9 câu chuyện khiến ta thay đổi cách nhìn về cuộc sống

9 câu chuyện khiến ta thay đổi cách nhìn về cuộc sống

Trong cuộc sống, nhiều khi chúng ta vì quá mải mê chạy theo cảm xúc vui buồn lẫn lộn, khi ngoảnh lại nhìn, thấy kết quả thật không như mình mong muốn. Nhưng nếu chúng ta biết cách điều khiển cảm xúc, tiết chế nó, nhìn những “nỗi đau” theo một cách khác, có khi cuộc sống lại thay đổi một cách đầy bất ngờ. 9 câu chuyện ngắn, triết lý sau đây sẽ cho bạn thấy sức mạnh của sự “dịch chuyển” tư duy, sẽ mang đến sự thay đổi trong cuộc đời như thế nào.

1. Rớt đồng hồ

Một hôm, người cha lỡ làm rớt chiếc đồng hồ đeo tay xuống sàn nhà. Ông bực bội cúi xuống nhìn ngó khắp nơi nhưng vẫn không thể tìm thấy. Đợi đến khi người bố ra ngoài, đứa con mới lặng lẽ đi vào nhà, một lúc sau thì tìm thấy.

“Làm sao tìm được vậy?” – Người cha hỏi.

“Con chỉ việc ngồi lặng im, một lúc sau là có thể nghe thấy tiếng tích tắc, tích tắc của đồng hồ…” – Đứa con nói.

Bài học: Chúng ta càng sốt sắng tìm kiếm, càng không thể tìm thấy thứ muốn tìm. Chỉ có bình tâm lại mới có thể nghe thấy âm thanh trong lòng.

2. Đây là ly sữa bò

Khi cái ly thủy tinh đựng đầy sữa bò, người ta nói: “Đây là ly sữa bò”; khi nó đựng đầy dầu, người ta nói: “Đây là ly dầu”. Chỉ khi cái ly trống không, người ta mới gọi nó đúng bằng cái tên vốn có.

Bài học: Khi trong lòng chúng ta chứa đầy học vấn, tiền của, quyền thế, thành tựu và những thành kiến, thì sẽ không còn là chính mình. Cuộc đời là vậy, thường khi đã có được hết thảy mọi thứ, lại không thể là chính mình.

3. Hai con hổ

Có hai con hổ, một con ở trong lồng, một con ở nơi hoang dã. Hai con hổ đều cho rằng hoàn cảnh sống của mình đều không tốt, luôn ngưỡng mộ đối phương. Rồi một ngày, bọn chúng quyết định trao đổi chỗ ở cho nhau. Lúc đầu vô cùng vui vẻ, nhưng không lâu sau, cả hai con hổ đều chết: một con đói mà chết, một con buồn mà chết.

Bài học: Con người ta thường không hài lòng với những gì mình đang có, cứ luôn hướng mắt về phía hạnh phúc của người khác. Kỳ thực, nếu quay đầu lại, bạn sẽ thấy cuộc sống của mình cũng đang được một người nào đó ngưỡng mộ.

4. Con nhện cứu mạng

Một người lính bị quân địch truy kích phải chạy thục mạng trong rừng để chạy trốn. Khi nhìn thấy một hang động, anh ta liền chạy vào đó và hi vọng sẽ không bị kẻ địch phát hiện. Khi đang cầu nguyện, đột nhiên anh ta cảm thấy đau nhói ở bắp vai, ngoảnh lại thì ra là một con nhện. Người lính tức giận, toan bóp chết nó nhưng rồi tự nhiên khởi lòng thương xót nên thả con nhện đi.

Không ngờ con nhện bò ra ngoài cửa hang miệt mài giăng một mạng nhện mới. Chỉ một loáng là xong. Quân địch đuổi theo được tới nơi, thấy mạng nhện giăng kín lối đi, đoán trong hang không có người, liền bỏ đi.

Bài học: Giúp đỡ người khác là gieo một mầm thiện để giúp chính mình.

5. Buông hay nắm?

Ông lão nói với đứa trẻ: “Nắm chặt nắm tay của con lại, nói cho ông biết con thấy thế nào?”

Đứa trẻ: “Hơi mệt ông ạ!”

