Ăn nhiều khoai lang chống ung thư

Ăn nhiều khoai lang chống ung thư

Rẻ, ngon, lành mạnh, khoai lang hoàn toàn có thể được coi là một siêu thực phẩm với rất nhiều công dụng cho sức khỏe, đặc biệt giúp ngăn ngừa ung thư theo như một nghiên cứu của Đại học Washington.

KHoai lang

Ảnh: Pixabay.com

Nghiên cứu ban đầu nhằm xác định những loại rau củ quả cung cấp hầu hết các chất dinh dưỡng với chi phí thấp nhất. Nhóm nghiên cứu đã có một phát hiện thú vị, những loại thực phẩm lành mạnh nhất như rau lá xanh đậm không hề đắt tiền mà ngược lại, còn thực vật giàu dinh dưỡng nhất tính trên đơn vị mỗi một đồng Đô la chính là khoai lang.

Khoai lang không chỉ chứa đa dạng dưỡng chất mà nó đặc biệt hữu hiệu để phòng chống ung thư. Năm 1931, một loại protein độc nhất đã được phát hiện trong khoai lang và người ta thấy rằng 80% các protein trong khoai lang có chất ức chế protease hỗ trợ phòng chống ung thư. Các protein này ban đầu được thử nghiệm chống lại bệnh bạch cầu và rõ ràng ngăn chặn hữu hiệu sự tăng trưởng của tế bào ung thư bạch cầu trong đĩa petri.

Nhưng làm thế nào để máu của chúng ta hấp thụ protein? Ngay sau khi hầu hết các protein đi vào dạ dày, chúng bắt đầu được tiêu hóa. Các nhà nghiên cứu đã thử dùng protein trong khoai lang để chống lại ung thư lưỡi (khoai lang chắc chắn phải tiếp xúc với miệng chúng ta). Ung thư lưỡi thường được điều trị bằng hóa chất, và hầu hết các loại hóa trị ung thư lưỡi gây tác dụng phụ có hại. Chính vì vậy con người rất cần tìm ra biện pháp điều trị khác. Protein trong khoai lang nhanh chóng làm suy giảm khả năng phát triển của ung thư trong vòng một vài ngày, khiến các nhà nghiên cứu cho rằng khoai lang có thể giúp điều trị ung thư lưỡi ở con người. Nhưng liệu chúng có ích đối với các dạng ung thư khác hay không?

Đáng chú ý, loại protein đặc biệt này không chỉ còn nguyên vẹn sau tiêu hóa mà nó cũng được hấp thu vào máu hoàn toàn (điều này được chứng thực đối với ít nhất 02 trong số 09 phụ nữ bị ung thư cổ tử cung tham gia thử nghiệm). Gần đây nhất, protein trong khoai lang đã được áp dụng trên tế bào ung thư đại trực tràng, một trong những bệnh ung thư phổ biến nhất và gây chết người.

Thông thường chúng ta chỉ phẫu thuật loại bỏ đại tràng, nhưng điều đó chỉ có tác dụng trong giai đoạn đầu và vẫn tồn tại các “tế bào ung thư” bên ngoài đại tràng tiềm ẩn nguy cơ tái phát gây tử vong, vì vậy giới y học vẫn đang trong quá trình tìm kiếm các chất chống di căn. Protein trong khoai lang không chỉ trì hoãn tăng trưởng tế bào ung thư đại tràng, nó cũng có thể cản trở di cư các tế bào ung thư.

Ăn khoai lang còn liên quan đến tỷ lệ ung thư túi mật thấp hơn, nhưng điều này chưa bao giờ được trực tiếp đưa vào thử nghiệm.

Khoai lang là một trong những món ăn nhẹ yêu thích của nhiều người và lại rất ngon. Chính vì vậy ăn khoai lang mỗi ngày là một lựa chọn đúng đắn nếu bạn muốn phòng ngừa ung thư hữu hiệu theo cách tự nhiên, an toàn và tiện lợi nhất.

Biên dịch từ 2care

Xem thêm:

Sources:

BÀI LIÊN QUAN