9 loài vật có khả năng dự báo thời tiết tốt hơn các nhà khí tượng học

9 loài vật có khả năng dự báo thời tiết tốt hơn các nhà khí tượng học

Động vật rất nhạy cảm, có những con có thể dự đoán được các hiện tượng tiêu cực của tự nhiên và tránh đi trước khi những cảnh báo đó được đưa ra cho con người. Cùng xem 9 loài vật có khả năng dự báo thời tiết tốt hơn các nhà khí tượng học:

1. Chuột chũi

chuột chũi

Chuột chũi là loài động vật mà “Ngày Chuột chũi” (Groundhog Day) ở Mỹ nói đến, nhưng chúng ta thường chưa bao giờ bắt gặp hay nghe nói về loài này. Người Mỹ xem loài chuột chũi là nhà dự báo thời tiết đáng tin nhất. Đã thành truyền thống, cứ đến ngày 2 tháng 2 thì người Mỹ lại quan sát con chuột chũi trong lúc nó đang bò ra khỏi cái hố. Nếu ngày hôm đó là ngày nắng thì nó sẽ nhìn cái bóng của nó và bò trở lại hố – điều này có nghĩa là chúng ta còn ít nhất hơn 6 tuần mùa đông nữa. Nếu ngày hôm đó âm u thì nó sẽ bò hẳn ra ngoài hố – điều này báo hiệu đầu xuân. Mặc dù đây là niềm tin phổ biến của người Mỹ, song chuột chũi được cho là những nhà dự báo thời tiết kém cỏi và quyết định của chúng là dựa vào đồng hồ sinh học và lượng mỡ dự trữ của loài vật này trong suốt mùa đông.

2. Ếch

ếch

Loài lưỡng cư này sẽ báo cho mọi người biết có một cơn bão đang kéo đến bằng cách kêu ộp ộp thật to hoặc kêu to hơn bình thường.

3. Cá mập

cá mập, ngư lôi sống

Hải quân Hoa Kỳ có một dự án tuyệt mật từ thập niên 50-70, trong đó cá mập mang bom sẽ được kích nổ khi tiếp cận tàu địch. (Ảnh: iStock)

Người ta cho rằng cá mập là loài quen thuộc với những thay đổi của áp suất trong nước và hay bơi sâu xuống biển khi chúng cảm thấy có một cơn bão đang đến.

4. Tất cả các loài chim

cánh cò

Đúng vậy, thậm chí chim bồ câu còn là nhà dự báo thời tiết chính xác hơn cả một số chuyên gia. Chỉ đùa thế thôi! Tuy nhiên, bạn có thể nói rằng thời tiết xấu khi các chú chim bay thấp, chúng bay càng thấp thì thời tiết sẽ càng xấu.

5. Bò

bò sữa

Các truyền thuyết nói rằng loài bò là những nhà dự báo thời tiết xấu xuất sắc. Khi chúng cảm thấy thời tiết xấu sẽ đến, chúng sẽ nằm xuống để bảo vệ nơi khô ráo trên đồng cỏ. Những con bò còn có thể phát hiện ra động đất và sóng thần.

6. Ong và bướm

Loài bướm Vanessa

Loài bướm Vanessa cardui (wikipedia.org)

Khi cả hai loài này biến mất trên những luống hoa, bạn có thể dự đoán được rằng thời tiết chuyển xấu.

7. Cừu

cừu

Khi những con cừu bắt đầu tập trung lại, bạn có thể đoán được một cơn bão lớn đang xảy đến.

8. Bọ rùa

bọ rùa

Khi những con bọ rùa leo cây, báo hiệu thời tiết tốt lành; nhưng khi chúng bắt đầu ẩn náu thì có nghĩa là chúng đang cảm thấy thời tiết sẽ xấu đi.

9. Kiến

kiến

Kiến vào nhà gây ra nhiều phiền phức. Ảnh: Khoahoc.tv

Mặc dù rất bé nhỏ nhưng kiến là loài vật có rada thời tiết rất chính xác. Để bảo vệ bản thân khỏi thời tiết khắc nghiệt, kiến đen và kiến đỏ sẽ bắt đầu xây lên những cái ụ hoặc bít tổ của chúng lại.

Bởi: Kristina Pentchoukova, Epoch Times

Xem thêm:

Sources:

BÀI LIÊN QUAN