30 câu nói triết lý giúp ta nhìn lại chính mình

30 câu nói triết lý giúp ta nhìn lại chính mình

Lời nói khó nghe nhất, luôn luôn là chỉ dẫn giúp ích cho bạn nhất. “30 câu nói triết lý giúp ta nhìn lại chính mình” cho chúng ta nhận ra một số quan niệm sai lầm của bản thân để ta tự soi chiếu và thay đổi…

Rượu buồn ta uống

(Ảnh: từ Shutterstock)

1

Thuốc tốt trên đời này, mỗi một loại chỉ có thể chữa một loại bệnh; thuốc tốt của tâm linh, trí tuệ và từ bi, thì có thể chữa trị tất cả mọi đau khổ.

2

Con người thường hay kêu gào nói muốn đi tìm kiếm sự yên bình trong nội tâm, thật ra nó vẫn luôn ở đây, trước giờ không cần bạn phải đi tìm kiếm. Khi bạn có thể tĩnh lặng trong “ vì dục vọng mà cực khổ, bận rộn suốt cả ngày”, tự nhiên sẽ cảm nhận được sự tồn tại của nó.

3

Khi tâm bạn ngập tràn yên vui, đi đến đâu cũng đều hoan hỷ tự tại; khi tâm bạn tràn đầy trí tuệ, một cành hoa cọng cỏ cũng làm bạn thấy được chân lý.

4

Thế giới mà chúng ta nhìn thấy chỉ là phản ứng của nội tâm, trong lúc tâm trạng cởi mở, nhìn thấy ai cũng là bạn bè thân thiết, trong lúc tâm trạng buồn bực, gặp người nào cũng là khuôn mặt đáng ghét.

5

Nhìn bằng đôi mắt phê bình, thế giới ngập tràn những người có khuyết điểm thiếu sót; nhìn bằng đôi mắt kiêu ngạo, thế giới này ngập tràn những người thấp hèn và ngu ngốc; nhìn bằng đôi mắt trí tuệ, bạn sẽ phát hiện thì ra mỗi một người đều có điểm đáng để bạn tôn trọng và học hỏi.

6

Người có trí tuệ, khi một mình sẽ quản thúc tốt tâm của mình, khi không phải một mình sẽ quản thúc tốt cái miệng của mình. Khi tiếp xúc người khác, là cơ hội tốt để khiêm tốn học hỏi, khi chỉ có một mình, là cơ hội tốt để tự kiểm điểm bản thân.

7

Kẻ ngốc tự biết mình là kẻ ngốc thì không phải kẻ ngốc, kẻ ngốc tự cho mình là thông minh lại là kẻ ngốc trong số kẻ ngốc.

8

Mỗi một người đều là đạo sư của bạn, người từ bi dạy đạo lý từ bi, người ngang ngược dạy đạo lý nhẫn nhục.

9

Mọi người đều thích tự chủ, nhưng nếu như bạn nghe người khác nói câu gì đó với bạn xong rồi bạn nổi nóng, thì bạn chính là đang giao quyền tự chủ cho người khác, rồi dần dần, ngoài bản thân bạn ra, mọi người đều trở thành chủ nhân của tâm bạn. Nếu như trước giờ bạn đều tự chủ, thì nên đi học cách làm chủ tâm của mình trước.

10

Nếu bạn vì một câu nói của người khác mà nổi nóng tức giận, hoặc là lâng lâng như mơ, thì thật ra là tâm của bạn đang đi theo lời của người khác. Đem niềm vui của bản thân phó thác vào trong  một câu nói tùy tiện của người khác, là một việc làm rất ngu xuẩn.

11

Tất cả mọi người, tất cả mọi sự vật đều là tương quan hết. Trong lúc cho đi, thật ra bạn đang làm lợi ích chob chính mình; trong lúc đang làm hại một sinh mạng, là bạn đang làm hại chính mình. Vũ trụ vạn vật đều là nhất thể. Khi bạn làm hại mặt đất, dòng sông và các sinh linh sống trên đó, thật ra là bạn đang làm hại chính mình.

12

Tài sản lớn nhất của đời người chính là sức khỏe, sự giàu có lớn nhất chính là sự thỏa mãn, thắng lợi lớn nhất chính là không tức giận, thành tựu lớn nhất không gì hơn chính là dù ở bất cứ đâu bất cứ lúc nào đều ung dung tự tại.

13

Nếu như vấn đề có thể giải quyết, bạn không cần phải lo nghĩ; nếu vấn đề không cách nào giải quyết, bạn có lo nghĩ mấy cũng không giúp ích được gì.

14

Tâm là nguồn gốc của tất cả hành vi và hậu quả của nó; lời nói, hành vi và ý nghĩ do một cái tâm chứa đầy hận thù và tham vong gây ra, chỉ mang đến đau khổ;  ngược lại, việc làm của thân- khẩu-ý  được phát xuất từ một cái tâm thiện lành thì đều mang lại phúc lạc. ( thân- khẩu- ý  tức là hành động- lời nói- ý nghĩ )

15

Mưa gió không thể làm tổn hại tảng đá to một chút nào; lời nói ác độc và công kích không thể làm hại đến một người “ vô ngã”. Một người “ vô ngã” đã vượt qua được các tầng thứ  của tức giận, ngu si, ghanh tỵ và chấp bám. Đó là một người hưởng thụ được niềm vui thực sự, vì đau khổ trên đời này, không thể làm tổn hại một sinh mạng “ vô ngã”. ( người vô ngã theo nghĩa đời thường tức là người đã chiến thắng được bản ngã của chính mình, chiến thắng được những bản năng của con người, không còn chịu chi phối và hành xử theo bản năng cá nhân nữa.)

