5 bí quyết ngủ ngon giúp bạn cơ thể luôn tràn đầy sinh lực

5 bí quyết ngủ ngon giúp bạn cơ thể luôn tràn đầy sinh lực

Ngủ không ngon, ngủ không đủ giấc khiến tinh thần mỏi mệt, cơ thể uể oải. Kéo dài tình trạng này sẽ khiến cơ thể ngày càng tiêu tán sức lực và suy giảm trí lực. Nắm chắc 5 bí quyết ngủ ngon này, bất kỳ ai cũng có thể ngủ ngon, tăng cường sức chống chọi với mọi bệnh tật.

5 bí quyết giúp bạn ngủ ngon, cơ thể luôn tràn đầy sinh lực

Ảnh: Liên Á.

1. Ngủ trước giờ tý là tốt nhất

5 bí quyết ngủ ngon giúp bạn cơ thể luôn tràn đầy sinh lực

Ngủ quá muộn là rất nguy hiểm. Ảnh: Alamy.

Khoa học đã chỉ ra, ngủ quá muộn là rất nguy hiểm, không chỉ làm ảnh hưởng không tốt cho gan mà còn làm ức chế thần kinh khiến tâm trạng mệt mỏi.

Theo thuật dưỡng sinh cổ đại: “Giấc ngủ là quan trọng nhất trong dưỡng sinh, một đêm không ngủ, trăm ngày không bù hết”. Điều này hoàn toàn có căn cứ, vì tế bào cơ thể chúng ta cứ khoảng 100 ngày làm mới một lần.

Trong sách cổ “Hoàng đế nội kinh” có ghi: “Gan rất quan trọng trong 11 phủ tạng”. Khí của lục phủ ngũ tạng đều do ở gan, khí gan điều hòa tốt thì cơ thể tự nhiên sẽ bình ổn. Vào giờ tý (từ 11 giờ tối đến 1 giờ sáng) là lúc kinh gan mạnh nhất, thời gian này mà không ngủ thì không những khí gan không dưỡng được mà còn hao tổn, rất bất lợi cho sức khỏe. Ban đêm ngủ quá muộn dễ bị thiếu máu, toàn thân rã rời, mắt mỏi.

Ngủ trước giờ tý hiệu quả tăng gấp đôi, mỗi tiếng đồng hồ ngủ trước giờ tý tương đương với hai tiếng đồng hồ ngủ sau giờ tý. Những ai hay thức khuya hãy cố gắng thử mỗi ngày ngủ sớm hơn khoảng 10 phút, áp dụng như vậy một thời gian có thể điều hòa lại thời gian ngủ bình thường.

2. Thời gian ngủ lý tưởng nhất

Đồng hồ báo thức

Ảnh: Vườn hoa Phật giáo

Giờ hợi kinh Tam tiêu hoạt động mạnh, kinh Tam tiêu thông nối với vô số mạch, lúc này cơ thể trong trạng thái ngủ thì các mạnh được dưỡng khí, cơ thể nhờ đó khỏe mạnh. Vì thế, thời gian ngủ tốt nhất là giờ hợi (buổi tối từ 9 đến 11 giờ) đến giờ dần (từ 3 – 5 giờ sáng).

Lý luận Trung y cho rằng: “Thiếu dương bất thăng, thiên hạ bất minh”. Gan là Thiếu dương, nếu buổi tối giấc ngủ không ngon, hôm sau khí thiếu dương suy yếu thì người sẽ mệt mỏi, thiếu sinh khí.

3. Phòng ngủ không nên quá lớn

phòng ngủ

Ảnh: Nội thất V-Home.

Theo phong thủy, một người không nên ở trong căn phòng quá to lớn, vì dương khí không đủ vượng. Phòng ngủ phải làm sao là nơi tập trung dương khí, vì thế phòng không nên quá lớn. Phép dưỡng sinh truyền thống nghiên cứu cho rằng khi ngủ nên đóng cửa sổ, hơn nữa không nên mở quạt hay máy điều hòa, nguyên tắc ở đây là khi chúng ta ngủ xung quanh cơ thể hình thành một lớp bảo vệ dương khí, nếu để gió thổi tan lớp dương khí này thì sáng dậy sẽ thấy cơ thể mệt mỏi, không muốn dậy, sắc mặt vàng, đầu nặng nề.

