8 lý do để chúng ta uống 8 ly nước mỗi ngày

8 lý do để chúng ta uống 8 ly nước mỗi ngày

Để tránh bị mất nước, chúng ta có thể uống 8 ly nước mỗi ngày – đó là điểm khởi đầu khá lý tưởng đảm bảo sống khỏe mạnh và cung cấp đầy đủ nước cho cơ thể.

cốc nước

Ảnh: Máy lọc nước

Nước vô cùng quan trọng đối với hầu hết mọi chức năng lưu thông trong cơ thể, như: tiêu hóa, hấp thụ, và thải các chất thải. Khi các chất độc hại từ ngoài môi trường hoặc thực phẩm xâm nhập cơ thể, chúng sẽ bị đào thải qua nước tiểu (95% là nước) và mồ hôi (99% là nước).

Mỗi người khác nhau cần có nhu cầu tiêu thụ nước khác nhau. Hoàn cảnh chúng ta sống, mức độ hoạt động, và khẩu phần ăn của chúng ta sẽ ảnh hưởng tới lượng nước mà cơ thể cần. Khi cơ thể tiêu hao năng lượng, chúng ta sẽ mất nước. Vì vậy, điều quan trọng là cần liên tục cung cấp nước cho cơ thể. Để tránh bị mất nước, chúng ta có thể uống 8 ly nước mỗi ngày – đó là điểm khởi đầu khá lý tưởng đảm bảo sống khỏe mạnh và cung cấp đầy đủ nước cho cơ thể. Một số người khuyến khích uống 8 ly nước (mỗi ly 8 ounce – 240ml) mỗi ngày, trong khi một số khác lại cho rằng căn cứ theo trọng lượng của cơ thể (tính bằng pound), chia đôi con số đó ra kết quả cuối cùng, và uống nước theo số ounce tương ứng. Tùy thuộc vào khẩu phần ăn của bạn, mà cách làm này có thể khiến bạn phải uống nhiều hơn một chút so với lượng cơ thể cần. Hầu hết mọi người đều nhận khoảng 20% nhu cầu hidrat hóa hàng ngày từ thực phẩm họ tiêu thụ – theo Mayo Clinic. Nhưng nếu bạn uống nước nhiều hơn nhu cầu một chút, thì vẫn không gây hại nào cả.

Nếu bạn tập luyện thể dục, bạn sẽ cần bù đắp lại lượng nước mất đi qua đường mồ hôi. Đối với một bài thể dục thông thường kéo dài khoảng 30 phút, thì uống thêm khoảng 2 ly nước có thể đủ bù cho lượng nước đã tiêu hao.

Dưới đây là 8 lý do tại sao bạn nên duy trì uống nước:

1. Giữ cho đầu óc tỉnh táo: Bộ não của chúng ta cấu thành chủ yếu từ nước. Uống nước giúp não bộ duy trì đủ lượng nước cần thiết – điều này giúp chúng ta tư duy, nâng cao khả năng tập trung, và luôn tỉnh táo.

2. Giữ ẩm cho da: Bạn không cần đến những chất dưỡng ẩm da từ hóa chất và đắt tiền. Hãy để thiên nhiên chăm sóc làn da của bạn. Nước giữ da bạn mềm mại và mịn màng, và giảm thiểu nếp nhăn.

3. Chống đau đầu: Bạn có biết hầu hết các cơn đau đầu là do hidrat hóa thấp? Nếu bạn dễ bị đau đầu, hãy cố gắng cung cấp nhiều nước hơn cho cơ thể. Luôn duy trì trạng thái hidrat hóa thậm chí có thể giúp bạn giảm hoặc loại bỏ nguy cơ đau nửa đầu.

4. Giảm nguy cơ chuột rút: Nước giống như hệ thống bôi trơn tự nhiên của cơ thể. Duy trì lượng nước phù hợp sẽ giúp bôi trơn các khớp xương của bạn và cơ bắp mềm dẻo và dẻo dai hơn – điều này sẽ giúp giảm đau cơ

5. Thải các chất độc: Cơ thể chúng ta sử dụng nước để rửa trôi các chất thải thông qua mồ hôi và nước tiểu, từ đó đảm bảo cân bằng hệ thống trong cơ thể. Nếu bạn bị sỏi thận hoặc nhiễm trùng đường niệu mãn tính, nước là lựa chọn tốt nhất dành cho bạn.

6. Tăng khả năng miễn dịch: Xem xét vai trò quan trọng của nước trong rất nhiều hệ thống và các quá trình bên trong cơ thể, dễ hiểu tại sao những người uống nước thường xuyên sẽ ít có khả năng bị ốm hơn. Luôn giữ cơ thể đủ nước có thể giúp bảo vệ bạn khỏi mọi bệnh tật, từ các chứng cảm lạnh hay cảm cúm thông thường, tới nhiều bệnh nghiêm trọng hơn như ung thư và bệnh tim.

7. Duy trì trọng lượng lý tưởng: Nước giúp kiểm soát sự thèm ăn bằng cách tạo cảm giác no bụng, vì thế chúng ta thấy hài lòng.

Trong suốt quá trình giảm cân, cơ thể sẽ phá vỡ nhiều chất cần thải bỏ. Các chất độc từng được tích tụ trong các mô mỡ có thể bị đào thải nhiều hơn trong quá trình này. Nước giúp chúng ta rửa sạch những chất này khỏi cơ thể.

Nước đặc biệt quan trọng đối với những người đang theo đuổi chế độ ăn giàu protein hoặc giàu carbonhydrat. Những khẩu phần ăn này tăng áp lực lên thận do có nitơ tích tụ. Cơ thể sẽ cần nhiều nước hơn để xử lý các sản phẩm phụ do quá nhiều nitơ này.

8. Cải thiện chức năng tiêu hóa: Có lẽ yếu tố quan trọng nhất chính là vai trò của nước đối với tiêu hóa. Sức khỏe tốt phụ thuộc vào hệ tiêu hóa tốt. Nước vô cùng quan trọng đối với tiêu hóa thức ăn và hấp thụ chất dinh dưỡng. Nước cũng giúp ngăn ngừa nguy cơ táo bón,vốn là chứng bệnh ảnh hưởng tới tiêu hóa và việc đào thải các chất thải.

Ở vùng Bắc Mỹ, con người khá may mắn có được lượng nước cung cấp dồi dào, và có cơ hội tối ưu hóa chất lượng nước uống. Để có thêm thông tin, xin vui lòng tham khảo bài viết từ Naturally Savvy về cách lọc và nguồn nước.

Vì vậy, hãy luôn nhớ rằng, lần tới khi bạn muốn thỏa mãn cơn khát của mình, hãy chọn nước. Cơ thể sẽ vô cùng biết ơn bạn và giúp bạn gìn giữ một sức khỏe lành mạnh.

Bởi: Bonnie Wisener, www.NaturallySavvy.com

Xem thêm:

Sources:

BÀI LIÊN QUAN