Bài học cổ nhân: Khổng Tử không bao giờ nhận không thứ gì

Bài học cổ nhân: Khổng Tử không bao giờ nhận không thứ gì

Văn hóa Thần truyền có nhiều tích cổ về những bậc đại trí như Đức Khổng Tử để giúp con người rèn luyện đạo đức và tác phong.

Ngạn ngữ cổ có câu “của biếu của lo, của cho của nợ”, hàm ý nói rằng con người không nên tham lam mà nhận lấy thứ quý giá từ người khác vì biết đâu sẽ phải trả gấp nhiều về sau, điều cũng được nêu trong hàng loạt tích cổ của văn hóa Thần truyền.

Khổng Tử không bao giờ nhận không thứ gì

Ảnh minh họa: dkn.tv

Khổng Tử nổi tiếng là bậc đại trí luôn sống theo nguyên tắc chuẩn mực đạo đức cao quý của con người. Ông không bao giờ tự dưng nhận quà biếu từ bất kỳ ai, cũng như không tranh giành lợi ích vật chất với người khác.

Một số người hiện nay cho rằng Khổng Tử sống cuộc đời giản dị, thanh đạm thay vì giàu có là bởi ông không được thế giới công nhận. Tuy nhiên họ đã lầm, nếu Khổng Tử muốn giàu có thì chuyện này cực kỳ dễ đối với ông. Nhưng ông không bao giờ làm vậy vì biết rằng mình cần tuân thủ những nguyên tắc đạo đức cơ bản để sống sao trong sạch, tích đức.

Có 1 lần, Khổng Tử gặp vua nước Tề và được đề nghị tặng đất Ni Khê nay là Vận Thành tỉnh Sơn Đông. Khổng Tử đã cảm tạ nhã ý của vua Tề nhưng không chấp nhận món quà lớn này.

Sau khi từ biệt vua Tề, Khổng Tử nói với học trò: “Bậc quân tử chỉ có thể nhận quà đáp lễ tương xứng với cống hiến của họ. Nay ta đang cố gắng thuyết phục vua Tề theo lời khuyên của mình. Ông ấy còn chưa nghe theo mà đã dâng tặng ta cả Ni Khê. Như vậy là vẫn chưa hiểu thấu được thiện ý mà ta muốn nói”.

Và Khổng Tử nói học trò nhanh chóng chuẩn bị xe để về nhà. Khi ấy Khổng Tử chỉ là một thường dân. Vị trí cao nhất ông từng nắm giữ trong cả cuộc đời là Đại Tư Khấu (Hình bộ Thượng thư) ở nước Lỗ.

Chưa vị quan nào thanh liêm như Khổng Tử, mặc dù ông đã phò tá nhiều hoàng đế. Bởi vậy mà cho tới giờ Khổng Tử luôn được người đời coi trọng vì những giá trị đạo đức cao quý mà ông đề ra và tuân thủ nghiêm ngặt trong suốt cuộc đời.

Biên dịch từ The Epoch Times

Xem thêm:

Sources:

BÀI LIÊN QUAN