5 thay đổi nhỏ giúp cuộc đời bạn trở nên tốt hơn

5 thay đổi nhỏ giúp cuộc đời bạn trở nên tốt hơn

Trong xã hội ngày nay, mọi người đều gắng sức làm việc, ăn không ngon, ngủ không yên giấc, với kỳ vọng sẽ sớm trở nên giàu có và thành đạt. Nhưng lòng nhân ái giữa con người cũng theo đó mà mất đi.  Vậy làm cách nào để cuộc đời trở nên tốt hơn?

Sự truy cầu vật chất cũng có cái giá của nó. Với ngày càng nhiều bằng chứng thu thập được, các nhà khoa học xã hội khẳng định rằng đã có sẵn sự nhân ái trong bản tính của mỗi con người chúng ta. Vậy những ảnh hưởng nào có thể tác động đến chúng ta khi mà chúng ta cố gắng đi ngược lại bản tính tiên thiên (từ ban đầu) bằng cách trở nên thật ích kỷ.

Đối với các doanh nhân, các công ty, và các chủ doanh nghiệp nhỏ, những nghĩa cử nhân ái có thể giúp xây dựng lòng trung thành của khách hàng, níu giữ các nhân viên, hay quảng bá hình ảnh của công ty qua hình thức truyền miệng.

Tất nhiên, sự trau dồi lòng nhân ái như một phương pháp để đạt được gì đó thì lại là điều khá kỳ quặc. Lòng nhân ái đích thực tự nó phải là lòng nhân ái tự nhiên xuất phát từ đáy lòng. Trong xã hội hiện nay, một số người muốn trở nên nhân ái hơn, nhưng lại không biết bắt đầu từ đâu. Dưới đây là 5 thay đổi nhỏ giúp cải thiệu cuộc sống của bạn.

1. Lựa chọn môi trường tốt đẹp để tiếp xúc

Đọc sách về nhân văn và những bài học về cuộc sống giúp bạn thay đổi từ bên trong. (Ảnh: Internet)

Đọc sách về nhân văn và những bài học về cuộc sống giúp bạn thay đổi từ bên trong. (Ảnh: Internet)

Theo một nghiên cứu xuất bản trên tạp chí Tâm Lý Xã Hội và Nhân Cách, sau khi chứng kiến những nghĩa cử đặc biệt nhân hậu, mọi người sẽ có khuynh hướng tự bản thân mình ứng xử một cách khoan dung độ lượng hơn với mội người xung quanh. Điều này có ý nghĩa gì với bạn? Bạn sẽ không xem “Breaking Bad” (hoặc “Game of Thrones”, hay đúng hơn, hầu hết những show truyền hình nữa).

Hãy xem và đọc ít nhất mỗi ngày một câu chuyện về các nghĩa cử cao đẹp, có thể là câu chuyện về một cá nhân giúp đỡ người khác mà không cầu báo đáp.

Những bài đọc kiểu như vậy có thể được tìm thấy trên mục Thước Đo Thứ Ba của trang The Huffington Post, trang Việc Tốt Mỗi Ngày, Các Nghĩa Cử Nhân Ái Tùy Chọn, và Báo Đại Kỷ Nguyên.

2. Tập thiền định vào buổi sáng

Tập thiền Pháp Luân Đại Pháp để cuộc sống tốt hơn

Một người phụ nữ đang luyện bài tập thiền định của Pháp Luân Đại Pháp. (Jeff Nenarella/The Epoch Times)

Con người có thể học cách bồi dưỡng lòng trắc ẩn của mình. Điều này đã được chứng minh trong một số nghiên cứu khoa học gần đây. Một nhân tố quan trọng trong các khóa học này là thiền định và sự chú tâm. Hãy bắt đầu một ngày mới với một buổi thiền định ngắn hoặc một thói quen cứ mỗi sáng bạn lại chủ động nghĩ ra những điều tốt và từ bi đến tất cả mọi vật xung quanh.

3. Thay đổi ứng xử với những người thân và bè bạn

Thay đổi ứng xử với các đồng nghiệp.

