9 phương pháp tự nhiên để ngăn chặn muỗi và ruồi giấm

9 phương pháp tự nhiên để ngăn chặn muỗi và ruồi giấm

Gần đây, trong bếp và phòng ăn nhà tôi có một ổ toàn muỗi và ruồi giấm khiến tôi trở lên tuyệt vọng. Chúng dường như có ở khắp mọi nơi – lơ lửng trên bát đựng trái cây, đậu trên các cạnh của bồn rửa nhà bếp, bay gần tôi khi tôi đang nấu ăn trong bếp.

Ruồi muỗi

Ảnh minh họa: Pixabay.com

Thật vô ích khi đập chúng với một cái vỉ đập ruồi vì chúng nhỏ và bay rất nhanh, chúng dễ dàng thay đổi phương hướng trước khi tôi có thể đập. Tôi đã không thực hiện bất kỳ ý nghĩ nào như diệt chúng với một loại thuốc diệt côn trùng. Dùng hóa chất độc hại trong nhà bếp của tôi? Không, cảm ơn.

Tuy nhiên, tôi phải làm một cái gì đó trước khi chúng trở nên đông hơn. Dưới đây là 9 phương pháp tự nhiên đã giúp tôi thoát khỏi tất cả các loại côn trùng này. Có lẽ chúng sẽ giúp được bạn.

1) Cất đồ ăn đi nơi khác. Muỗi thích bất kỳ thực phẩm nào có sẵn cho chúng, cho dù đó là nguyên liệu, đã nấu chín hoặc phần còn thừa khi nấu ăn. Tôi ngay lập tức đưa tất cả trái cây và rau vào tủ lạnh, túi đựng bánh mì kín và hộp bánh. Những chiếc bánh quy đã được cho vào một hộp bánh được bịt kín. Tôi lau sạch chai dầu và lọ mật ong nên không có gì để thu hút những côn trùng phàm ăn tới.

2) Làm tan thực phẩm trong tủ lạnh. Thay vì để thực phẩm đông lạnh tan băng trên quầy bếp, tôi đặt nó trong tủ lạnh. Tôi để cho bánh mì đông lạnh và bánh tan trong lò vi sóng hoặc trong thùng bánh mì, cả hai đều đóng chặt.

3) Dọn dẹp. Dọn dẹp. Dọn dẹp. Tôi có thói quen để bát đĩa bẩn trong bồn rửa chén – cho đến khi nhà tôi có muỗi. Rửa chiếc cốc đựng sữa hoặc đậy kín nước sốt mì ống sẽ không hấp dẫn thêm những con muỗi đến. Ít nhất, hãy rửa sạch bát đĩa trước khi bạn để chúng xếp chồng lên nhau, mặc dù sẽ tốt hơn nếu rửa sạch và đặt chúng trong máy rửa chén nếu bạn có nó. Ngoài ra, hãy làm sạch những gì bị đổ ra như vụn bánh mì trên mặt bàn và trên bếp. Muỗi không quan tâm đến địa điểm, trừ khi có đồ ăn ở đó.

4) Bỏ các bông hoa cũ và thay chậu cây mới. Bỏ những bông hoa cũ và thay nước mới cho chúng. Ngoài ra, muỗi thường cư trú trong 2 inches (5.08cm) bề mặt đất trong chậu cây. Nếu bạn đã trồng cây trong chậu, hãy đưa chúng ra ngoài, quét sạch lớp đất dày 2 inches phía trên và thay thế bằng lớp đất khác (có thể đến một khu vườn nào đó như khu vườn đối diện nhà bản chẳng hạn).

5) Vệ sinh cống. Cống trong bồn rửa nhà bếp là một nơi ưa thích cho muỗi: tối, ẩm ướt và thường có nhiều các mẩu thức ăn. Nếu bạn muốn xử lý chúng, hãy đặt một quả chanh vào trong đó và cho nó lăn qua. Sau đó, thêm một vài giọt dầu thực vật. Dầu sẽ bao phủ và giết chết bất kỳ con muỗi nào còn lại.

6) Sửa bình phong, vết nứt trên cửa ra vào và cửa sổ. Muỗi dường như xuất hiện từ bất cứ nơi đâu, nhưng chúng có thể vào được thông qua các vết xước trên bình phong hoặc thông qua các vết nứt trên cửa ra vào hoặc cửa sổ. Bạn có thể sửa chữa tấm bình phongtại các cửa hàng gần nơi bạn ở, cũng như bịt lại các vết nứt. Hay cách khác là sử dụng băng keo.

7) Bọc thùng rác lại. Bạn sẽ cần một thùng rác có nắp đậy và một túi nhựa để buộc lại. Nếu bạn ủ phân, đừng để nó lại trong nhà bếp. Tôi giữ chúng trong một hộp kín trong kho lạnh cho đến khi có thể cho nó vào nơi ủ phân.

8) Thiết lập một số bẫy dùng giấm. Lấy một vài lọ rỗng nhỏ, giống như những lọ đựng mứt hoặc thức ăn trẻ em, hoặc một số bát nông. Cho 4 muỗng canh giấm táo vào lọ. Cho vào trong một vài giọt nước xà phòng. Bỏ nắp lọ ra (một số người đặt nắp trở lại và có các lỗ hổng trên nó, do đó các con côn trùng vẫn có thể vào trong được, nhưng chúng không thể ra). Đặt lọ hoặc bát trên kệ bếp  hoặc bất cứ nơi nào bạn thấy có nhiều muỗi. Muỗi sẽ bị hấp dẫn bởi mùi của giấm táo, nhưng một khi chúng hạ cánh trong hỗn hợp, xà phòng sẽ làm cho nó không thể trốn thoát. Tôi tin tưởng, những cái bẫy không độc hại làm việc rất có hiệu quả. Tôi đặt chúng trong một đêm và sáng hôm sau, tất cả các côn trùng gây hại đã nằm trong chén giấm táo!

9) Thiết lập một số bẫy dính. Bôi lên một số tấm thẻ màu vàng sáng một chút mật ong và băng chúng vào một khung cửa sổ hoặc chỗ dễ thấy khác.  Sau khi muỗi đậu xuống, chúng sẽ rất khó khăn để thoát ra.

Muỗi rất khó chịu, nhưng chúng không thể làm cho bạn tức giận. Những cách trên rất có ích với tôi. Nếu bạn có những cách khác, hãy chia sẻ!

Bởi: Diane MacEachern

Xem thêm:

Sources:

BÀI LIÊN QUAN