7 loại thực phẩm tốt nhất cho xương

7 loại thực phẩm tốt nhất cho xương

Loãng xương và gãy xương không phải là một phần của quá trình lão hóa bình thường; có những biện pháp phòng ngừa giúp thúc đẩy sức khỏe của xương đến trạng thái tối ưu. Một trong số những biện pháp đó là ăn một cách hợp lý các loại thực phẩm tốt cho xương.

Thực phẩm tốt cho xương

Ảnh minh họa: Cobachbo.com

Theo Tổ chức loãng xương quốc gia (NOF), khoảng 44 triệu người Mỹ ở độ tuổi trên năm mươi có nguy cơ suy yếu xương và loãng xương. Nhưng dù bạn bao nhiêu tuổi, những thói quen của bạn bây giờ hoàn toàn có thể tác động đến xương của bạn.

Ngoài việc tập thể dục thường xuyên, tránh hút thuốc lá, hạn chế uống rượu không quá hai hoặc ba ly một tuần, thì chế độ ăn uống là một trong những cách hiệu quả nhất để nuôi dưỡng hệ xương.

Hầu hết chúng ta cần biết canxi và vitamin D giúp xương khỏe mạnh, nhưng những thành phần cấu thành bộ xương của chúng ta là mô sống và đòi hỏi nhiều hơn là chỉ một ly sữa. Một hệ xương tốt đòi hỏi một nguồn cung cấp thường xuyên và đầy đủ về protein, magiê, kali, phốt pho và vitamin K. 7 loại thực phẩm sau đây đều là những thực phẩm tốt nhất cho xương, có hàm lượng dinh dưỡng dồi dào và phong phú; giúp xương của bạn tránh các tổn hại bây giờ và sau này.

1. Chuối

chuối

Những đốm đen trên vỏ trái chuối chín có thể giúp các y bác sĩ nhanh chóng và sớm phát hiện ung thư da

Chuối chứa rất nhiều kali, giúp ngăn ngừa sự thiếu hụt canxi của cơ thể.

2. Cá mòi đóng hộp

>> Ăn cá có tốt không: 11 lợi ích sức khỏe khi ăn cá

Sự kết hợp của canxi và vitamin D trong mòi đóng hộp làm cho chúng trở thành đồng minh sáng giá đối với xương của bạn.

3. Mận

Theo các nghiên cứu của tổ chức loãng xương quốc gia (National Osteoporosis Foundation) thì mận khô có thể có tác động tích cực đối với xương hơn so với các loại trái cây và rau quả khác.

4. Hạt bí ngô rang

hạt bí ngô

Ảnh: Sức khỏe đời sống.

Cùng với những thành phần ưa thích của xương như phốt pho, kali, protein, kẽm và đồng, thì hạt bí ngô là một nguồn cung cấp magiê rất quan trọng.

5. Dầu ô liu

dầu Ô liu

Dầu Ô liu. Ảnh: Pixabay.com

>> Dầu ô liu: 12 lợi ích sức khỏe bạn không nên bỏ qua

Dầu ô liu đã được chứng minh tính hữu ích của nó trong các mô hình nghiên cứu năm 2012 của hãng Vitro liên quan đến việc phòng chống loãng xương.

6. Rau có lá đậm

Cải xoăn

Cải xoăn. Ảnh: Lafood.

Cải xoăn, cải bắp, rau cải, củ cải Thụy Sĩ và rau bina, cũng như cải bruxen, là nguồn cung cấp dồi dào các chất dinh dưỡng lành mạnh cho xương, bao gồm canxi, magiê, kali, vitamin C và vitamin K.

7. Sữa chua

sữa chua

Ảnh: Viện y học ứng dụng Việt Nam.

>> Nhiều loại sữa chua phổ biến đã thành thức ăn nhanh kém dưỡng chất

Nhiều người dùng sữa để bổ sung canxi cho cơ thể, nhưng sữa chua không chỉ có canxi mà còn có các chế phẩm sinh học lành mạnh. Ví dụ, một cốc Stonyfield hữu cơ sữa chua không béo chứa 35 phần trăm lượng canxi cần thiết hàng ngày, cùng với 25 phần trăm vitamin D, 30 phần trăm phốt pho, 8 phần trăm magiê và các chất dinh dưỡng tăng cường sức khỏe xương khác, tất cả cho 110 calo.

Biên dịch từ Epoch Times

Xem thêm:

Sources:

BÀI LIÊN QUAN