Bạn có biết: Facebook có năng giúp ngăn chặn việc tự tử

Bạn có biết: Facebook có năng giúp ngăn chặn việc tự tử

Ngoài hình ảnh kỳ nghỉ và video về mèo, mọi người cũng chia sẻ chi tiết về cuộc sống cá nhân và cảm xúc của họ trên Facebook, bao gồm cả các bài viết về sự tuyệt vọng và thậm chí cả ý nghĩ tự tử.

Ngăn chặn tự tử

Ảnh: Người đưa tin.

Là mạng xã hội lớn nhất thế giới, với hơn 2,39 tỷ người dùng, Facebook đặc biệt có thể cung cấp nguồn thông tin và hỗ trợ trực tuyến để giúp đỡ những người có ý định tự tử.

Đó là mục tiêu của sự hợp tác mới giữa Facebook và các nhà nghiên cứu tại Forefront: Đổi mới trong Phòng chống Tự tử, một tổ chức đặt tại trường Công tác Xã hội thuộc Đại học Washington.

Làm việc với tổ chức Forefront và các chuyên gia sức khỏe tâm thần khác, Facebook cải tiến bộ các công cụ nhằm hỗ trợ những người có ý định tự tử và hướng dẫn những người nhìn thấy và báo cáo các bài viết tự tử trên Facebook cách mà họ có thể trợ giúp.

Cách thức hoạt động

Khi ai đó nhìn thấy một bài viết cho thấy tác giả của nó có thể đang có ý định tự tử, họ có thể nhấp vào một menu thả xuống và báo cáo bài viết đến Facebook.

Bảng báo cáo này kích hoạt một loạt các hoạt động. Người đánh dấu flag bài viết đó sẽ thấy một màn hình với các đường link cho phép họ gửi một thông điệp tới người có khả năng tự tử, liên hệ với một người bạn khác trên Facebook để hỗ trợ, hoặc kết nối với một chuyên viên được đào tạo tại đường dây trợ giúp tự tử để được hướng dẫn.

Facebook sau đó sẽ xem xét bài viết đã được báo cáo đó. Nếu người đăng bài viết được cho là có ý định tự tử, một loạt các màn hình sẽ tự động hiện ra khi người đó đăng nhập vào Facebook lần tới, với những gợi ý để nhận sự giúp đỡ.

Các phản hồi của Facebook liên kết đến một số giải pháp tích cực, bao gồm các video từ Now Matters Now, một chương trình trực tuyến được xây dựng bởi nhà khoa học nghiên cứu tại Forefront, Ursula Whiteside, sử dụng những trường hợp thực tế của những người đã phải vật lộn với ý nghĩ tự tử để đưa ra các kế hoạch đối phó dựa trên kết quả nghiên cứu.

Facebook giúp ngăn chặn tự sát

Nếu tác giả của một bài đăng được cho là có ý định tự tử, một loạt các màn hình sẽ khởi động để giúp đỡ. (Nguồn: Facebook)

Các công cụ nhằm mục đích vừa hướng dẫn người tự tử đến các nguồn thông tin và giải pháp thay thế và cũng để hướng dẫn bạn bè hoặc thành viên gia đình có liên quan thông qua một tình huống mà phần lớn chỉ đơn giản là không được trang bị kiến thức để xử lý.

“Thông thường, bạn bè và gia đình là những người quan sát trong tình huống này không biết phải làm gì”, Holly Hetherington, một nhà chiến lược về nội dung Facebook đang thực hiện dự án này.

“Họ lo ngại, nhưng họ đang lo lắng về việc nói sai hoặc bằng cách nào đó làm cho tình hình càng tồi tệ hơn. Về khía cạnh xã hội, bệnh tâm thần và suy nghĩ về tự tử chỉ không phải là chuyện mà chúng ta đề cập đến.”

Stephen Paul Miller biết chuyện này rất rõ. Hiện đang là quản lý hoạt động của Forefront, Miller đã từng mất một người bạn và cũng là người bạn học cùng lớp đại học do tự tử cách đây năm năm. Một đêm, Miller nhận thấy một bài đăng Facebook từ người bạn của mình nói rằng mọi thứ đã vượt quá giới hạn, và anh ấy không thể chịu đựng thêm được nữa. Hoảng sợ, Miller giải quyết bằng cách gọi người bạn của mình vào buổi sáng. Nhưng anh ta đã chết đêm hôm trước.

“Điều làm tôi đau lòng nhất về chuyện này là tôi nghĩ rằng ý nghĩ đó chỉ là bất chợt bộc phát. Tôi không nghĩ rằng anh ấy thực sự muốn chết”, Miller nói. “Nhưng tôi đã không được đào tạo. Tôi không biết phải làm gì.”

Khi bạn hoặc ai đó cần sự trợ giúp khẩn cấp, bí mật từ một nhân viên tư vấn đào tạo, hãy gọi Suicide Prevention Lifeline 1-800-273-TALK (8255).

Giúp đỡ

Sáng kiến này bắt đầu sau khi một hội nghị thượng đỉnh Facebook được tổ chức khoảng một năm về trước để thảo luận về vấn đề làm thế nào các công ty công nghệ có thể chống lại tự tử một cách hiệu quả nhất. Facebook đã làm việc với các nhà nghiên cứu về việc kêu gọi tình thân ái và ngăn ngừa việc bắt nạt trên mạng, và muốn làm một cái gì đó tương tự xung quanh việc phòng chống tự tử.

“Chúng tôi nhận ra rằng có nhiều thứ chúng tôi không biết. Chúng tôi không phải là chuyên gia trong lĩnh vực này”, Jennifer Guadagno, một nhà nghiên cứu Facebook cho biết.

Vì vậy Guadagno đã tìm đến Jennifer Stuber, một giáo sư về công tác xã hội tại Đại học Washington, người đã sáng lập Forefront sau khi chồng bà qua đời do tự tử trong năm 2011.

Các nhóm từ Facebook và Forefront bắt đầu làm việc cùng nhau vào mùa thu năm ngoái, bắt đầu với các cuộc thảo luận để xác định và đóng khung vấn đề. Các cuộc đàm thoại bao gồm những người sống sót từ việc thử tự tử từ dự án Now Matters Now, để giúp Facebook hiểu được các khía cạnh trong ý nghĩ tự tử và cách sử dụng ngôn ngữ đối với người tự tử có thể không gây nhạy cảm, ví dụ, một người nào đó nói rằng “thực hiện” tự sát (“commits” suicide), cũng giống như đang nói đến việc thực hiện một tội ác.

Là một xã hội, chúng ta thực sự cần được hỗ trợ để biết phải ứng xử với những người đang đau khổ như thế nào

Whiteside, người đã tự vật lộn với ý nghĩ tự tử, cho biết khi gia đình hoặc bạn bè thể hiện sự sợ hãi hay phán xét với một người tự tử, họ đã vô tình có thể làm tăng thêm cảm giác cô đơn vốn đã quá sức chịu đựng.

“Mọi người không biết phải làm gì, mà tại sao họ phải biết?”, cô nói. “Là một xã hội, chúng ta thực sự cần hỗ trợ để biết phải ứng xử với những người đang đau khổ như thế nào, và công việc của chúng tôi với Facebook là bước đi đầu tiên.”

Stuber nói Facebook có cơ hội để làm tăng giá trị của một phương tiện truyền thông xã hội, khiến nó như là một lực lượng vì điều thiện.

Nguồn: Đại học Washington. Bài viết này được xuất bản lần đầu trên Futurity.org

Xem thêm:

Sources:

Tags:

BÀI LIÊN QUAN