6 dấu hiệu phát hiện bệnh “tăng động” ở người lớn

519

Khi nhắc đến tăng động, có lẽ bạn sẽ hình dung ngay đến một chú khỉ nhỏ, nhảy nhót lăng xăng, truyền từ cành này sang cành khác không nghỉ.  Và bạn có thể thông tin tăng động là một chứng bệnh phổ biến ở trẻ nhỏ cũng không hề xa lạ với bạn. Nhưng bạn có biết bệnh này cũng có thể xuất  hiện ở người lớn?

kiêu ngạo, tăng động

Tăng động giảm chú ý không phải là một chứng bệnh đột nhiên xuất hiện ở người trưởng thành. Mà những người lớn được trưởng chuẩn đoán mắc bệnh này thường có những dấu hiệu của tăng động và giảm chú ý từ khi còn nhỏ. Song những triệu chứng đó của họ không được nhận biết, có những chăm sóc và điều chỉnh thích hợp. Tới khi lớn lên, những triệu chứng này càng trở nên trầm trọng và mở rộng hình thái biểu hiện, theo cùng với sự mở rộng của những lĩnh vực hoạt động.

Nếu bạn có bất kì mối nghi ngờ nào về biểu hiện của bản thân hoặc của người xung quanh. Hãy tham khảo 6 biểu hiện dưới đây, chú ý đến thời gian và cường độ của các biểu hiện để đưa ra phán đoán chính xác, kịp thời nhất.

6 dấu hiệu “tăng động” ở người lớn:

1. Hay quên và không có khả năng tập trung

căng thẳng, tăng động
Ảnh: Pixabay.com

Một đặc điểm chung của những người bị bệnh mất tập trung là liên tục bỏ quên hoặc làm mất đồ.

Họ thường xuyên không nắm rõ về lịch diễn ra các sự kiện hoặc là thời hạn hoàn thành công việc, cũng như hay đặt nhầm lịch làm việc, bao gồm cả công việc quan trọng hay việc cá nhân.

Mọi người có thể dần dần quên nhiều thứ qua thời gian, nhưng đối với những người mắc bệnh mất tập trung thì việc làm thất lạc, bỏ quên và nhầm lẫn mọi việc là vấn đề kinh niên, điều này cũng gây khó khăn trong cuộc sống cá nhân, công việc và xã hội.

2. Khó khăn trong việc sắp xếp quản lý

Người mắc bệnh mất tập trung thường rất khó để bắt đúng trọng tâm của công việc, sắp xếp lên kế hoạch và theo dõi quản lý mọi việc. Hầu hết những người bình thường cũng cảm thấy khó khăn trong việc quản lý theo dõi các nhiệm vụ, sự kiện xã hội, bài tập, công việc, cũng như các đồ vật dụng cá nhân. Nhưng đối với người bị bệnh mất tập trung thì điều đó dường như không thể thực hiện được. Vấn đề đó thể hiện ngay trong sự lộn xộn bừa bãi của ngôi nhà, trong xe hay trên bàn làm việc của họ. Ngoài ra, việc họ không nhớ phải làm gì cho ngày tiếp theo diễn ra một cách phổ biến. Đây cũng là một phần của chu kỳ luẩn quẩn dẫn đến việc đặt sai vị trí đồ vật cũng như việc không nhớ những nhiệm vụ quan trọng.

3. Bồn chồn và xao nhãng

người bận rộn

 

Những người bị mắc bệnh mất tập trung, kể cả người lớn và trẻ em, đều khó có thể ngồi yên một chỗ. Trẻ em thường có xu hướng tạo nên ồn ào huyên náo, nhưng sự bồn chồn của người lớn lại bộc lộ ra ở tính hay sốt ruột, phân tâm và các tính khí khác liên quan đến sự lo lắng. Họ cũng có biểu hiện là không thể tập trung vào bất cứ điều gì đang diễn ra, và thường nảy ra những suy nghĩ vẩn vơ. Hầu như mọi thứ đều có thể tác động làm họ phân tâm. Điều này có thể mang lại rắc rối ở trường, nơi làm việc hay cuộc sống ngoài xã hội bởi vì làm cho họ không bắt kịp được guồng công việc.

>> Trẻ nhỏ bị căng thẳng: nguyên nhân, triệu chứng và cách giải quyết

4. Tính khí và tâm trạng thất thường

tăng động

Những người mắc bệnh mất tập trung cũng gặp khó khăn trong việc kiểm soát cảm xúc, và thường có những cảm xúc bộc phát và rất mạnh mẽ. Ví dụ như, một người bị bệnh mất tập trung có thể đột nhiên giận dữ hoặc là bật khóc vì những vấn đề thế giới bên ngoài mặc dù những vấn đề đó dường như không gây kích động gì lớn. Những người mắc bệnh này cũng thường có tính khí khó chịu, thiếu kiên nhẫn và dễ gây sự. Điều đó cũng khiến họ khó xây dựng mối quan hệ tốt với bạn bè, gia đình và đồng nghiệp.

>> Kiểm soát cảm xúc: Tại sao giận dữ và bốc đồng lại thường đi đôi với nhau?

