5 phát minh thân thiện môi trường mang lại hy vọng cho chúng ta

5 phát minh thân thiện môi trường mang lại hy vọng cho chúng ta

Dưới đây chỉ là một vài trong số những phát minh thú vị mà có thể giúp chúng ta đối mặt với những thách thức về môi trường. Chúng không hẳn là những giải pháp mang tính đột phá nhất nhưng chúng có thể bằng nhiều cách dù là  nhỏ bé góp phần làm nên sự thay đổi to lớn.

1. Máy lọc nước uống từ không khí

Công ty Water-Gen đã phát triển một chiếc máy tạo nước từ không khí hiệu quả nhất trên thế giới. Nó có thể hút hơi nước trong không khí và xử lý chúng để tạo ra khoảng 3122 lít nước uống mỗi ngày.

Một phiên bản nhỏ hơn của loại máy này, phù hợp với gia đình hay công sở sử dụng, có thể tạo ra khoảng 15 lít nước mỗi ngày. Giá thành rơi vào khoảng 2300 đồng/3,7 lít. Và thiết bị này cũng đồng thời làm sạch không khí bị ô nhiễm.

Máy lọc nước uống từ không khí

(Ảnh: Water-Gen)

2. Tuabin gió phát điện từ những cơn gió nhẹ

Các tuabin nhỏ, không tiếng ồn có hình dáng giống như một cái cây đã được sản xuất bởi công ty Newwind của Pháp, chúng được thiết kế để tận dụng các cơn gió nhẹ nhàng nhất.

Mỗi cây gió này tạo ra trung bình 2400 kWh mỗi năm, đủ để cung cấp khoảng 80% nhu cầu điện của một hộ gia đình trong một năm, hay phát sáng 15 chiêc đèn đường, hoặc có thể  cung cấp năng lượng cho một chiếc xe điện chạy khoảng 10.000 dặm.

Cây tuabin gió

Cây tuabin gió The Arbre à Vent (Ảnh: Newwind)

Cây tuabin gió

(Ảnh: Newwind)

3. Chiếc khăn quàng lọc không khí ô nhiễm

Đây là một ví dụ đáng mừng của thời trang thân thiện môi trường, chiếc khăn này là một sáng tạo của công ty Wair có tác dụng lọc không khí ô nhiễm và kiểm tra chất lượng không khí.

(Ảnh: Courtesy of Wair)

4. Khai thác năng lượng từ ô tô đang chạy trên đường

Hiện nay các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng việc khai thác và sử dụng năng lượng cơ học được sinh ra bởi những chiếc xe ô tô di chuyển trên đường là điều có thể. Ủy ban Năng lượng của bang California đang đầu tư 2 triệu đôla cho nghiên cứu theo hướng này, theo bài viết của Phys.org vào ngày 25 tháng 9.

Các thiết bị sử dụng tinh thể được đặt dưới vỉa hè để bắt lấy áp điện (piezoelectricity).

“Đó là một loại năng lượng được tạo ra, nhưng hiện tại bị mất đi do rung động” Mike Gravely, Phó giám đốc Bộ phận nghiên cứu và phát triển năng lượng của Ủy ban trên nói với Phys.org.

nhập khẩu ô tô thuế bán xe ô tô quá cao

Ảnh: internet

5. Mua đồ ăn lãng phí bằng cách trả bất kể thứ gì bạn muốn

Bảo quản là việc rất quan trọng trong công tác xử lý các vấn đề môi trường. Khoảng 1/3 thực phẩm bị bỏ đi hoặc lãng phí mỗi năm, theo Chương trình Môi trường Liên Hiệp Quốc.

Dự án The Real Junk Food được lập ra với sứ mệnh sử dụng thực phẩm bị lãng phí nhưng vẫn còn tốt để tạo ra những bữa ăn ngon và khỏe mạnh. Những đồ ăn này được bày bán trong một cửa hàng tạp hóa và người mua có thể trả bằng bất kỳ thứ gì họ muốn.

thực phẩm

(Ảnh: The Real Junk Food Project)

Có nhiều người ở khắp nơi trên thế giới, mà thường được gọi là “freegans” (những người ăn thừa), thu lượm thức ăn bị bỏ phí từ các cửa hàng địa phương thay vì đi chợ. Dự án The Real Junk Food giúp cho những người này có được thức ăn một cách thuận tiện và dễ dàng hơn.

Xem thêm:

Sources:

BÀI LIÊN QUAN