7 tính xấu cần tu sửa nếu không sẽ gặp báo ứng

7 tính xấu cần tu sửa nếu không sẽ gặp báo ứng

Ở đời, nhân quả báo ứng luôn hiện hữu, chỉ là sớm hay muộn. Tuy nhiên, nhiều khi chúng ta lại coi thường. Để rồi một ngày, báo ứng tới, hối hận cũng muộn. Dưới đây là 7 tính xấu cần tu sửa. Để một ngày bạn không phải hối tiếc.

1. Con cái không hiếu thuận với cha mẹ

Tính xấu cần sửa

(Ảnh: Internet)

Cha mẹ là người sinh ra chúng ta, nuôi nấng chúng ta thành người. Công ơn đó không gì sánh nổi, Kinh Phật có nói, bạn có dùng hàng trăm triệu kiếp sống để báo đáp công ơn của cha mẹ cũng không đủ. Nếu như ai không có hiếu với cha mẹ, thì sẽ khiến đất trời phẫn nộ, thiên lý không dung. Người nào, mà ngay cả đạo hiếu làm con cũng không hiểu, thì làm sao có thể lãnh đạo người khác? Làm sao có thể phục vụ nhân dân.

2. Tham dâm, háo sắc

Tính xấu cần sửa

(Ảnh: Internet)

Người tham dâm, háo sắc thường là người có tâm địa tà ác, thiếu hụt sự uy nghiêm, khí phách của một bậc quân tử. Cuộc sống và sự nghiệp của những người này thường không thuận lợi. Những thứ họ mưu cầu trong cuộc sống thường có kết quả ngược lại. Thậm chí những người tham dâm, thân thể chắc chắn sẽ bị tổn hại và bệnh tật là điều khó tránh khỏi.

3. Keo kiệt và ít làm việc thiện

Tính xấu cần sửa

(Ảnh: Internet)

Những người càng keo kiệt thì càng khó rời ra hai chữ bần hàn. Ít làm việc thiện sẽ không có phúc đức, mà của cải vật chất và niềm hạnh phúc đều từ phúc đức mà ra. Không có phúc đức thì chỉ có thể giống như chuột trong nhà thờ. Những người này thường không có ý chí cầu tiến, không có nhân duyên, cũng không có sự giúp đỡ của người đời – làm sao có thể nói đến sự thành công trong sự nghiệp?

4. Hay sát sinh

Tính xấu cần sửa

(Ảnh: dkn.tv)

Sự tồn tại của mỗi một sinh mệnh đều có nguyên nhân đặc định của nó, nhưng không phải để cho con người giết chúng. Người hay sát sinh, trong tâm thường thiếu thiện niệm, làm sao có thể có được cơ hội tốt trong cuộc sống?

5. Không tôn trọng bề trên, luôn cho mình là nhất

quát mắng

(Ảnh: dkn.tv)

Họ đã là thầy giáo, cô giáo hay lãnh đạo của bạn, thì chắc chắn sẽ có những kiến thức ưu việt hơn bạn ở một số phương diện nào đó. Nếu như người này không khiêm tốn, thường cho rằng họ giảng không tốt, làm không tốt hay không có khả năng lanh đạo. Với tính tình nóng vội và bộp chộp, người này sẽ chẳng làm được gì to tát. Khổng Tử nói: “Trong ba người thì tất sẽ có người làm thầy”. Trong những người quanh ta, thì chắc chắn sẽ có những người hội tụ những kiến thức mà ta cần học hỏi. Người không khiêm tốn, thì chỉ có thể là một kẻ ngốc.

6. Trộm cướp

ăn trộm

(Ảnh: dkn.tv)

Khái niệm về trộm cướp là rất rộng, chỉ cần chiếm hữu những thứ vốn không thuộc về mình, cho dù là lấy một tờ giấy hay một cái bút của công ty, thì đều là thuộc về trộm cắp. Ngày xưa nếu ai đó lấy trộm một cái bút thì đã là chuyện rất to tát, nhưng với đạo đức đang trượt dốc như hiện nay, có vẻ như nó chẳng là gì cả. Cho dù hành động của bạn là đường đường chính chính, và cũng rất thản nhiên. Nhưng hành vi đó đều khiến cho phúc đức của bạn bị tiêu hao, ngoài ra bạn còn bị tổn thất ở một phương diện nào đó, ở một hoàn cảnh nào đó, coi như đền bù.

7. Thường xuyên nói dối

nói dối

(Ảnh: dkn.tv)

Sự hòa hợp giữa người với người, mối quan hệ bằng hữu… đều quý ở sự chân thành, kỵ nhất là giả tình giả nghĩa. Cho dù là người thân, bạn bè, hay mối quan hệ với thượng cấp… chỉ cần bạn thành khẩn, thật tâm đối đãi với mọi người, thì chắc chắn sẽ dành được sự tín nhiệm của người khác. Nếu như người nào thường xuyên nói dối, nghĩ ra những chuyện không thật để đối phó. Thậm chí ngày nay, có những người hễ mở miệng ra là nói dối, thậm chí còn dương dương tự đắc khi biến người nghe thành kẻ ngốc. Ngược lại, những người này mới là kẻ ngốc thực sự, tự họ đã đánh mất đi sự tín nhiệm của người đời, mà sự tín nhiệm là thứ không thể thiếu cho sự thành công của một người.

Nếu như 7 điều trên đây không có ở bạn, vậy thì chúc mừng bạn. Bạn chính là một bậc quân tử đại ân đại nghĩa. Cho dù hoàn cảnh hiện tại của bạn như nào, thì chắc chắn bạn sẽ có một tương lai tươi sáng. Còn nếu như bạn có một vài điều trên đây, thì hãy thành tâm sửa đổi, con người còn sống là còn có cơ hội để thay đổi. Tương lai tươi sáng chắc chắn cũng sẽ chờ đợi bạn ở phía trước.

Đời người chỉ có một, cơ hội không có nhiều, người tốt sẽ được phúc báo, người xấu sẽ bị trừng phạt. Chúng ta chỉ có thể thay đổi vận mệnh của mình khi nhân tâm hướng thiện, làm việc tốt, nói lời chân thật, nhẫn nhịn trước những điều ngang trái và thiện tâm đối đãi với mọi người. Nếu có thể làm như thế thì cho dù điều gì tồi tệ có xảy ra, thì chúng ta vẫn có thể thản nhiên đón nhận và chờ đợi chúng ta ở phía trước là những ngày tươi sáng nhất.

Theo dkn.tv

Xem thêm:

Sources:

BÀI LIÊN QUAN