Bé biếng ăn là thói quen này của các bậc mẹ

Bé biếng ăn là thói quen này của các bậc mẹ

Trẻ từ 5,6 tháng trở lên bắt đầu ăn bổ sung thức ăn, vì tò mò về các loại thức ăn nên chúng dần dần không thích ăn cơm. Một cư dân mạng tại trên PTT của Đài Loan đã có những chia sẻ kinh nghiệm, chỉ ra nguyên nhân bé biếng ăn.

biếng ăn

Ảnh: Sohu.com

Bài viết trên Xtra News dẫn lời PTT, một người phụ nữ đại diện cho các bà mẹ ở Anh sinh con gái cho biết: “Khi vào bữa ăn, miễn là có cơm, thì cháu sẽ tự hình thành thói quen, rằng vào bữa cần ăn cơm. Thói quen này, khiến con gái tôi ăn ít thức ăn hơn.”

Trước đây chị thường cho con ăn nhiều thức ăn, trong bữa ăn tâm trạng của bé không được tốt, thậm chí còn tụt cân. Người mẹ này quyết định đưa con đi khám, sau khi kiểm tra xong bác sĩ dặn đi dặn lại, không được lau mồn bé khi bé trong khi ăn, như vậy cháu bé sẽ cảm thấy bị làm phiền, và vì thế sẽ dẫn đến biếng ăn.

Người mẹ này làm theo lời khuyên của bác sĩ, khi cho con ăn không lau mặt cho con nữa, nhưng cô bé vẫn không thoải mái khi mẹ bón cơm. Kể đó cô để bé tự dùng thìa xúc ăn, giờ bé đã một tuổi rưỡi đã tự biết xúc ăn và không làm rơi vãi đồ ăn nữa.

Người mẹ còn đính kèm lời khuyên của bác sĩ: “Không lau mồn cho bé khi đang ăn, đợi bé ăn xong bữa mới làm vệ sinh một thể”.

Cư dân mạng đó đã mở rông cuộc thảo luận về chủ đề này, một số đồng ý, một số không tiếp nhận. Những cha mẹ đồng tình thì nói con cái họ sau khi cho tự ăn giờ cũng biết tự xúc. Số còn lại không đồng ý, vì họ thích sạch sẽ, con ăn một miếng là lau mồm, họ còn nói là nên áp dụng phương cách khác nhau cho từng bé.

Đây quả là chủ đề không phải của riêng ai, để tạo thói quen cho bé ăn cơm là mong muốn của tất cả các bậc cha mẹ. Nhưng tự bản thân họ lại làm hư con, vì sợ con suy dinh dưỡng họ bón hải sản, hoặc những đồ ăn nhiều chất dinh dưỡng khác trước bữa ăn, vì sợ trẻ ăn cơm no rồi sẽ không ăn được thức ăn nữa. Hỡi các bậc cha mẹ cơm là thực phẩm chính nuôi sống bao nhiêu thế hệ, vậy giúp bé hình thành thói quen ăn cơm là rất quan trọng.

ăn dặm bao nhiêu là đủ

Người xưa có câu “Thương cho roi cho vọt,” ngày nay các bậc cha mẹ đã quên hẳn câu này. Tại sao bên phương tây con cái họ biết tự ăn tự ngủ tự vệ sinh cá nhân từ nhỏ? Bởi vì họ thật sự “thương” con. Còn người Việt chúng ta? Nâng niu con từng chút, không dám buông tay chúng…Chúng ta tưởng như vậy là tốt, nhưng thực tế đã cho thấy, càng nuông chiều càng biếng ăn, càng nuông chiều các em càng không hình thành được tính tự lập. Có rất nhiều trường hợp học xong đại học đi làm, nhưng chỉ cần sếp nói một câu nặng lời thì không chịu được. Có em bỏ việc, có em vì không chịu nổi áp lực mà tự vẫn… Vậy là bậc làm cha làm mẹ thì nên nghĩ cho tương lai sau này của con cái, qua thời gian chúng sẽ lớn lên và chắc chắn không cha mẹ nào có thể che trở cho con suốt cuộc đời.

Các mẹ có thể tham khảo Phương pháp nuôi con để bé có sức đề kháng tự nhiên cao của Shan Cooper có thêm kinh nghiệm cho mình nhé.

Thiếu Kỳ/DKN

Xem thêm:

Sources:

BÀI LIÊN QUAN