Mùa hè có thể sau khi đóng kín cửa phòng ngủ rồi mở máy điều hòa làm mát phòng.

4. Không ăn quá no trước khi đi ngủ

Bữa tối ăn quá no sẽ tăng gánh nặng cho dạ dày và tạng tụy, làm sinh ra chất độc, không tốt cho sức khỏe.

ăn uống

Ảnh: Best Slim.

Sau bữa tối là lúc gần với thời gian đi ngủ, nếu ăn quá no hoặc rượu chè quá độ tất nhiên sẽ tạo gánh nặng cho dạ dày, dạ dày không ngừng “truyền tin” công việc lên não bộ gây mất ngủ, hay nằm mơ, lâu ngày sẽ bị thần kinh suy nhược. Với tuổi trung niên và tuổi già, ăn quá no sẽ kích thích tiết ra nhiều chất insulin, dễ gây bệnh tiểu đường.

Bữa tối ăn quá no khiến lượng chất đạm không được tiêu hóa hấp thu hết sẽ biến thành chất độc, lượng chất này lưu giữ trong thời gian dài khi ngủ, lâu dần sẽ dễ gây bệnh đại tràng. Ngoài ra còn có thể gây viêm cấp tuyến tụy, trong lúc ngủ nếu cấp cứu không kịp có thể nguy hiểm đến tính mạng.

Phần nữa, bữa tối ăn quá no làm khí tiêu hao, buổi tối là lúc dương khí xuống, việc tiêu hóa không sẽ không tốt. Đồ ăn tích lâu trong dạ dày gây nóng dạ dày, ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ.

5. Chú ý dậy sớm

tập thể dục

Để ngủ đủ 8 tiếng/ngày, nhiều người ngủ muộn nên sáng cũng dậy muộn, như thế rất không tốt cho sức khỏe. Vì ngủ muộn làm tiêu hao dương khí, sáng dậy muộn cũng lại ngăn chặn hấp thu dương khí. Như thế có thể gọi là “song sát”.

Thời gian ngủ ít quá hay nhiều quá đều tác hại như nhau, khiến tinh thần mỏi mệt, cơ thể uể oải, nhịp tim chậm lại, cơ bắp nhão ra, kéo dài tình trạng này sẽ khiến cơ thể ngày càng uể oải, làm tiêu tán sức lực và suy giảm trí lực.

Vì thế, giả như tối có ngủ muộn thì buổi sáng vẫn nên dậy sớm, đến buổi trưa từ 11 giờ đến 1 giờ là thời gian “tâm kinh” trong 12 kinh lạc hoạt động, lúc này sẽ ngủ bù giấc ngủ ngắn, đề phòng “song sát”.

Kết:

Thuật dưỡng sinh của người xưa cho rằng: “Giấc ngủ là quan trọng nhất trong dưỡng sinh”, Trung y cũng khẳng định: “Để giúp cơ thể lấy lại sinh lực thì không gì bằng một giấc ngủ ngon”. Tuy nhiên, trong xã hội hiện nay nhiều người làm việc không theo quy luật, khiến đồng hồ sinh học của cơ thể rối loạn, làm sức đề kháng suy giảm, cơ thể dễ bị cảm cúm, đau dạ dày, ức chế thần kinh gây mất thăng bằng… ảnh hưởng nghiêm trọng đến thể trạng.

Thực ra, sau một ngày làm việc căng thẳng, giấc ngủ vào buổi tối sẽ giúp chúng ta lấy lại sức, giảm mệt mỏi, sửa chữa thương tổn và tăng khả năng miễn dịch. Giấc ngủ ngon là điều không thể thiếu trong bảo vệ sức khỏe.

Đoàn Thanh

Xem thêm:

Sources:

BÀI LIÊN QUAN