6 cách xưng hô của vợ với chồng theo truyền thống Trung Hoa

6 cách xưng hô của vợ với chồng theo truyền thống Trung Hoa

Cổ nhân có câu “Tu trăm năm mới đi chung thuyền, tu nghìn năm mới nên duyên vợ chồng”. Vì vậy, mối lương duyện vợ-chồng là thiêng liêng, và quan hệ giữa vợ và chồng cũng luôn được tôn trọng. Do đó mà người xưa gọi “vợ” hoặc “chồng” cũng vô cùng cẩn trọng. Dưới đây là 6 cách xưng hô của vợ với chồng theo truyền thống Trung Hoa:

vợ chồng

 

1. Lương nhân

Thời cổ xưa, người vợ gọi chồng là “lương nhân”, chồng gọi vợ cũng là “lương nhân”. Mặc dù cách gọi chung này tương đối bất tiện cho phụ nữ, nhưng qua đó có thể thấy quan hệ nam nữ ở thời điểm này tương đối bình đẳng.

2. Lang

Để tránh sự bất tiện của cách gọi “lương nhân”, sau này người ta đã thêm bộ Đao (阝) vào bên phải chữ lương tạo thành chữ “lang” (郎) để gọi người chồng, thêm bộ Nữ (女) vào bên trái thành chữ “nương” (娘) để gọi người vợ. Sau này, người ta thêm vào sau chữ lang một chữ “quân” (君) thành “lang quân”, và thêm chữ “tử” ( 子) vào sau chữ nương thành “nương tử”. Vì vậy mà khi xem các bộ phim cổ trang Trung Quốc, chúng ta vẫn bắt gặp cách gọi “nương tử”-“lang quân” này.

3. Quan nhân

Đến đời Tống, trong cung đình xuất hiện từ “quan gia”, trong cuộc sống người dân xuất hiện cách xưng hô “quan nhân”. Có người vợ gọi chồng mình là quan nhân. Đến nay, trong dân gian vẫn có nơi gọi chú rể là “tân lương quan”.

4. Ngoại nhân

Đến đời nhà Tống, vợ cũng gọi chồng là “ngoại nhân”, người nho nhã hơn thì gọi là “ngoại tử”. Chồng thì gọi vợ mình là “nội nhân” hoặc “nội tử”. Khi nói với người khác, vợ còn được gọi là “tiện nhân”, “gia nội”; Đây đều là những cách gọi tương đối văn hóa thời đó. Như Lý Dịch An gọi Triệu Minh Thành là “ngoại tử”.

5. Tướng công

Ai đã từng xem Kinh kịch, kịch Hoàng Mai thì chắc chắn đã từng nghe qua cách xưng hô này, tiếng gọi ‘tướng …. công ….” được kéo dài ra, đây cũng là cách xưng hô rất được ưa chuộng thời xưa.

6. Tiên sinh

Trong thời kỳ cận đại, người ta gọi chồng là tiên sinh. Tiên sinh chủ yếu được dùng để chỉ người có học thức và lớn tuổi. Dùng cách này để gọi chồng vừa nhã nhặn vừa có ý tỏ sự ngưỡng mộ. Ngày nay cách gọi này vẫn được sử dụng rộng rãi trong cộng đồng người Hoa ở nước ngoài và ở Hồng Kông.

Xem thêm: 

Sources:

BÀI LIÊN QUAN