4 nguyên tắc giao tiếp để thay đổi cuộc đời bạn

4 nguyên tắc giao tiếp để thay đổi cuộc đời bạn

Giao tiếp là một con đường quan trọng để đưa bạn tới những thành công trong cuộc đời. Nhưng giao tiếp như thế nào để tạo ấn tượng tốt trong lòng người khác mang lại may mắn, hạnh phúc cho bản thân? Cùng xem 4 nguyên tắc giao tiếp để thay đổi cuộc đời bạn.

tu khẩu, cổ nhân

Ảnh: Tân Đường Nhân Việt Nam.

1. Thay vì kêu ca, phàn nàn bạn hãy cười nhiều hơn!

Không nên hễ gặp chuyện gì không như ý là quay ra kêu ca, oán trách ông trời không công bằng. Bạn có thể than vãn nhưng không nên thường xuyên vì không ai trên đời thích một người mặt lúc nào cũng cau có, khó chịu.

Bạn cần hiểu rằng, không phải lúc nào kêu ca, phàn nàn cũng có tác dụng, hãy cố gắng vượt qua, như thế bạn sẽ thu hoạch được nhiều hơn, hãy biến những lời oán trách đó thành hành động, hãy bắt tay để cả thế giới thấy bạn lớn mạnh thế nào!

2. Nói lời mất kiểm soát không bằng tự xem lại mình!

Mẹ chồng, tu khẩu

Có những người khi gặp chuyện gì không tốt là lập tức suy diễn theo chủ quan của mình, và khi càng suy diễn sự việc càng trở nên bất lợi, gây tổn thương cho chính bản thân. Trong những hoàn cảnh bi quan đó, con người rất khó kiểm soát lời ăn tiếng nói của mình, dễ làm tổn thương người khác. Những lời nói này đối với bạn thường chỉ như gió thoảng bay, bạn sẽ không quá để tâm tới những gì mình đã nói.

Nhưng, với người nghe thì những lời nói này có ảnh hưởng tiêu cực rất lớn. Lâu dần, ai còn dám đến gần bạn nữa? Vì thế, khi gặp vấn đề, cách giải quyết tốt nhất là nhanh chóng đi tìm nguyên nhân và giải quyết nó!

3. Buôn chuyện không bằng đi làm nhiều việc khác!

Ganh tỵ, ghen ghét người khác là tật xấu của rất nhiều người. Có những người khi thấy người xung quanh mình có thành tích tốt, đạt thành công là bắt đầu bàn tán, châm chọc, thậm chí còn nói những lời cay độc, kích bác. Với những người này, ai trong mắt họ cũng có vấn đề.

Kiểu người này không thể tập trung vào công việc của mình, họ thường dồn hết tâm trí vào việc quan sát, bới móc người khác, nhưng cuối cùng người bị tổn thương nhất lại chính là họ.

4. Tỏ ra kiêu ngạo không bằng tự suy ngẫm!

kiêu ngạo

Rất nhiều người khi thành công dễ đánh mất mình, những tiếng vỗ tay, những đóa hoa, lời chúc tụng … đều giúp khẳng định thành công của bạn, chứng tỏ bạn thực sự là người ưu tú trong một phương diện nào đó. Nhưng tuyệt đối không được vì sự hào nhoáng, những lời xu nịnh xung quanh mà đánh mất bản thân, trở nên kiêu ngạo.

Bạn cần biết rằng “Núi cao ắt có núi cao hơn”, một người tài giỏi thực sự không bao giờ tự khoe ra ngoài. Người thông minh luôn cư xử biết mình biết người.

Làm người, trí tuệ cao hay thấp không quan trọng, quan hệ rộng hay hẹp cũng không quan trọng, quan trọng bạn là người có cốt cách! Hay nói rõ hơn, bạn có thể không thông minh, không quảng giao nhưng bạn nhất định phải là người khảng khái, sống phóng khoáng.

Nếu một chút khó khăn, bất chắc đã làm bạn nản chí, nếu vì 1, 2 câu nói làm bạn không thể bỏ qua, nếu chỉ vì chút việc nhỏ bạn đã ghét bỏ, căm hận người khác, như vậy bạn là người quá nhỏ nhen.

Làm người không nhỏ nhen sẽ giúp bạn thành công hơn vì một tâm hồn thoải mái mới chính là tiêu chí của người thành công. Bạn hãy nhớ rằng: càng nỗ lực sẽ càng may mắn.

Hãy vứt bỏ bốc đồng, sự lười nhác, sự nóng vội trong con người bạn, hãy làm sạch những suy nghĩ bạn không tự kiểm soát được, hãy mở to đôi mắt luôn bị những sự việc hẹp hòi che khuất của bạn, hãy bỏ thói quen đưa chuyện của bạn, hãy tĩnh tâm lại để làm những việc mà bạn cần làm, bạn hãy cố gắng lên! Đến một lúc, sau khi đã rất cố gắng, bạn sẽ thấy mình giỏi giang hơn mình từng nghĩ rất nhiều.

Trên đời này, ngoài 2 việc sinh và tử tất cả đều là chuyện nhỏ. Cho dù gặp phải bất kì phiền muộn nào cũng không được tự làm khó mình; cho dù hôm nay gặp chuyện khó khăn đến đâu cũng không được mất niềm tin vào cuộc sống vì chúng ta vẫn còn có ngày mai.

Người có mục đích sống sẽ luôn cố gắng, người không có mục đích sẽ trôi dạt vì không biết mình sẽ đi về đâu!

Người sống có mục đích sẽ biết cảm ơn, người không có đích sống sẽ luôn oán trách vì anh ta cho rằng thế giới này luôn mắc nợ anh ta!

Người có mục đích sống luôn không ngủ được, người không có mục đích sẽ ngủ không dậy được vì anh ta không biết dậy để làm gì!

Cuộc sống trôi đi để đón chờ những màu sắc sặc sỡ, cuộc sống không phải đứng lại để chờ đợi những phút huy hoàng!

Nếu bây giờ bạn thấy mình đang quá khổ sở, vậy xin nói cho bạn biết: con đường dễ đi luôn là con đường xuống dốc! Hãy kiên nhẫn, cố gắng vì bạn đang leo lên dốc, đi qua được chắc chắn bạn sẽ tiến bộ.

Nếu bạn đang oán trách cuộc đời, bạn hãy nhớ rằng: số mệnh là cái cớ của kẻ thất bại; may mắn là câu nói của người thành công.

Số mệnh là do trời định nhưng oán hận là biểu hiện của một kẻ yếu đuối; Nỗ lực mới là thái độ đúng của cuộc sống! Tôi tin bạn sẽ làm được!

Xem thêm:

Sources:

BÀI LIÊN QUAN