16

Buông bỏ một chút ít bám chấp, bạn sẽ có một chút ít tự tại; buông bỏ thêm một chút bám chấp, bạn sẽ có thêm một chút tự tại, khi đã buông bỏ hoàn toàn, bạn sẽ kinh nghiệm được hoàn toàn niềm vui tự tại.

17

Khi mà bạn đúng, bạn không cần phải nói gì cả; khi bạn đuối lý, bất luận bạn có nói gì cũng vô ích. Có người từng nói: “ nếu như bạn là bên đúng, bạn không cần thiết phải nổi giận, nếu bạn là bên sai, bạn không có tư cách để nổi giận.” Đây mới là trí tuệ thực sự.

18

Căm hận một người là một chuyện rất phí tinh thần, nếu như bạn không thích người đó, tại sao phải phí tinh thần vì anh ta ? nếu như bạn thích người này, vậy tại sao lại đi căm hận anh ta ?

19

Tại sao lại không có ai lớn tiếng cãi vả với một tảng đá vậy ? bởi vì sự im lặng của tảng đá sẽ làm kẻ khiêu khích gây sự không cách nào ra tay. Khi bạn có thể im lặng giống như tảng đá, kẻ gây sự sớm muộn cũng mất hứng thú mà bỏ đi chỗ khác.

20

Ngạo mạn sẽ không làm bạn có được sự tôn kính của người khác, khiêm tốn ngược lại làm người khác tôn kính.

21

Lời nói khó nghe nhất, luôn luôn là chỉ dẫn giúp ích cho bạn nhất.

22

Đối với một người không biết rõ sống chết mà nói, đời người là một chuyện khiến người khác phiền não. Nhắc nhở mình rằng cái chết sẽ đến bất cứ lúc nào, chính là khuyến khích  bản thân không được sống uổng phí mỗi ngày.

23

Cái chết thì không đáng sợ. Có sinh thì tất nhiên có tử; từ lúc chui ra khỏi bụng mẹ, mỗi một chút chúng ta đều đang tiến dần đến cái chết. Cái đáng sợ và đáng buồn thực sự là : chưa từng làm gì giữa lúc sống và chết cả.

24

Thích nghe lời khen, không thích lời phê bình của người khác; ham muốn danh lợi, không muốn mất đi chúng, những tâm thái này đều giống như dây xích,  xích chúng ta và nội tâm đau khổ lâu ngày lại với nhau. Chỉ khi vượt qua được chúng, chúng ta mới có thể kinh nghiệm được tự tại và niềm vui.

25

Tâm của ban đang không ngừng nói: “ tôi cần có cái này, tôi cần có cái đó”, đừng để ý đến yêu cầu của nó. Bạn đã có mọi thứ bạn cần có rồi, nhưng bạn lại mãi mãi không thể nào có được tất cả mọi thứ mà bạn muốn có, mà tôi có thể cam đoan với bạn, cho dù không có những thứ đó, cuộc đời của bạn vẫn có thể rất tự tại vui vẻ.

26

Muốn tạo cho mình một đời sống vui vẻ thật ra rất đơn giản, bạn chỉ cần hai loại nguyên liệu. Một cách thức sống đơn giản và một trái tim tràn đầy sự biết ơn. Sống một cuộc sống rất đơn giản, làm một người thành thật; bí quyết của niềm vui chẳng qua chỉ như vậy mà thôi. Thay vì phải canh canh trong lòng với dục vọng không thể làm được, chi bằng cảm thấy biết ơn và thỏa mãn với những gì bạn đã có.

27

Muốn bản thân không bao giờ phải thất vọng trong cuộc đời, cách tốt nhất chính là đối với con người và sự việc đều không mong cầu. Khi trong lòng không có mong cầu, đời soogs sẽ không còn mất mát nữa.

28

Niềm vui không liên quan đến việc sở hữu bao nhiêu tài sản. Trong lúc bạn thiếu thốn tiền của, bạn ngày nhớ đêm mong muốn có được nó. Khi bạn có được tiền của, bạn sẽ ngày đêm lo sợ là mất đi nó. Bạn có từng nhìn thấy một tỷ phú vui vẻ chưa ? thật ra họ và người nghèo đều đau khổ như nhau. Muốn tìm kiếm niềm vui, bạn cần phải tìm đúng chỗ_ chính là tâm của mình.

29

Mọi người đều cho rằng giàu có và nổi tiếng đồng nghĩa với vui vẻ. Nếu trong lòng bạn ngập tràn niềm vui, bạn vốn dĩ không cần danh lợi. Nếu trong lòng bạn không có niềm vui, hiển nhiên là có sở hữu giàu có và nổi tiếng của cả thế giới cũng không có ý nghĩa gì. Nếu bạn chỉ biết suốt ngày bận rộn mong kiếm được nhiều tiền hơn và bảo vệ sự giàu có mà bạn sở hữu, thật ra chúng đối với bạn mà nói đã không có lợi ích thực sự nào nữa rồi.

30

Nếu như ban thực sự muốn thường xuyên vui vẻ, thì đừng đem niềm vui xây dựng trên sự vật mà bạn đang có hoặc là đang thiếu. Xem sự giàu có của bạn, nhà và xe của bạn đều là mượn của người khác, lợi dụng chúng thật tốt, nhưng không được si mê chúng. Vậy bạn sẽ hưởng thụ được một cuộc đời đơn giản nhưng vui vẻ.

Xem thêm:

Sources:

BÀI LIÊN QUAN