11 bài học cần thực hiện trong tuổi trung niên

11 bài học cần thực hiện trong tuổi trung niên

Trong độ tuổi trung niên, giai đoạn từ 32 đến 47 tuổi của đời người sẽ là giai đoạn bạn trải nghiệm cuộc sống một các sâu sắc nhất. Nhưng bạn vẫn không thể bỏ qua 11 bài học dưới đây:

※ Học cách cho đi

Ở độ tuổi này, bạn bắt buộc phải trưởng thành, tuy bạn không giữ được tình yêu hay một mối quan hệ, hay một sự việc nào đó nảy sinh, nhưng cuộc sống chính là đang dạy bạn cách cho đi. Hãy giữ gìn sức khỏe, tinh thần thoải mái để làm lại từ đầu, miễn là bạn đủ tự tin, can đảm và nỗ lực, mọi thứ nhất định sẽ thành công.

※ Chân thành

Tình bạn chân thành là chiếc áo khoác ấm áp trong mùa đông, nó xuất phát từ trong tâm của mỗi người, lòng thương yêu, trân trọng những người xung quanh. Khi bạn có thể chân thành với hết thảy mọi người xung quanh thì thế giới của bạn sẽ luôn ấp áp tình người, có thể khiến cho ai ai cũng sẽ trở lên tốt đẹp hơn, bởi lòng chân thành, sự tốt bụng là điều có thể lan tỏa mạnh mẽ.

※ Gieo lòng tốt

Nỗ lực để giúp những mảnh đời bất hạnh hơn để họ có thể thấy được thế giới này còn vô vàn hy vọng và những điều tốt lành. Nếu lòng tốt được gieo khắp nơi, thì nó sẽ mang lại hoa thơm quả ngọt cho đời.

※ Lắng nghe âm nhạc

Âm nhạc trong sáng, thuần khiết có thể trau dồi tình cảm, gột rửa tâm trí và con người của bạn. Nó sẽ tăng cường trí nhớ và khả năng lập luận. Khi bạn đặt hết cảm xúc vào bản nhạc, bản thấy thanh thản vui vẻ hơn. Nó giống như bột ngọt giúp bạn cảm nhận rõ ràng hơn hương vị của cuộc sống.

※ Tránh xa hai loại đau khổ

Có hai loại thống khổ, một là khổ vì không đạt được những gì mình muốn, hai là khổ vì tình cảm. Khi nỗ lực để thay đổi mọi thứ, hãy coi đó là một ván bài, được thì không nên quá vui, thua cũng không nên quá đau buồn. Bởi vì trong độ tuổi này, bạn vẫn còn sức khỏe và thời gian, nên bạn vẫn có thể bắt đầu lại. Thế gian con người nỗi khổ lớn nhất chính là khổ vì tình, khoảng thời gian này nên coi nhẹ tình, xem đó như bụi bẩn mà phủi đi.

※ Học cách chấp nhận

Có những việc không nên giữ trong lòng, nên học cách quên đi, mỗi một lần như vậy chính là một lần tăng thêm tầm hiểu biết. Lại có những lúc cảm thấy buồn khổ hay phiền muộn hãy cố gắng chấp nhận, mỗi lần vượt qua là một lần thanh thản hơn. Sau này cũng mạnh mẽ hơn khi đối mặt với đau khổ.

※ Luôn biết ơn

Phải luôn giữ trong mình lòng biết ơn, nếu không bạn sẽ thường xuyên cảm thấy áp lực, bạn không tìm được cảm giác hạnh phúc trong cuộc sống.

※ Tình yêu công việc

Mặc dù, làm việc không thể thoải mái như uống trà, trò chuyện, nhưng nó là một thử nghiệm trí tuệ và khả năng của bạn. Từ công việc cũng có thể phản ánh ra giá trị và thành tựu con người bạn. Nhất định phải yêu công việc vì nó là cuộc sống là bát cơm cũng là trách nhiệm của bạn.

※ Học hỏi

Đọc sách và học tập chính không chỉ tăng cường bộ nhớ của bạn, mà còn giúp bạn dễ dàng phân biệt đúng sai. Sự hiểu biết và tư duy của bạn tạo nên một vẻ đẹp tri thức, một loại vẻ đẹp mà có trang điểm thế nào cũng không thể đạt được, vậy tại sao bạn không làm?

※ Chơi thể thao

Nhiều người tự coi mình là béo, xấu xí… Vậy nên họ kiêng ăn và đi giải phẫu thẩm mỹ. Như vậy thật lãng phí thời gian mà chưa biết được những phản ứng phụ nào sẽ xảy ra, tại sao không dành thời gian đó để thưởng thức thể thao và tận hưởng thiên nhiên?

Cân nặng của bạn sẽ tăng lên vì sự lười biếng, khuôn mặt của bạn sẽ già đi theo năm tháng. Quan trọng nhất là giữ được sức khỏe và sự vui vẻ.

※ Nghĩ gì cho tương lai?

Khi già sẽ không còn muốn những thứ mà hôm nay phải tranh giành thì mới có nữa. Lúc đó chỉ ao ước làm thế nào để được sống tại một nơi yên tĩnh bên người bạn đời của mình. Sáng sớm hai ông bà già dắt nhau đi ngắm bình minh, tối cùng dạo bước nhìn mặt trời xuống núi…

Thế gian con người có hai cảnh đời:

Một là sống với nhau cả đời nên thấy nhàm chán

Hai là gặp nhau một lần nhưng nhớ nhau cả đời

Rời bỏ một nơi bởi có lẽ nơi đó không thuộc về bạn;

Rời bỏ một người bởi có lẽ hai người không có nhân duyên.

Cuộc sống chính là như vậy: lo lắng, buồn khổ, tự do và tù túng;

Khi đã trải qua một đoạn đường, quay đầu nhìn lại mới thấy mọi thứ như đã được sắp đặt;

Có người bạn yêu thương và cũng có người yêu thương bạn,

Có việc bạn thích làm và có việc bạn cần phải làm,

Có người vì bạn mà bận tâm và cũng có người khiến bạn phải suy nghĩ.

Đời người rất ngắn ngủi, vậy cái gì là quan trọng? Chính là sức khỏe và hạnh phúc.

“Luôn tin rằng những điều tốt đẹp sẽ đến.” Như vậy cuộc sống sẽ luôn mỉm cười với bạn.

Thiếu Kỳ/DKN

Xem thêm:

Sources:

BÀI LIÊN QUAN