Bài học cổ nhân: Khổng Tử vì sao lại cảm ơn người hạ nhục mình?

Bài học cổ nhân: Khổng Tử vì sao lại cảm ơn người hạ nhục mình?

Trong văn hóa Thần truyền từng có tích cổ về bậc đại trí Khổng Tử của Trung Hoa xưa với bài học rất sâu sắc.

Khổng Tử là bậc đại trí thời Trung Hoa cổ đại, ông được nhiều người kính trọng và tôn làm thầy. Ai có con được làm học trò của Khổng Tử thì đó được coi là phúc của nhà họ. Những giáo lý về đạo đức mà Khổng Tử truyền lại cho học trò của mình được người dân Trung Hoa cổ đại đánh giá cao và còn lưu truyền cho tới ngày nay.

Bài học cổ nhân: Khổng Tử vì sao lại cảm ơn người hạ nhục mình?

Ảnh: DKN.TV

Một ngày nọ Khổng Tử cùng học trò đi có việc. Trên đường họ ghé vào quán cơm tạm tá túc chờ hôm sau lên đường. Mâm cơm dọn ra thầy trò chuẩn bị dùng bữa thì bỗng dưng có một số người đàn ông tới và nói lời thất kính đối với Khổng Tử. Học trò nghe vậy rất bất bình, định đứng lên để ngăn cản. Tuy nhiên Khổng Tử đã ngăn lại và bình tĩnh nói lời cảm ơn người vừa xúc phạm mình. Học trò không hiểu: “Thưa thầy vì sao thầy lại cảm ơn? Những người này đang nói lời bất kính không đúng về thầy, ảnh hưởng tới uy tín của thầy”.

Khổng Tử mỉm cười đáp: “Ta cảm ơn họ vì họ đã cấp đức cho ta. Uy tín của ta không phải là do ai đó nói mà thành hay mất. Hơn nữa nếu bây giờ ta đối đáp, chắc gì họ đã chịu. Nếu xảy ra ẩu đả, liệu người như chúng ta có đáng bỏ đi đức của mình để động vào họ? Thực chất họ đang cấp đức cho ta đó. Ta nhận hết, và mọi người hãy cám ơn họ”.

Quả thật Khổng Tử là bậc đại trí, ông đã hiểu rất sâu sắc về khía cạnh nhân quả. Khi một người bị xử tệ, bị vu oan hay lăng mạ thì cũng chính là được cấp đức từ người đó. Nhưng nếu động thủ hay buông lời thóa mạ lại thì coi như hòa. Cả hai đều mất đức. Người có đức sẽ được phúc báo, đó mới là điều quý giá nhất.

Bậc đại trí là người biết đứng cao hơn người khác mà vị tha, vừa thể hiện đẳng cấp của họ, lại vừa tích đức cho bản thân.

Chân-Thiện-Nhẫn chính là ba tiêu chuẩn đạo đức cao đẹp mà con người nên hướng tới để đắc phúc báo. Đó cũng là tiêu chuẩn của những người tu luyện theo Pháp Luân Đại Pháp hay còn gọi là Pháp Luân Công, môn tu luyện truyền thống thượng thừa Phật gia giúp con người đề cao đạo đức bản thân và cải thiện sức khỏe, điều đã được Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ thừa nhận trong báo cáo mới ra của mình.

Biên dịch từ Secret China

Xem thêm:

Sources:

BÀI LIÊN QUAN