Ông lão: “Thử nắm chặt thêm một chút nữa xem?”

Đứa trẻ: “Mệt hơn ạ, có chút khó thở.”

Ông lão: “Vậy con hãy thả nắm tay ra!”

Đứa trẻ: “Nhẹ nhõm hơn hẳn ông ạ!”

Ông lão: “Khi con cảm thấy mệt mỏi, hãy buông bỏ những thứ mình đang nắm giữ ra, con sẽ cảm thấy nhẹ nhõm hơn nhiều.”

Bài học: Đạo lý rất đơn giản, biết buông tay mới cảm thấy nhẹ nhõm!

6. Mua ô tô

Một người đàn ông đi mua một chiếc xe có trị giá 100.000 USD. Nhưng đến khi rút ví tiền, người đàn ông này phát hiện mình chỉ mang 99.998 USD tiền mặt, còn thiếu 2 đô la nữa mới đủ.

Ông ta ta phát hiện ngoài cửa có một kẻ ăn xin, liền chạy đến van nài: “Van anh, cho tôi 2 đô la thôi được không? Tôi cần tiền để mua xe”. Người ăn xin nghe xong, rất hào phóng lấy ra 4 đô la đưa cho người đàn ông rồi nói: “Mua giùm tôi một chiếc luôn”.

Bài học: Nếu như bạn hoành thành nhiệm vụ trên 90%, vậy thì bất cứ người nào cũng có thể dễ dàng giúp đỡ bạn thành công, ngược lại, nếu bạn không làm gì cả, thần tiên cũng không cứu nổi bạn.

7. Buông bỏ bớt

Vị sư phụ hỏi: “Nếu như các con muốn nhóm lò đun nước, lúc nhóm lửa được nửa chừng, phát hiện không đủ củi, các con sẽ làm gì?”

Các đệ tử, người thì cho rằng phải đi tìm củi, người thì nói đi mua, người thì nói đi mượn thêm củi sẽ nhanh hơn…

Sư Phụ: “Tại sao các con không đổ bớt một ít nước trong bình ra hả?”

Bài học: Trên đời có rất nhiều việc không thể được như ý mình, chi bằng buông bỏ bớt dục vọng xuống thì hơn.

8. Lựa chọn quan trọng hơn nỗ lực

Vào năm 1984, ở Bắc Kinh, có một người đàn ông, vì muốn thực hiện được ước mơ ra nước ngoài nên đã bán đi căn nhà cấp 4 ở trên đường cái, được 30 vạn Nhân dân tệ, ly biệt quê hương, đi đến nước Ý để đãi vàng.

Trải qua 30 năm ăn gió nằm sương, nửa đêm học ngoại ngữ, bị cướp 7 lần và 3 lần bị đánh trong khu ổ chuột… vất vả tiết kiệm, đến khi đã 2 màu tóc cũng giành dụm được 1 triệu Euro (khoảng 7,68 triệu Nhân dân tệ), thì khăn gói về nước để dưỡng lão, hưởng thụ vinh hoa.

Về đến nơi, phát hiện căn nhà năm xưa hiện đang được treo bán với giá 80 triệu Nhân dân tệ, trong chốc lát, người đàn ông này dường như sụp đổ…

Bài học: Có lẽ, hơn một nửa đời người là bận rộn mù quáng… có những lúc, lựa chọn còn quan trọng hơn cố gắng!

Xem thêm: Bài học thành công: Vì sao lựa chọn quan trọng hơn nỗ lực

9. 5% khác biệt

Nước hoa của công ty bách hóa, 95% đều là nước, chỉ có 5% không phải, đó đều là nhờ công thức khác nhau. Con người ta cũng như vậy, cơ bản là giống nhau đến 95%, khác biệt chỉ then chốt ở 5% mà thôi, bao gồm sự tu dưỡng, dục vọng, niềm vui – đau khổ của mỗi người.

Bài học: Tinh chất mùi hương phải chế trong 5 năm, 10 năm mới có thể bỏ vào bên trong nước. Con người cũng như vậy, phải trải qua quá trình rèn luyện trưởng thành, mới có mùi vị độc nhất vô nhị của mình.

Châu Yến/DKN

Xem thêm:

Sources:

BÀI LIÊN QUAN