5 chiến lược marketing hiệu quả dành cho các công ty khởi nghiệp

5 chiến lược marketing hiệu quả dành cho các công ty khởi nghiệp

Các công ty khởi nghiệp thường cần nhiều vốn để mở rộng sản xuất, chiếm lĩnh thị trường. Nhưng lượng tài chính lại rất eo hẹp và thường dành để tạo ra phát triển sản phẩm. Do đó, để lại cho những nhà tiếp thị sự thiếu hụt nhân lực và thiếu khả năng đầu tư vào các phương thức thông thường để giành lấy khách hàng. Vì thế, bạn cần có chiến lược marketing hiệu quả để tiếp cận nhiều khách hàng nhất với một lượng tiền tối thiểu.

khởi nghiệp

Ảnh: BSSC.VN

Nếu bạn không thể đáp ứng việc chi tiêu cho tiếp thị nhằm đạt được sự tăng trưởng, bạn sẽ làm gì? Câu trả lời là hãy giữ chiến lược tiếp thị của bạn tinh gọn.

Hãy sử dụng bất kỳ chiến thuật nào có thể giúp đem lại hiệu quả cao nhất nhưng lại tốn ít tài nguyên nhất. Bỏ qua những chiến thuật cần nhiều tháng hoặc nhiều năm mới mang lại kết quả. Thay đổi các hoạt động tiếp thị một cách thường xuyên, và hãy lặp đi lặp lại chiến lược của bạn cho đến khi đạt được giá trị tăng trưởng tốt nhất.

Vậy một vài lời khuyên hàng đầu của chiến lược tiếp thị hiệu quả là như thế nào? Sau đây là 5 ý tưởng xứng đáng để tìm hiểu.

1. Đăng ký vào những danh bạ doanh nghiệp miễn phí

Đăng ký vào những danh bạ doanh nghiệp miễn phí mục đích làm tăng sự hiện diện thương hiệu của bạn đối với khách hàng tiềm năng.

Trang SmallBizTrends có một danh sách tuyệt vời về các trang web đăng ký danh bạ doanh nghiệp miễn phí. Ưu điểm là gì? Chúng có thể tạo ra những xu hướng mà hầu như không tốn chi phí – và nó cũng có lợi cho việc đánh giá SEO. Bởi vì những trang web được liệt kê trên trang đầu tiên của công cụ tìm kiếm Google nhận được 91,5% lượng truy cập với mỗi từ khóa được tìm kiếm, tăng thứ hạng đánh giá SEO của bạn miễn phí luôn là một mẹo hay tuyệt.

Bởi vì không phải tất cả những danh bạ đều được tạo như nhau nên sẽ có những danh bạ mà bạn không muốn dính dáng đến. Do đó hãy chắc rằng phải xem xét chúng cẩn thận và kỹ càng. Hãy xem qua công cụ Open Site Explorer, một giải pháp giúp bạn đánh giá các danh bạ và phát hiện những liên kết (link) mang tính phá hoại tiềm tàng.

2. Hiểu rõ khách hàng tiềm năng

Stewart Butterfield, CEO và nhà sáng lập của Slack, nói về thời kỳ đầu của việc ra mắt sản phẩm:

“Đôi khi bạn sẽ nhận những phản hồi ngược lại với tầm nhìn của mình”, Butterfield giải thích. “Có lẽ bạn đang đi theo một định hướng đặc biệt mà ban đầu sẽ khiến người ta chưa hiểu được. Trong trường hợp của chúng tôi, chúng tôi biết người dùng đã có trong đầu sản phẩm này. Vì thế trong thời gian đầu, chúng ta nhìn vào khách hàng của mình, thực sự chỉ là những người kiểm nghiệm vào thời điểm đó, và chúng ta cần chú ý hơn đến những nhóm mà mình biết cần phải sử dụng Slack một cách thành công”.

Học hỏi từ những khách hàng tiềm năng, thậm chí khi điều đó đi ngược lại với tầm nhìn của mình. Hiểu rõ khách hàng tiềm năng cũng là chìa khóa cho sự thành công của việc bán hàng thông qua mạng xã hội.

Để hiệu quả hơn khi xây dựng những xu hướng tiêu dùng của bạn thông qua các phương tiện truyền thông xã hội, hãy dùng chương trình như Leadfeeder, vốn được tích hợp vào trong phần mềm quản lý quan hệ khách hàng (CRM) và dữ liệu từ các chương trình phân tích để cung cấp cho bạn toàn bộ hồ sơ về việc viếng thăm của từng khách hàng. Nhưng sức mạnh thật sự của Leadfeeder là cách mà nó lấy từ cơ sở dữ liệu các địa chỉ IP để tiết lộ ra những công ty có xu hướng thuê mướn nhóm khách hàng tiềm năng của bạn. Những thông tin này thì cực kỳ hữu ích, không chỉ cho sự lặp lại các chiến lược thông báo mà còn cho các quá trình xây dựng xu hướng khách hàng có triển vọng tăng trưởng.

