải tỏa chúng không để chúng ảnh hưởng tiêu cực đến chúng ta.

Tuy nhiên 2 câu chuyện trên chỉ là ví dụ về cách giải tỏa cơn giận và áp lực cuộc sống. Bạn không nên áp dụng “rập khuôn”, nhất là việc đốt nhà. Ngày xưa thì có thể không là vấn đề gì to tát, nhưng ngày nay nó là vấn đề lớn, có thể gây nguy hiểm cho người khác. Có một cô giáo tâm lý đã bảo tôi về cách giải tỏa áp lực của riêng cô: Cầm chồng bát đĩa, tìm đến 1 chỗ an toàn và ném chúng vào tường. Bạn có thể làm bất kỳ cách nào mà bạn thấy giải tỏa, nhưng hãy chú ý sự an toàn bản thân và người xung quanh.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo những cách giải tỏa áp lực dưới đây:

Sources:

BÀI LIÊN QUAN