6 lợi ích cho sức khỏe của trà Matcha

6 lợi ích cho sức khỏe của trà Matcha

Matcha, loại trà xanh chứa nhiều polyphenol được cho là quý hiếm và có lợi cho sức khỏe, từ thế kỷ thứ 12 đã nằm trong danh mục tiệc trà của vị Thiền sư Myoan Eisai nổi tiếng sáng lập phái Lâm Tế ở Nhật Bản.

Matcha rất có lợi cho sức khỏe

Matcha rất có lợi cho sức khỏe (Ảnh: Pixabay.com)

Matcha bắt đầu được sử dụng từ thế kỷ thứ 7 hoặc 8 tại Trung Quốc rồi lan dần sang các khu vực toàn châu Á ngay sau đó. Tuy nhiên Nhật Bản vẫn là nơi nó được ưa chuộng và thường dùng nhất.

Việc chuẩn bị matcha trong lễ trà đạo Nhật Bản khiến các vị khách rất hài lòng, cả về mặt thẩm mỹ lẫn cảm xúc. Nó thể hiện sự tôn trọng và chân thành đối với quý khách. Thông thường, matcha được pha bằng nước nóng nhưng không phải nước sôi 100 độ để mời quý khách thưởng thức, kèm đồ ngọt cân bằng vị đắng của trà. Vị đắng này là do nồng độ cao của các axit amin.

Một trong những lý do khiến matcha có mùi vị mạnh hơn các loại trà xanh khác là bởi toàn bộ lá trà đều được tiêu thụ.

Sự khác biệt về tính chất dinh dưỡng giữa trà xanh thông thường và matcha nằm trong quy trình bắt đầu khoảng ba tuần trước khi thu hoạch lá. Các lá chè (Camellia sinensis) được che phủ để bảo vệ khỏi ánh sáng mặt trời. Điều này giúp làm chậm tốc độ phát triển và khiến lá sẫm màu hơn, vị đắng hơn với nồng độ cao các axit amin. Khi đã sẵn sàng, những chiếc lá tốt nhất được hái cẩn thận bằng tay và phơi khô. Thu hoạch theo cách này, sản phẩm được biết đến là tencha, loại trà matcha thứ thiệt. Phương sai giá trên thị trường (matcha thứ thiệt khá đắt tiền vì thường mất khoảng một giờ chế biến để thu được có 30 gram bột) thường dựa vào nguyên liệu lá là trà xanh thông thường hay tencha.

Lợi ích đối với sức khỏe của trà Matcha

Ngày nay, không có gì là bí mật về việc việc trà xanh tốt cho cơ thể. Ngoài chất chống oxy hóa, trà xanh cung cấp caffeine mà không gây tác dụng cồn cào như cà phê. Trà xanh không cafein vẫn chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho người nhạy cảm với caffeine. Một trong những lý do matcha mạnh hơn các loại trà xanh khác là bởi toàn bộ lá được sử dụng trái với truyền thống ngâm thông thường.

Các polyphenol (bao gồm EGCGs) là chất chống oxy hóa tuyệt vời đã được chứng minh trong nhiều nghiên cứu khác nhau, có thể ngăn chặn quá trình oxy hóa và những chứng bệnh thoái hóa. Có thể kể tới một vài trong số dưỡng chất chính của matcha như sau:

 – Chất diệp lục – hỗ trợ giải độc, thanh lọc và tiếp oxy vào máu, tăng cường khả năng miễn dịch

 – Epigallocatechins (EGCG) – ngăn ngừa những tác hại oxy hóa đối với làn da do tiếp xúc với bức xạ cao (gồm cả ung thư da), hỗ trợ giải rượu, cải thiện khả năng miễn dịch, tăng cường sự trao đổi chất

– Amino Acids (thiết yếu và không thiết yếu) được sử dụng như các khối protein cần thiết cho sự phát triển tóc, phục hồi khả năng miễn dịch.

Những lợi ích đối với sức khỏe của trà Matcha:

  1. Matcha được trồng và thu hoạch khác biệt so với trà xanh thông thường, cung cấp cho bạn nhiều dưỡng chất.
  2. Toàn bộ lá trà được sử dụng, dưỡng chất nhiều hơn
  3. Tác dụng giải độc
  4. Tăng cường trao đổi chất
  5. Tốt cho tóc của bạn
  6. Cải thiện khả năng miễn dịch

Cách sử dụng Matcha

Matcha latte được thực hiện dễ dàng bằng cách sử dụng bất kỳ loại sữa hoặc sữa thay thế nào (sữa hạnh nhân là lựa chọn khôn ngoan). Ngoài ra, bạn có thể cho khoảng một muỗng cà phê matcha vào một bình nhỏ (nhiều hơn hoặc ít hơn không vấn đề gì tùy thuộc vào khẩu vị cá nhân), sau đó thêm khoảng 60 gam nước đun nóng. Chờ cho đến khi hỗn hợp matcha hòa tan hoàn toàn không vón cục, đun sôi trên lửa nhỏ, thêm sữa hoặc thành phần thay thế sữa. Nếu muốn thêm chất làm ngọt bạn phải cho ngay từ ban đầu khi matcha còn khô và trước khi pha nó với nước nóng.

Matcha có thể được dùng như trà thông thường với nước nóng vừa. Nếu muốn ngọt hơn, bạn bỏ thêm chút đường cùng bột matcha khô ngay từ đầu.

Matcha cũng có thể được dùng trong nhiều đồ uống khác dưới đây:

  • Sinh tố
  • Đồ uống lắc pha trộn
  • Đồ nướng
  • Kem
Bánh kem làm từ Matcha.

Bánh kem làm từ Matcha. Ảnh: Pixabay.com

Matcha là một nguyên liệu tuyệt vời giúp bạn hứng khởi và tỉnh táo trong suốt cả ngày, được thưởng thức thường xuyên bằng nhiều cách và lợi cho sức khỏe.

Biên dịch từ Naturally Savvy

Xem thêm:

Sources:

BÀI LIÊN QUAN