Bảo vệ hệ miễn dịch: 8 thói quen xấu cần bỏ

Bảo vệ hệ miễn dịch: 8 thói quen xấu cần bỏ

Việc bảo vệ hệ miễn dịch là rất quan trọng vì nó quyết định tới sức khỏe của bạn.

Để bảo vệ hệ miễn dịch, bạn cần loại bỏ một số thói quen xấu. Hệ miễn dịch hoạt động trơn tru mới có thể bảo vệ cơ thể bạn khỏi các loại vi khuẩn, virus gây bệnh. Hệ miễn dịch thực chất là một cấu trúc sinh học tự nhiên có nhiệm vụ chống lại các mầm bệnh nguy hiểm cho cơ thể. Người hy ốm yếu là người miễn dịch kém, hoặc ban đầu tốt nhưng dần dần bị các thói quen xấu hủy hoại.

>> Phương pháp tự nhiên để có hệ miễn dịch tối ưu

Hãy loại bỏ những thói quen xấu dưới đây để bảo vệ cơ thể bạn thông qua củng cố hệ miễn dịch.

1.Ít vận động

>> Hãy tập thể dục đều đặn để tinh thần phấn chấn hơn

ngủ nằm sấp

Ảnh minh họa: Pixabay.com

Con người hiện đại sức ì lớn và ít vận động. Lối sống này rất không tốt cho hệ miễn dịch của bạn. Khoa học đã chứng minh người năng vận động có hệ miễn dịch hoàn hảo và ít bệnh tật hơn.

2.Chế độ dinh dưỡng thiếu cân bằng và kém lành mạnh

>> 6 nguyên tắc ăn uống lành mạnh tốt cho sức khỏe

Thực phẩm tốt cho xương

Ảnh: Cobachbo.com

Chế độ dinh dưỡng mất cân bằng và không lành mạnh là một trong những nguyên nhân làm tổn hại hệ miễn dịch. Việc thiếu protein, khoáng chất và những vitamin cơ bản trong khẩu phần ăn hàng ngày có thể cản trở hệ miễn dịch hoạt động hiệu quả. Bởi vậy bạn cần có một chế độ dinh dưỡng hợp lý, cân bằng và tránh thực phẩm ăn nhanh, chế biến sẵn.

3.Uống nhiều chất có cồn

Uống rượu

Ảnh: Vinmec.vn

Việc uống nhiều chất có cồn và thường xuyên rất hại cơ thể. Nếu muốn bảo vệ hệ miễn dịch, bạn cần bỏ thói quen này.

>> Năm lý do để không uống rượu quá mức

4.Thiếu ngủ

Mất ngủ

Ảnh: BookingCare

Thiếu ngủ gây hại lớn đến hệ miễn dịch. Một số nghiên cứu khoa học đã chứng minh rằng người ít ngủ hoặc ngủ không ngon giấc có hệ miễn dịch kém hơn bình thường và dễ ốm.

>> 5 bí quyết ngủ ngon giúp bạn cơ thể luôn tràn đầy sinh lực

5.Căng thẳng

trầm cảm, stress

Ảnh minh họa: Pixabay.com

Căng thẳng hay trầm cảm được coi là kẻ thù lớn nhất của hệ miễn dịch, là nguyên nhân gây ra đủ loại bệnh cho bạn. Hãy sống thật lạc quan và hòa đồng, bạn sẽ củng cố được hệ thống phòng dịch cho cơ thể mình thật tự nhiên mà hữu hiệu.

>> Căng thẳng và trầm cảm tăng nguy cơ chết sớm

6.Béo phì

Béo phì được chứng minh có mối liên hệ với một hệ miễn dịch kém. Người béo phì thường xuyên mắc nhiều bệnh do cơ thể gần như không được bảo vệ.

>> Kiểm soát khẩu phần ăn để tránh nguy cơ béo phì

7.Dùng quá nhiều kháng sinh

Con người hiện đại ưa kháng sinh mỗi khi đau ốm. Đây là con dao hai lưỡi vì nó sẽ tổn hại nghiêm trọng tới hệ miễn dịch tự nhiên của cơ thể. Bởi vậy bạn nên hạn chế dùng kháng sinh mà thay vào đó là năng vận động, chế độ dinh dưỡng hợp lý và luôn lạc quan, để củng cố hệ miễn dịch cho mình.

8.Hút thuốc

Chỉnh Đèn Tối Xuống Nếu Bạn Cần Đưa Ra Một Quyết Định Lớn

Ảnh: Pixabay.com

Hút thuốc rất hại cho hệ miễn dịch và toàn cơ thể. Những người hay hút thuốc thường dễ mắc các bệnh nguy hiểm hoặc mãn tính rất khó trị. Bởi vậy hãy nói không với thuốc lá để bảo vệ cơ thể bạn.

Biên dịch từ Health

Xem thêm:

Sources:

BÀI LIÊN QUAN