7 điều cần chú ý để pha trà đúng cách

7 điều cần chú ý để pha trà đúng cách

Để pha được loại trà chất lượng không khó mà cũng không phức tạp. Tuy nhiên nếu bạn không thực hiện một cách chính xác thì cũng giống như ăn một miếng thịt ngon nhưng còn sống hay bị nấu quá chín. Tôi dám nói rằng nếu mọi người ở phương Tây pha trà đúng cách, trà sẽ trở nên phổ biến hơn đối thủ của nó là cà phê.

Pha trà đúng cách

Ảnh minh họa: traannhien.com

Pha trà đúng cách không khó, vậy tại sao nhiều người lại không biết?

Tôi nghĩ đó là bởi vì điều này liên quan đến một thói quen thuộc về văn hóa, ở phương Tây chúng tôi từ trước đến nay vẫn luôn thực hiện theo cách pha những túi trà kém chất lượng quá lâu với đường và sữa. Hơn nữa, các công ty trà có thể không muốn mọi người khám phá ra loại trà chất lượng cao (Tôi không có ý đồ gì, nhưng tôi có thể cá chắc điều này). Để những người phương Tây pha trà đúng cách, cũng chẳng khác nào thuyết phục người Trung Hoa rằng ăn cơm với muỗng dễ hơn với đũa.

Bất kể sở thích cá nhân hay loại trà gì, thì mỗi loại đều yêu cầu phương thức pha trà riêng biệt, trong đó bao gồm một số yếu tố mà có thể kết hợp lẫn nhau.

1. Tỷ lệ trà và nước

Thông thường tỷ lệ trà và nước là 1:20.

2. Thời gian pha trà

Nếu bạn dùng nhiều trà hơn, thời gian pha trà có thể ngắn hơn, thậm chí có thể thưởng thức sau một vài giây ở lần pha đầu tiên, nhưng tùy thuộc vào loại trà mà pha nhiều lần nước. Thông thường, thời gian là khoảng 30 giây, và cộng thêm 10 giây cho mỗi lần pha tiếp theo.

3. Dụng cụ thích hợp

Khi bạn sử dụng trà sợi, điều quan trọng là bạn phải có hai loại dụng cụ: một ấm đựng để cho trà ngấm đều, cái còn lại (chén trà hay tách trà) để đổ nước trà đã ngấm vào. Đây là cách duy nhất để kiểm soát tiến trình pha trà, trừ những trường hợp loại trà ít bị oxy hóa, như trà trắng có thể nhâm nhi trực tiếp từ tách trà đậy nắp.

4. Nhiệt độ nước

Tùy vào từng loại trà mà điều chỉnh nhiệt độ nước. Trà xanh và trà vàng có thể bị bỏng nếu dùng nước sôi và kết quả là sẽ gây ra vị đắng. Những loại trà khác như trà đen (đỏ), trà Phổ Nhĩ và ở mức độ thấp là trà Ô long cần nhiệt độ nước cao hơn (gần với nhiệt độ sôi) mới có thể mang lại hương vị trà thơm ngon. Thông thường loại trà đậm màu phải được ngâm trước để loại sạch bụi bẩn. Các loại trà phổ biến hiện nay đòi hỏi nhiệt độ nước thấp hơn, khoảng 80 – 85 độ C, vì thế sau khi nước sôi hãy để nó nguội một lát.

5. Bình trà

Một số ấm trà như ấm đất sét Nghi Hưng đặc biệt thích hợp đối với các loại trà đen. Còn loại ấm thủy tinh hay ấm sứ thích hợp với bất kể loại trà nào. Trà trắng lại thích hợp với ấm sứ gaiwan hay tráng men.

6. Chất lượng trà và nước pha trà

Điều này có vẻ hiển nhiên nhưng dù sao cũng rất cần thiết. Ở phương Tây thường không dễ có được loại trà chất lượng và nước ở một số nơi là nước cứng cũng như chứa nhiều nguyên tố clo. Tôi thường phải lọc nước để pha trà, trong khi những người khác dùng nước đóng chai. Ngay cả khi bạn mua trà chất lượng và dùng nước khoáng thì trà vẫn rẻ hơn nhiều so với loại thức uống soda. Nước mưa đã được lọc sạch là một lựa chọn không tồi.

7. Sự chú tâm

Người Trung Quốc có câu: “Trư Bát Giới ăn nhâm sâm mà chẳng biết mùi vị ra sao”. Trư Bát Giới là nhân vật ham ăn có hình hài giống con lợn trong một tác phẩm văn học Trung Hoa. Còn nhân sâm là một loại thảo dược quý, nhưng vào tay Trư Bát Giới thì đã trở thành thức ăn tầm thường. Nếu bạn không chú tâm vào quá trình thưởng thức, hương vị, mùi vị, cảm giác, và cảm xúc, có thể bạn sẽ hoàn toàn bỏ lỡ giá trị của việc uống trà.

Bởi: Peter Valk, Epoch Times

Xem thêm:

Sources:

BÀI LIÊN QUAN