Thay đổi ứng xử với các đồng nghiệp. (Ảnh: Shutterstock.com)

Những người thân của bạn, những người quan tâm đến bạn nhiều nhất, lại thường là những người chúng ta không biết quý trọng. Nếu bạn muốn cuộc sống mình tràn đầy sự nhân ái, bạn cần tạo một môi trường nhân ái xung quanh bạn.

Sự đột biến là kết quả của những thay đổi nhỏ nhặt nhất. Những Nghĩa Cử Nhân Ái không cần phải phô trương (thực ra, bạn nên thể hiện sự nhân ái với sự khiêm tốn). Bạn chỉ cần chú ý một chút và tự hỏi bản thân mình: Tôi có thể làm gì trong ngày hôm nay để làm vợ/chồng/con cái/anh chị em/bạn thân cảm thấy hạnh phúc hơn?

Nó có thể chỉ là một việc bình thường như gọi một cú điện thoại cho người thân, nhưng nó là cú điện thoại của lòng nhân ái. Nếu bạn là người thích tính hệ thống,  vậy thì bạn có thể sắp xếp lịch của mình sao cho bạn dành mỗi ngày trong tuần cho những thân nhân khác nhau của bạn, chẳng hạn như: Thứ hai dành cho con bạn, thứ ba dành cho những người quan trọng khác, thứ tư dành cho cha mẹ bạn…

3. Tạo thói quen luôn giúp đỡ người khác bằng lòng “nhân ái”

Giúp đỡ người khác là cử chỉ cao đẹp của con người. (Ảnh: getty images)

Giúp đỡ người khác là cử chỉ cao đẹp của con người. (Ảnh: getty images)

Trong cuộc sống hàng ngày, có rất nhiều cơ hội để chúng ta thể hiện lòng nhân ái. Khi bạn tiếp xúc với một người đồng nghiệp lơ đãng hoặc đang căng thẳng, đừng vội nóng giận, hãy hỏi thăm anh ta xem anh có vấn đề gì với gia đình không, và hãy giúp đỡ anh ta nếu có thể. Hãy thử tượng tượng nếu tất cả các nhân viên đều hành xử như vậy, thì môi trường công sở sẽ trở nên thế nào?

Hãy đặt mục tiêu để trở thành người có ích. Hãy chắc chắn bạn hỏi ít nhất một người mỗi ngày, “Ngày hôm nay của bạn thế nào?” Và hãy thật cởi mở và chân thật để nhận được một lời phản hồi chân thật nhất. Hàng ngày, bạn hãy giúp ít nhất một người để họ đạt được mục tiêu của mình. Và khi nó tạo thành làn sóng ảnh hưởng, bạn sẽ thấy rằng các mục tiêu của bạn đang trở nên ngày càng dễ dàng thực hiện và mọi người xung quanh bạn sẽ ủng hộ bạn.

5. Đừng ngại ngần khi thực hiện

Đừng ngại ngần khi giúp đỡ người khác để cuộc sống trở nên tốt hơn

(Ảnh: Internet)

Sau khi lòng nhân ái đã trở thành một phần trong cuộc sống hàng ngày của bạn, bạn đừng ngại ngùng khi thực hiện nó trên diện rộng hơn. Hãy tìm cho mình một động cơ,bất cứ động cơ nào cũng được. Hãy tìm kiếm các vấn đề trong cộng đồng dân cư, trong đất nước hoặc trên thế giới, và hãy cố gắng giải quyết nó.

Bạn có thể viết các bình luận về một đề tài nào đó trên báo chí, phát động một chiến dịch thu thập chữ ký ủng hộ, tham gia một tổ chức liên quan, hoặc thậm chí bắt đầu một chiến dịch hoàn toàn mới nếu bạn thấy cần thiết. Một khi lòng nhân ái thấm nhuần vào trong tâm trí bạn, bạn sẽ không thể ngăn bản thân mình giải quyết các vấn đề mà bạn quan tâm tới. Bạn chỉ cần buông bỏ nỗi sợ hãi để làm nó thôi.

Theo DKN.TV

Xem thêm:

Sources:

BÀI LIÊN QUAN