5. Hay lo âu

cô đơn thời công nghệ
Ảnh: Người tiêu dùng

Bệnh hay lo lắng thường hoặc còn gọi là bệnh trầm cảm thường xuất hiện cùng với bệnh mất tập trung. Với người bị bệnh mất tập trung, họ thường cảm thấy bị kích động quá mức và phải hoạt động liên tục không ngừng nghỉ. Họ cảm thấy không thể thư giãn hay thả lỏng, thậm chí ngay trong khung cảnh yên tĩnh như ở nhà. Bệnh lo âu nói chung cũng như các loại rối loạn lo âu khác thường xuất hiện phổ biến trong những người bị bệnh mất tập trung hơn là trong những người bình thường. Các triệu chứng lo âu bao gồm lo lắng, căng thẳng và cảm giác bị choáng ngợp.

>> Căng thẳng (stress) ảnh hưởng đến sức khỏe như thế nào?

6. Mất ngủ

lo lắng bất an, tăng động

Bệnh mất tập trung thường đi kèm với chứng rối loạn giấc ngủ, đặc biệt là bệnh mất ngủ. Những người bị bệnh mất tập trung có thể gặp khó khăn để chìm vào giấc ngủ hoặc duy trì giấc ngủ, nhưng đồng thời họ cũng là những người ngủ mê mệt và khó thức dậy tỉnh táo vào buổi sáng. Chu kỳ của việc thiếu ngủ vào buổi tối và sau đó là cảm giác uể oải vào buổi sáng thực sự có thể phá hủy cả ngày của bạn.

>>Nguyên nhân gây mất ngủ và giải pháp phòng trị

Những mẹo giúp kiểm soát bệnh mất tập trung

Nếu xác định được bản thân hoặc người xung quanh có những triệu chứng như trân, bạn có thể tới gặp các chuyên gia để trò chuyện và hiểu hơn đến tình trạng của mình. Nhưng nếu bạn thấy các dấu hiệu mới chớm bắt đầu, những mẹo nhỏ sau đây có thể rất hữu ích, giúp bạn lấy lại cân bằng trong cuộc sống của mình:

1. Tránh những thực phẩm không có nguồn gốc tự nhiên

đường giúp tỉnh giấc
Ảnh: Soha

>> 10 loại thực phẩm ẩn chứa đường ảnh hưởng tới sức khỏe

Một chế độ ăn nhiều chất phụ gia thực phẩm, đường tinh chế và các chất làm ngọt nhân tạo được chứng minh là có liên quan đến việc làm bệnh mất tập trung trầm trọng hơn. Nhưng những thực phẩm cơ bản như lúa mì, nấm men, đậu nành và sữa cũng có thể làm các triệu chứng bệnh biểu hiện rõ rệt hơn. Một chế độ ăn hợp lý đối với người mắc bệnh mất tập trung là bữa ăn giầu chất đạm, sắt, vi khuẩn có lợi probiotics và vitamin B. Rau chân vịt, trứng, thịt gia cầm, cá đánh bắt tự nhiên, chuối, khoai tây, đậu đen, hạt dẻ và sữa từ nguồn chăn nuôi hữu cơ đều là những lựa chọn tốt.

2. Ăn sáng

bữa sáng
Ảnh minh họa: Pixabay.com

Mọi người nên ăn sáng, đặc biệt đối với người bị bệnh mất tập trung thì bữa ăn này rất quan trọng Ăn sáng đầy đủ giúp cơ thể kiểm soát tốt lượng đường trong máu và kích thích tố đồng thời còn giúp duy trì mức năng lượng bền bỉ cho cả một ngày dài. Bữa sáng đầy đủ dĩnh dưỡng cần phải có ít nhất 20 g chất đạm ví dụ chất đạm có trong trứng gà.

>> Thực đơn bữa sáng cho tâm thái hòa nhã lạc quan

3. Thử chơi với quả bóng yoga

 

Chà, tập luyện với bóng yoga có vẻ không thú vị, nhưng với một người dễ bị bồn chồn và phân tâm thì đó là một phương pháp tuyệt vời. Việc giữ thăng bằng trên một quả cầu to như vậy đòi hỏi cơ bắp chỉ được chuyển động nhúc nhích từng chút một, điều này đáp ứng được đòi hỏi được cựa quậy của cơ thể bạn, đồng thời cải thiện khả năng tập trung của người bệnh. Ngoài ra tập với bóng yoga còn mang một lợi ích khác đó là vì nó cũng bài tập thể dục làm săn chắc cơ một cách nhẹ nhàng.

>> Tập yoga có hiệu quả với chứng trầm cảm của thai phụ

4. Tập thể dục

tập thể dục
Ảnh: Gen Vita.

 

Tập thể dục rất tốt đối với bất cứ ai, nhưng riêng với người bị bệnh mất tập trung, nó còn giúp tăng hóc môn làm dịu các triệu chứng bệnh. Để đạt được kết quả tối ưu, mỗi khi phải làm một việc đòi hỏi cần sự tập trung, trước đó người bệnh nên tập thể dục ở cường độ vừa phải trong thời gian khoảng 30 phút (chú ý là không nên tập bài thể dục quá nặng khiến cơ thể suy nhược).

Bạn có phát hiện ra bản thân mình hay người quen biết của bạn có xuất hiện các triệu chứng của bệnh mất tập trung không? Hãy chia sẻ thông tin này đến với bạn bè và người thân, nó có thể hữu ích đối với họ.

>> Hãy tập thể dục đều đặn để tinh thần phấn chấn hơn