8 cách đơn giản tăng cường sức đề kháng trong mùa dịch

456

Cách tốt nhất để cách đơn giản tăng cường sức đề kháng trong mùa dịch là duy trì một lối sống lành mạnh. Sau đây là một số điều đơn giản bạn có thể làm:

tăng cường sức đề kháng
Ảnh: Vinmec.vn.
  1. Loại bỏ đường, cũng như những thực phẩm chế biến và tinh luyện.
  2. Có chế độ ăn uống giàu protein có lợi, nhiều rau, các loại chất béo và các loại trái cây ít đường.
  3. Bỏ hút thuốc và hạn chế tối đa dùng thức uống có cồn.
  4. Luyện tập theo chế độ có những khoảng ngắn gia tăng cường độ tập luyện và tiếp sau đó là những khoảng thư giãn.
  5. Duy trì cân nặng có lợi cho sức khỏe, cơ thể thon gọn, ít béo.
  6. Ngủ từ 7-8 tiếng mỗi đêm.
  7. Tránh nhiễm khuẩn bằng cách rửa tay nhiều lần trong ngày.
  8. Hít thở không khí trong lành và giảm bớt những khoảng thời gian tù túng ở trong nhà.

Các loi thc phm và cht b sung

Ngoài việc rửa tay và đeo khẩu trang để tránh lan truyền những vi sinh vật không mong muốn, bạn hãy cân nhắc đến việc ăn những loại thực phẩm đặc biệt và dùng những chất bổ sung đã được chứng minh là giúp cải thiện những phản ứng của hệ miễn dịch.

Một số thực phẩm nên có trong chế độ ăn uống hằng ngày của bạn là các loại nấm, tỏi, canh gà, trà xanh và trà đen, thịt gia súc nuôi bằng cỏ, gừng, acai berry, và các loại cải bắp như cải xoăn, bắp cải, bông cải xanh, và Brussels sprouts (một loại bắp cải dại).

Cải xoăn
Cải xoăn. Ảnh: Lafood.

Những chất bổ sung cũng có thể cung cấp cho cơ thể của bạn đa dạng các chất hỗ trợ từ thiên nhiên giúp đẩy lùi bệnh tật. Một số chất bổ sung phổ biến có thể tăng cường miễn dịch được liệt kê bên dưới. Hãy nhớ lưu ý nói chuyện với người cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho bạn để có được những sự lựa chọn tốt nhất, phù hợp với nhu cầu của từng cá nhân.

Các sản phẩm chiết xuất từ nấm. Nấm có chứa beta-glutan, đã được chứng minh là có thể gia tăng chức năng của những tế bào miễn dịch có vai trò tiêu diệt vi sinh vật có hại. Các tế bào này truy lùng và tiêu diệt những tế bào bị nhiễm khuẩn. Những sản phẩm này chiết xuất những tế bào miễn dịch kể trên từ nấm lim xanh (maitake), nấm vân chi, nấm linh chi, và đông trùng hạ thảo.

Echinacea. Echinacea (một loại hoa cúc) cung cấp những hợp chất gọi tên là alkylamides, được phát hiện là có thể điều chỉnh hệ miễn dịch và điều khiển chức năng của hệ này.

Cây Hoàng Kỳ. Cây hoàng kỳ đã được chứng minh là có thể kiểm soát những hợp chất được gọi là cytokines. Những hợp chất làm chức năng đưa tin này có vai trò quan trọng trong việc kiểm soát phản ứng của hệ miễn dịch và tăng sức đề kháng.

>> Hoàng kỳ – loại thảo dược Trung Hoa tuyệt vời

Vitamin D. Vitamin D là một nhân tố trung gian hòa giải có uy lực trong hệ miễn dịch. Vitamin này đã được chứng minh là có thể cải thiện chức năng của những tế bào bạch cầu được gọi là macrophages, làm nhiệm vụ truy lùng và phá hủy những vi sinh vật không mong muốn qua đó tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.

Vitamin C. Vitamin C đã được chứng minh là có thể cải thiện phản ứng của hệ miễn dịch bằng cách khởi động những tế bào bạch cầu tên là T lymphocytes. Những tế bào này có thể kích hoạt những tế bào miễn dịch khác và tiêu diệt những tế bào đã bị nhiễm virus.

Trong khi ánh sáng mặt trời yếu đi vào những tháng trời lạnh, còn chúng ta thì rút vào trong nhà cùng với những người xung quanh đang bị ho, thì việc ăn uống theo chế độ giàu thức ăn hỗ trợ hệ miễn dịch và uống những chất bổ sung phù hợp có thể giúp các bạn có sức khỏe tốt để vượt qua mùa này mà không bị ốm.

Bác sĩ Robert Zembroski, DC, DACNB, MS là một bác sĩ chuyên trị liệu cột sống, nhà nghiên cứu chức năng thần kinh, nhà dinh dưỡng lâm sàng, và tác giả quyển sách Tái Xây Dựng. Ông là người sáng lập hiệp hội Người Chiến Thắng Ung Thư – Vượt Trên Cả Sự Sống Sót và Trung Tâm Y Dược Chức Năng Darien ở tiểu bang Connecticut. Để có thêm thông tin xin ghé thăm trang DrZembroski.com

Xem thêm: