8 cảnh giới “giả ngốc” khiến bạn luôn vui vẻ, hạnh phúc

8 cảnh giới “giả ngốc” khiến bạn luôn vui vẻ, hạnh phúc

Giả ngốc để ẩn mình không lộ diện có thể tránh phải đứng mũi chịu sào, âm thầm giúp đỡ người khác sẽ vô tình có được tình thân. Bao dung độ lượng từ đáy lòng sẽ có cuộc sống tươi vui, không thù hận tránh hiểm họa tương lai.

1. Sống biết mình biết người: trong lòng biết rõ nhưng không thể hiện ra ngoài

quan thanh liêm

Cảnh giới cao nhất của con người là khi biết mình biết người. Trong lòng cái gì cũng biết rõ nhưng không khoe khoang, tỏ vẻ ra ngoài. Kiểu người này rất khiêm nhường, không tỏ ra hơn người, dễ được lòng người khác. Cuộc sống rất thực tế nhưng lòng người thì khó lường. Khi bạn tỏ ra hơn người sẽ làm người khác đố kỵ, ganh ghét, có cần thiết như thế không? Tự huyễn hoặc bản thân để người khác kính nể chỉ là hư vinh, sĩ diện, đến lúc bạn không còn đương chức đương quyền, không còn danh vọng trong tay bạn sẽ thế nào?

2. Ếch chết tại miệng: không nói năng tùy tiện, không chê bai người khác

Ở đời những người mắc họa vì miệng không ít gặp, trăm tai họa gây ra cũng từ cái miệng, có những người trong lòng không xấu nhưng lời ăn tiếng nói hồ đồ làm mất lòng người khác, gây hận thù sâu xa. Vì thế, nếu biết giữ mồm, kiềm chế lời nói sẽ tránh được tai họa không đáng có. Đối nhân xử thế tuyệt đối không được quên câu “Ếch chết tại miệng”, sống trên đời phải biết “uốn lưỡi 3 lần trước khi nói”.

3. Khả năng ứng xử phù hợp hoàn cảnh: biết lùi một bước tiến ba bước

5 điều đại kỵ: Không trọng dụng hiền tài

Anh hùng thực sự là người dám xông pha nhưng cũng biết thoái lui khi cần thiết. Không ai cả đời đều suôn sẻ, khi chiến thắng đương nhiên có thể tự đắc, nhưng phải hiểu hương vị của thất bại sẽ rất đắng, cần biết thích nghi. Lúc này phải biết ứng phó, có thế mới nếm trải được hết hương vị cuộc sống. Nhẫn nại trong mọi hoàn cảnh là điều vô cùng cần thiết.

4. Khả năng làm người: không tỏ ra bề ngoài nhưng trong lòng đều tỏ tường

5 việc đại kỵ

Con người sinh ra không phải đã biết tất cả, vì thế không nên tỏ ra thông minh hơn người, không nên so đo tính toán, bình thường nên khiêm tốn một chút để người khác còn có cơ hội thể hiện. Đương nhiên bề ngoài có thể khiêm nhường nhưng trong tâm can phải luôn lắng nghe để học hỏi, điều chỉnh bản thân, tầm nhìn phải rộng mở không nên chăm chăm vào điểm hạn chế của người khác để chê bai, dè bỉu, ai cũng từ nhỏ mà lên không ai sinh ra đã thành người lớn.

5. Khả năng sinh tồn: ứng biến linh hoạt, cẩn trọng mọi việc

Hoa đà

Một người đi bái kiến thiền sư, cổng thiền viện rất thấp, người đó không để ý kết quả bị đập đầu vào cổng, thiền sư nói với anh ta rằng, nếu không muốn bị đập đầu hãy học cách cúi đầu. Đối nhân xử thế trên đời cũng nên như thế.

6. Khả năng giao tiếp: không tỏ ra hơn người, quảng giao tứ phương

Ảnh minh họa (Ảnh: Kindnessblog)

Trong xã hội, thật thật giả giả khôn lường, phải biết phán đoán lời nói của người khác là thật hay giả. Người biết mình biết ta sẽ luôn có nhiều bạn bè, thậm chí khi bị người khác xúc phạm chỉ cần mỉm cười cho qua. Mọi chuyện đều không nên quá tin, tránh mất cân bằng tinh thần.

7. Khả năng cẩn trọng: cố ý thể hiện mình yếu, vờ không biết

Hoa Tử mắc tật hay quên

Hoa Tử mắc tật hay quên (Minh họa: dkn.tv)

Ngựa bị sa chân, người bị lỡ bước, sống trên đời cần biết cẩn trọng, ít ngã sẽ ít đau. Phải hiểu rằng: khi mới bắt đầu thể hiện mình là kẻ yếu, vờ không biết sẽ tránh trèo quá cao, ngã sẽ đau.

8. Khả năng tu thân: lạc quan với cuộc sống, biết đủ sẽ luôn vui vẻ

nông phu đào giếng thuê

Ảnh: phunutoday.vn

Người sống lạc quan, biết đủ sẽ luôn vui vẻ hạnh phúc vì người như vậy sẽ nhìn rõ mọi chuyện, hiểu hết sự tình. Muốn sống lạc quan phải luôn giữ cho mình một tâm thái ổn định, để mọi chuyện thuận theo tự nhiên, không so đo tính toán mọi chuyện. Đời người không quá dài, cần chi đứng núi này trông núi nọ, những việc không vui cố gắng cho qua, không nên giữ trong lòng cho thêm phiền muộn.

Quỳnh Chi/DKN

Sources:

BÀI LIÊN QUAN