6 nguyên tắc ăn uống lành mạnh tốt cho sức khỏe

6 nguyên tắc ăn uống lành mạnh tốt cho sức khỏe

Ngay cả khi bạn dùng thực phẩm dinh dưỡng cao, chưa chắc các dưỡng chất có lợi đã hoàn toàn hấp thụ vào cơ thể do không được tiêu hóa đúng cách mà cần phải có một thói quen ăn uống lành mạnh.

Khi chúng ta ăn, các enzym tiêu hóa trong cơ thể sẽ phân hủy thức ăn thành dạng dễ hấp thụ. Nếu thực phẩm đó không được tiêu hoá đúng cách, chúng ta sẽ cảm thấy đầy bụng, mệt mỏi và sẽ không thể tập trung vào các công việc hàng ngày của mình. Giải pháp cho vấn đề này là áp dụng thói quen ăn uống đúng cách để ngăn ngừa chứng khó tiêu. Dinh dưỡng đúng cách bao gồm uống nhiều nước, tập thể dục thường xuyên và ăn đồ có hàm lượng nhiều chất xơ.

Dưới đây là sáu nguyên tắc đơn giản mà bạn có thể thực hiện cho hệ tiêu hóa khỏe mạnh:

1.Có đủ chất xơ trong chế độ dinh dưỡng

6 nguyên tắc ăn uống lành mạnh tốt cho sức khỏe

Ảnh: Pixaybay.com

Chất xơ thực phẩm, còn được gọi là đồ ăn thô, có rất nhiều trong ngũ cốc nguyên hạt, rau, trái cây, là một phần của dưỡng chất thực vật không tiêu hóa được. Nhưng nó lấp đầy dạ dày trong khi ăn, và nhiều chất xơ sẽ giúp điều hòa nhu động ruột, ngăn ngừa táo bón cũng như hội chứng ruột kích thích. Nạp đủ lượng thức ăn thô cũng hỗ trợ giảm cân, hạ cholesterol và kiểm soát lượng đường trong máu.

2.Ăn đúng cách

ăn uống

Ảnh: Best Slim.

Để hỗ trợ tiêu hóa, hãy ăn thành nhiều bữa nhỏ. Có thể dùng một lượng nhỏ thức ăn bốn hoặc thậm chí năm lần một ngày, thay vì ăn với số lượng lớn trong ba lần. Hệ tiêu hóa dễ dàng hoạt động hơn với số lượng thức ăn vừa phải. Hơn nữa, khi dạ dày không bị lấp đầy, nó sẽ dần dần co lại, và về sau sẽ chỉ cần một phần nhỏ thức ăn là đã thấy no. Một quy tắc nữa là không kết hợp ăn với các công việc khác như xem TV hay đọc truyện.

3.Ăn đúng giờ

Đồng hồ báo thức

Ảnh: Vườn hoa Phật giáo

Bạn nên ăn đúng giờ, đều đặn hàng ngày và không bỏ bữa. Các bữa cũng không nên cách nhau quá xa và không ăn vội vàng. Nên ăn chậm và nhai kỹ vì quá trình tiêu hóa bắt đầu từ ngay trong miệng.

4.Cố gắng tự nấu ăn ở nhà

6 nguyên tắc ăn uống lành mạnh tốt cho sức khỏe

Ảnh: Pixabay.com

Bạn có thể không có thời gian để chuẩn bị tất cả bữa ăn tại gia, nhưng hãy cố gắng tự nấu ăn tại nhà càng nhiều càng tốt. Nấu ăn là một nghệ thuật, và một khi bạn quan tâm đến điều đó, cả gia đình sẽ được thưởng thức sự đa dạng của các món ăn do chính bạn tự làm. Với thời đại Internet quá phổ biến như hiện nay, sẽ không thiếu những công thức nấu ăn cho cả đồ chay và đồ ăn bình thường.

5.Uống nhiều chất lỏng

uống nhiều nước

Cơ thể cần rất nhiều chất lỏng để tiêu hóa thức ăn đặc mà chúng ta dùng. Vì vậy, hãy uống thật nhiều chất lỏng dưới dạng nước lọc, nước ép trái cây, sữa, nước dừa, hoặc các đồ uống khác như trà.

6.Không đưa vào cơ thể những thực phẩm hại cho hệ tiêu hóa

Kiểm soát tiểu đường bằng điểm tâm đầy đủ, bữa tối khiêm tốn

Ảnh: báo Thanh Niên

Thực phẩm tẩm ướp nhiều gia vị, đồ chiên rán sẽ không tốt cho hệ tiêu hóa và là những thứ bạn nên tránh. Nếu hệ tiêu hóa của bạn không dung nạp đường lactose, tốt nhất đừng sử dụng các thực phẩm có nguồn gốc từ sữa. Bạn cũng cần lưu ý, thịt nạc tốt hơn so với thịt có hàm lượng chất béo cao. Các loại thực phẩm không dễ tiêu hóa khác là lúa mì, đậu và bắp cải.

Biên dịch từ NaturalPapa

Xem thêm:

Sources:

BÀI LIÊN QUAN