8 cách tự nhiên để tránh ruồi

8 cách tự nhiên để tránh ruồi

Khi lũ ruồi tìm mọi cách bay vào nhà bạn, sự có mặt của chúng thực sự gây phiền phức và khó chịu khi chúng liên tục bay qua bay lại và vo ve không ngớt.

Nhưng tệ hơn thế, ruồi còn có thể mang trên mình những căn bệnh nguy hiểm như bệnh tả, thương hàn, lao, nhiễm khuẩn đường ruột, bệnh lỵ; cũng như lây truyền ký sinh trùng sâu. Vì ruồi thích đậu lên thức ăn ôi thiu, nên chúng có thể dễ dàng lây bệnh cho bạn.

mùng tránh ruồi

Sau đây là 8 biện pháp tự nhiên để tránh gặp phải loài côn trùng có hại này:

* Giải quyết nguồn gốc xuất hiện. Nếu bạn phát hiện một lượng lượng lớn bất thường ruồi trong nhà mình, hãy kiểm tra xem liệu bạn có thấy chúng bay ra từ hố ủ phân sinh học hay từ xác động vật chẳng hạn.

* Dùng lưới chắn. Hãy dựng các tấm lưới trên cửa sổ, cửa ra vào, và nhớ bít kín lại. Nếu bạn không muốn đầu tư nhiều tiền vào những tấm lưới chắn cửa chuyên dụng, hãy mua các tấm lưới sắt rẻ tiền tính theo mét tại cửa hàng tạp hóa. Sau đó gắn chúng lên khung cửa sổ để kiểm soát ruồi và các loại côn trùng khác.  

* Giữ nhà cửa sạch sẽ. Bạn nên vệ sinh nhà cửa thật sạch, đặc biệt trong nhà bếp và phòng tắm. Đậy nắp tất cả thùng đựng rác và thùng ủ phân xanh, chú ý đổ thường xuyên. Loại bỏ nguồn cấp thức ăn cho ruồi; tránh để hở các đồ phế thải kể cả thức ăn cho vật nuôi.

* Sử dụng mùi hương. Hãy mua một lọ tinh dầu bạch đàn tự nhiên. Ruồi thường tránh xa mùi nồng của bạch đàn, đặc biệt là bạch đàn chanh. (Chúng thích mùi rác thải phân hủy hơn). Bạn hãy cho tinh dầu bạch đàn vào máy đốt tinh dầu hoặc xức trực tiếp vài giọt tinh dầu pha loãng lên da. Có thể thay thế bằng tinh dầu long não, nó cũng có khả năng phát tán khi dùng với máy đốt tinh dầu. Vấn đề duy nhất là cả con người lẫn lũ ruồi đều không thích mùi hương này. Dầu sả được sản xuất dưới dạng nến (chỉ dùng ngoài trời) hoặc xức lên da và quần áo cũng sẽ tránh được cả ruồi và muỗi.

* Trồng thảo mộc. Húng quế, bạc hà và hương thảo đều rất dễ trồng cả trong nhà lẫn ngoài trời. Hơn nữa, mùi hương của các loài thảo mộc này rất dễ chịu với con người nhưng lại gây khó chịu cho ruồi. Loài cây tốt nhất giúp kiểm soát ruồi có lẽ là oải hương, chúng có cực kỳ nhiều công dụng và được dùng để xoa dịu những bức bối trên thể xác và tinh thần, ngoài ra còn có thể dùng làm gia vị cho các món ăn.

* Làm thơm không khí. Quế và đinh hương được coi là mùi hương khá dễ chịu với phần lớn mọi người, chẳng thế mà những mùi hương này thường được dùng để làm thơm nhà bếp ở các ngôi nhà đang rao bán, thế nhưng ruồi lại tránh xa.

* Đun một nồi giấm nha. Điều này sẽ không thay đổi hình dáng ngôi nhà của bạn nhưng sẽ ngăn chặn sự quấy nhiễu của lũ ruồi đấy. Đừng để cháy nhé, nếu không bạn sẽ phải chịu đựng một mùi rất khó ngửi, nó khiến bạn khó chịu chẳng kém gì với lũ ruồi đâu.

* Làm tối phòng ở. Ruồi có khuynh hướng bản năng thường nhắm đến những nơi có ánh sáng, không gian mờ ảo mà chúng ta coi là lãng mạn và thư giãn thì đối với chúng chẳng có ý nghĩa gì. Vì thế nếu bạn ngồi ăn tối hoặc tán gẫu với bạn bè thì có thể để đèn mờ đi. Một lợi ích phụ nữa là lượng điện năng thấp hơn sẽ giúp bạn tiết kiệm tiền điện và bạn sẽ chẳng phải bận tâm đến những “vị khách” côn trùng không mời kia nữa!

>> Xem thêm: 8 biện pháp tự nhiên đẩy lùi cuộc xâm lược của “Binh Đoàn Kiến”

Sources:

BÀI LIÊN QUAN