7 lưu ý khi ăn bưởi để tránh hậu quả đáng tiếc

55

Thận trọng khi ăn bưởi để tránh những hậu quả đáng tiếc do bạn chưa hiểu rõ một số nguy cơ đối với sức khỏe khi ăn loại trái cây nhiều người ưa thích này.

Quả bưởi
Ảnh: Pixabay.com

Một bệnh viện tại Trung Quốc vừa tiếp nhận ca cấp cứu với triệu chứng nôn mửa, tim đập nhanh, đuối sức, huyết áp tụt và cơ thể gần như không còn sức lực nào.

Được biết bệnh nhân được con gái mua cho trái bưởi. Vào hôm trước ăn vài múi bưởi không thấy vấn đề gì, tuy nhiên hôm sau khi ông uống thuốc và ăn thêm vài múi nữa thì gặp hiện tượng này, sau chỉ khoảng nửa giờ. Bệnh nhân đã được cứu sống nhờ cấp cứu kịp thời, tuy nhiên cơ thể bị suy nhược và ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe.

Các bác sĩ cho biết nguyên nhân gây hiện tượng trên là do ăn bưởi không đúng cách. Trái bưởi về cơ bản rất tốt cho sức khỏe vì nhiều vitamin A,C và enzyme có lợi, tuy nhiên nếu kết hợp với dược phẩm (thuốc tây), có thể khiến thuốc phát huy phản ứng phụ. Đặc biệt nếu ăn bưởi với loại thuốc có tính năng hạ cholesterol sẽ khiến lượng cholesterol giảm mạnh hơn bình thường, đồng thời gây giãn mỏi cơ, kiệt sức.

Bưởi dùng với thuốc hạ huyết áp sẽ khiến huyết áp tụt quá nhanh và rất nguy hiểm cho bệnh nhân.

Vì vậy khi ăn bưởi, bạn nên lưu ý những điểm sau:

1.Khi đang uống thuốc tây tốt nhất không nên ăn bưởi vì đa số các loại dược phẩm kết hợp cùng bưởi sẽ phát huy tác dụng phụ gây nôn mửa, tụt huyết áp, tiêu chảy, kiệt sức…

2.Không ăn bưởi với thịt cua cùng nhau. Nếu làm vậy sẽ gây loét dại dày, đau bụng, nôn mửa, và nhiều triệu chứng tiêu hóa khác.

3.Không ăn cà rốt, dưa chuột cùng trái bưởi, làm như vậy sẽ phá hủy hết vitamin C và dưỡng chất có lợi trong đó.

4.Không ăn bưởi khi vừa ăn gan lợn. Gan lợn giàu nguyên tố sắt, kẽm và những thành phần khác, nếu kết hợp với vitamin C trong trái bưởi sẽ đẩy nhanh quá trình oxy hóa ion kim loại trong cơ thể và phá hủy giá trị dinh dưỡng của bưởi.

5.Người loét dạ dày nên tránh xa bưởi vì khi dùng trái cây này sẽ bị tiêu chảy. Hơn nữa do dạ dày yếu nên kém tiêu hóa, khi ăn bưởi, phần xơ trong múi bưởi sẽ không được tiêu hóa và có thể gây mẩn ngứa, phát ban.

6.Bưởi tính hàn, người đang đau bụng hoặc tiêu chảy tuyệt đối không nên ăn vào nếu muốn nhanh khỏi bệnh.

7.Phụ nữ muốn tránh thai bằng thuốc khi uống không nên dùng với bưởi vì các chất trong trái cây này sẽ hủy hoại công dụng của thuốc.

Biên dịch từ NTDTV

Xem thêm: