Ai cũng có đường rãnh dưới mũi: Chúng có tác dụng gì?

Ai cũng có đường rãnh dưới mũi: Chúng có tác dụng gì?

Bất kỳ ai trong chúng ta, già trẻ, trai gái, lớn bé… thì đều có một đường rãnh dưới mũi không? Vậy nó có công dụng gì?

Có lẽ bạn có thể nghĩ: “Ồ! bất kể bộ phận nào trên thân thể người, khẳng định là đều có công dụng gì đó, vì để thích ứng sinh tồn với môi trường tự nhiên nên hay chăng các bộ phận cơ thể đều phải có một tác dụng thích nghi nào đó?”. Tuy nhiên, trong trường hợp này thì không như vậy. Trên thực tế, đường rãnh dưới mũi này (được gọi là đường rãnh nhân trung) không có tác dụng gì.

Vậy đường rãnh nhân trung này thực ra là gì? Thực chất, nó chính là dấu tích của quá trình hình thành khuôn mặt bên trong bụng mẹ, là một biểu hiện của quá trình phát triển bình thường của bào thai.

Khuôn mặt người không xuất hiện rồi lớn dần lên như một số chúng ta vẫn tưởng. Trên thực tế, khuôn mặt người được ghép lại từ nhiều bộ phận riêng biệt, giống như các mảnh ghép của trò chơi xếp hình, và đường rãnh nhân trung này chính là điểm ghép nối giữa hai trong số các mảnh ghép đó.

“It is the place where the puzzle that is the human face finally all comes together,” explains Dr Michael Mosley in a clip from the BBC program Inside the Human Body. “The three main sections of the puzzle meet at your top lip, creating the groove that is the philtrum.”

“Đây là vị trí nơi các mảnh ghép của khuôn mặt người ráp lại với nhau”, Tiến sĩ Michael Mosley giải thích trong một video clip trên chương trình Bên trong cơ thể người (Inside the Human Body) của đài BBC. “Ba bộ phận miếng ghép chính hội tụ ở phần môi trên, tạo nên đường rãnh nhân trung”.

TS Michael Mosley giải thích rõ hơn về quy trình ráp ghép này trong video dưới đây:

Vậy những người không có đường rãnh nhân trung thì sao? Trong trường hợp như vậy, có lẽ hai mảnh ghép đã ráp lại với nhau quá hoàn hảo, khiến đường rãnh này bẳng phẳng và khó phân biệt hơn, gần như không để lại vết tích gì.

đường rãnh nhân trung bằng phẳng

Các trường hợp có đường rãnh nhân trung bằng phẳng, khó phân biệt. (Ảnh: Internet)

Tuy vậy, nếu hai mảnh ghép bị ráp lỗi không kín, thì sẽ gây nên một dị tật bẩm sinh, gọi là tật  sứt môi hay hở hàm ếch.

Tật sứt môi, hay hở hàm ếch, là hệ quả của việc hai mảnh ghép không ráp kín lại với nhau. (Ảnh: Internet)

Tật sứt môi, hay hở hàm ếch, là hệ quả của việc hai mảnh ghép không ráp kín lại với nhau. (Ảnh: Internet)

Theo dkn.tv

Xem thêm:

Sources:

BÀI LIÊN QUAN