Ăn uống đúng cách giúp bạn có được sức khỏe tốt

Ăn uống đúng cách giúp bạn có được sức khỏe tốt

Theo Y học cổ truyền Trung Hoa, cơ thể tràn đầy năng lượng là dấu hiệu của sức khỏe tốt và năng lượng đó được tạo ra từ những gì mà chúng ta ăn và khí chúng ta thở. Vậy ăn uống thế nào cho đúng cách giúp bạn có được sức khỏe tốt?

Ăn uống đúng cách giúp bạn có được năng lượng tốt

Ảnh: Best Slim.

Đa số mọi người nghĩ rằng chúng ta ăn uống tốt là đã đủ rồi. Tuy nhiên không may là nếu bạn không tiêu hóa được tốt thức ăn thì rất khó để cơ thể bạn chuyển đổi thức ăn thành năng lượng/nhiêu liệu. Nhiều người không ý thức được tình trạng tiêu hóa của họ đang không ở trong tình trạng tốt. Họ nói họ tiêu hóa thức ăn rất tốt nhưng lại phàn nàn là mình đang bị ợ nóng, óc ách bụng, chướng bụng, đầy hơi, táo bón hay tiêu chảy – chúng đều là dấu hiệu của tình trạng tiêu hóa kém.

Các dược sĩ Y học cổ truyền Trung hoa xem thức ăn như là thuốc mà bạn ăn ba lần một ngày và tình trạng tiêu hóa tốt hay xấu là rất quan trọng cho sức khỏe của bạn, giống như thức ăn mà bạn ăn vào vậy.

Theo ông Bob Flaws tác giả của cuốn The Tao of Healthy Eating (Đạo của Việc Ăn Uống Lành Mạnh), quá trình tiêu hóa giống như một nồi súp bổ dưỡng trong cơ thể đang sôi lăn tăn trên ngọn lửa nhỏ. Những thức ăn được đưa vào nồi súp có thể làm cho nồi súp ngon hơn hay cũng có thể làm nồi súp mất đi vị ngon đáng kể.

Lấy ví dụ, nếu bạn cho thức ăn lạnh như băng vào nồi súp thì như thế cần mất thêm năng lượng để đun sôi lại nồi súp. Điều này áp dụng cho cả rau quả sống chưa qua nấu chín, nhất là khi bạn gặp phải vấn đề về tiêu hóa. Không những không làm gia tăng mức năng lượng, ăn không đúng loại thức ăn trên thực tế lại làm chúng ta mệt mỏi thêm. Cách tốt hơn là hãy làm thức ăn đã qua quá trình chế biến, bằng cách nấu sơ qua để làm cho các chất dinh dưỡng được chuyển hóa thuận lợi hơn và gia tăng năng lượng cho bạn.

Đây là một vài việc bạn có thể làm để cải thiện tình trạng tiêu hóa và hấp thu được nhiều chất dinh dưỡng nhất có thể từ thức ăn:

Thức ăn rất lạnh hoặc hoàn toàn chưa nấu qua sẽ lấy của bạn rất nhiều năng lượng để tiêu hóa chúng và nếu bạn ăn thường xuyên những thức ăn đó nó sẽ làm hệ tiêu hóa của bạn bị quá sức. Hãy sơ chế rau quả bằng cách xào hoặc hấp sơ. Hãy nhớ đến món súp, hầm và xào lăn.

Bạn hãy ngồi ăn tại bàn ăn. Ngoài ra hãy để ý đến tư thế ăn của bạn. Bạn không thể nào tiêu hóa tốt thức ăn nếu bạn cứ dán mắt vào màn hình ti vi.

Hãy thực sự chú tâm vào việc ăn. Thứ gì đó mà bạn ăn vội vàng trong khi đang lái xe với tốc độ 60km/h không hề tốt cho việc tiêu hóa một chút nào.

Hãy uống đồ uống ấm và có nhiệt độ bình thường như trong phòng. Tránh uống đồ uống lạnh, có đá nhất là khi ăn.

Hãy ăn các bữa ăn nhỏ nhiều hơn để giữ lượng đường trong máu ổn định và giảm nhẹ gánh nặng cho hệ tiêu hóa.

-Hãy ăn ít nhất hơn 2 tiếng trước giờ đi ngủ để hệ thống tiêu hóa có thời gian tiêu hóa thức ăn. Việc ăn quá gần thời gian đi ngủ có thể gây ra chứng ợ nóng và mất ngủ.

Gừng và sơn tra là hai loại thảo dược được dùng phổ biến trong Y học Trung Hoa giúp ích cho hệ tiêu hóa. Gừng tốt cho việc làm dịu chứng đau dạ dày và bạn có thể thấy rất nhiều được bày bán ở khu nông sản trong cửa hàng rau quả, bạn có thể cho gừng tươi vào nước nóng hoặc thức ăn. Trà gừng ngon và không khó để mua. Sơn tra được dùng để làm dịu hệ tiêu hóa, bạn có thể mua loại thảo dược này dưới dạng viên thuốc mềm, trà hoặc kẹo.

– Nếu bạn gặp phải vấn đề về đường tiêu hóa dai dẳng không dứt thì bạn hãy gặp một dược sĩ Y học cổ truyền Trung Hoa nào đó để tư vấn. Châm cứu cũng có thể giúp giảm vấn đề trên một cách hiệu quả.

Bài báo được đăng lần đầu trên trang acupuncturetwincities.com

Xem thêm:

Sources:

BÀI LIÊN QUAN