3. Dùng tên miền con (subdomain) để viết blog

Thông điệp quan trọng đầu tiên ở đây rất đơn giản: viết blog. Việc này chẳng những đòi hỏi sự tận tâm một cách kiên định, vâng, mà nó còn cực kỳ quan trọng. Nghiên cứu của Neil Patel đã cho thấy các trang web có blog nhận được thêm 55 phần trăm lưu lượng truy cập thông thường và 82 % việc viết blog của các công ty thu hút thêm các khách hàng mới thông qua kênh này.

Về thuật ngữ tên miền con (như blog.company.com) so với thư mục con (company.com/blog), có một cuộc tranh luận về chủ đề SEO xung quanh việc này, và cuộc tranh luận này đã diễn ra nhiều năm.

Điều quan trọng nhất là cần tách biệt blog ra khỏi website nói chung. Dĩ nhiên là chúng nên bàn luận về cùng các sản phẩm hay dịch vụ, nhưng sắc thái và tư tưởng có thể mang tính độc đáo dựa vào ngữ cảnh của blog. Sử dụng một tên miền con thì ít làm vui lòng google nhưng mang lại cho khách hàng tiềm năng của bạn sự thích thú nhiều hơn.

4. Duy trì các hoạt động đều đặn trên trang Reddit

Hầu hết các nhà tiếp thị tập trung sự chú ý của mình vào Facebook hay Google, điều này khá hợp lý về khía cạnh lưu lượng truy xuất mà hai trang có thể mang lại cho bạn. Nhưng có những khiếm khuyết đối với cả hai trang này bởi vì có 2 triệu bài blog đăng mỗi ngày và chỉ khoảng từ 6 đến 10 mục hiện ra trên trang đầu tiên của Google và nhận được 91,5% lượng truy xuất, do đó nội dung của bạn có lẽ sẽ không bao giờ được biết đến bằng cách này.

Reddit lại là một câu chuyện khác hẳn. Toàn bộ chuẩn mực của trang này là việc chia sẻ những nội dung có chất lượng mà người dùng tìm thấy.

Khi người ta tìm kiếm và chia sẻ nó trên luồng sự kiện Reddit thì bạn biết được mình đang đi đúng hướng. Bởi vì không có gì mang tính quảng cáo và bán hàng mà được yêu thích trên Reddit.

5. Trở thành đầu tàu đối với việc kinh doanh của bạn

giao tiếp tốt

Ảnh: Sữa non alpha lipid

Là một CEO và nhà sáng lập bạn cần chắc chắn là cần có khả năng dẫn dắt ý tưởng, là đầu tàu đối với việc kinh doanh của bạn. Hãy đăng thông tin, câu chuyện lên những nền tảng mạng xã hội lớn. Hãy nói về những điểm cần khắc phục. Nói về việc quản lý việc khởi nghiệp kinh doanh. Hãy minh bạch về những thách thức tăng trưởng. Thêm một thẻ (tag) ở cuối bài viết được nhúng các liên kết tới công ty và các tiểu sử xã hội sơ lược của bạn như một cách để phát sinh thêm lưu lượng truy xuất và những người theo dõi.

Thỉnh thoảng những người thành lập công ty lại quá bận đến nỗi quên cả blog. Vì thế hãy ưu tiên chúng. Đó là một cách thức đáng kể để tìm thấy những nhóm khách hàng tiềm năng mới. Mục tiêu là chia sẻ tri thức và xây dựng những mối liên hệ thông qua sự chia sẻ.

Các công cụ mạng xã hội có đặc trưng là sử dụng miễn phí. Nội dung tốt đòi hỏi những ý tưởng lành mạnh và một biên tập sáng tạo. Sự yêu thích trên Reddit thì miễn phí cho những nội dung có chất lượng. Còn những trang web liệt kê danh bạ kinh doanh miễn phí thì đầy rẫy. Hiểu được khách hàng tiềm năng của mình có thể thay đổi một cách có hệ thống thông qua những ứng dụng khác nếu bạn biết cách theo dõi và đáp lại. Sự tăng trưởng nhanh chóng mà không quá hao tốn đối với những kế hoạch đặc trưng nào đó là điều có thể đạt được. Hãy dùng những ý tưởng bên trên như là sự dẫn dắt.

Thông điệp quan trọng và kết luận

Khi các nguồn tài nguyên khởi nghiệp bị giới hạn, việc triển khai theo những chiến thuật này có thể mang đến kết quả lớn lao. Nguyên nhân mà rất nhiều công ty khởi nghiệp đang phải tháo gỡ đó là việc theo đuổi những ý tưởng lớn nhưng thiếu sự quảng bá, ít người biết tới và khó tiếp cận khách hàng tiềm năng. Có vô vàn những công cụ miễn phí trực tuyến và các mạng xã hội để giúp bạn làm điều đó mà không tốn tiền.

Áp dụng vào thực tiễn năm chiến lược hay mẹo này sẽ truyền tải thông điệp của bạn tốt hơn. Rốt cuộc, bạn sẽ thấy những thành quả theo thời gian và gặt hái những lợi ích.

Tác giả: Anthony Carranza | Dịch giả: Minh Phát

Xem thêm:

Sources:

BÀI LIÊN QUAN