Ăn cà rốt giảm tới 60% nguy cơ mắc bệnh ung thư vú

Ăn cà rốt giảm tới 60% nguy cơ mắc bệnh ung thư vú

Cà rốt tránh ung thư vú với nguy cơ mắc phải giảm tới 60%, theo nghiên cứu khoa học mới đây.

Cà rốt tránh ung thư vú và một số loại ung thư khác khi giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tới 60%, các nhà khoa học châu Âu vừa khẳng định. Bình thường cà rốt chỉ được biết là có tác dụng tăng cường thị lực, tuy nhiên nếu ăn cà rốt thường xuyên, phụ nữ sẽ bớt lo ngại về nguy cơ bị ung thư vú-căn bệnh chết người đáng sợ và ngày càng trở nên phổ biến, đi rất nhiều.

Cà rốt chống ung thư vú

Thành phần khiến cà rốt có tính năng tuyệt vời này là beta-carotene và các nhà khoa học châu Âu cho biết tất cả những loại rau, trái cây, củ nào chứa chất này đều có tác dụng tương tự. Đơn cử như rau chân vịt, trái ớt tây đỏ và xoài.

Beta-carotene là một loại hóa chất thiên nhiên giúp cho thực vật có màu tươi sáng. Trong nhiều năm qua các nhà khoa học đã nghiên cứu xem nếu đưa hợp chất này vào chế độ dinh dưỡng thì liệu có thể phòng tránh một số tình trạng đe dọa tính mạng con người như ung thư hay bệnh tim hay không.

Kết quả thu được mới đây đã chứng minh rằng, beta-carotene thực sự giúp ngăn ngừa hữu hiệu ung thư. Đây là nỗ lực nhiều năm của Hiệp hội nghiên cứu triển vọng phòng ngừa Ung thư và Dinh dưỡng châu Âu. Nghiên cứu đã được xuất bản trên tạp chí chuyên ngành American Journal of Clinical Nutrition.

Ung thư vú là một trong những nguyên nhân gây tử vong phổ biến tại nhiều nước trên thế giới, thường xảy ra ở nữ. (Ảnh minh họa)

Để có được kết quả trên, các nhà khoa học toàn châu Âu đã thực hiện nghiên cứu trên 1.500 phụ nữ bị chẩn đoán có khối u ở ngực và 1.500 người khác không bị ung thư.

Những người tham gia trả lời câu hỏi về thói quen dinh dưỡng của họ, xét nghiệm máu và được đo lường nồng độ beta-carotene trong cơ thể cũng như các hợp chất thiên nhiên khác như vitamin C và lycopene.

Kết quả thu được cho thấy những ai ăn nhiều thực phẩm chứa beta-carotene như cà rốt và ớt đỏ sẽ giảm nguy cơ phát triển loại hóc môn kích thích tế bào ung thư vú từ 40-60%.

Trang tư vấn sức khỏe của chính phủ Anh quốc là NHS Choices nói rằng, beta-carotene sở dĩ làm được điều tuyệt vời này bởi nó có thể giúp cơ thể hấp thu vitamin A, tăng cường thị lực và hệ miễn dịch lên nhiều lần.

Tuy nhiên việc dùng beta-carotene cũng nên có liều lượng phù hợp, nếu quá nhiều dễ gây ung thư phổi ở một số người.

Biên dịch từ Health 

Có thể bạn quan tâm:

Sources:

BÀI LIÊN QUAN