Người biết thế nào là đủ thì sẽ luôn luôn đủ

Người biết thế nào là đủ thì sẽ luôn luôn đủ

Lão Tử từng nói:Họa mạc đại ư bất tri túc, cữu mạc đại ư dục đắc. Cố tri túc chi túc, thường túc hĩ.(Cái họa lớn nhất không biết thế nào là đủ, cái hại lớn nhất là dục vọng tham lam. Biết thế nào là đủ thì sẽ luôn luôn đủ) Nếu bạn biết đủ, bạn sẽ luôn cảm thấy vui vẻ và hạnh phúc.

Biết đủ là thông minh

Người biết thế nào là đủ thì sẽ luôn luôn đủ (dkn.tv)

Thực tế là, trong xã hội cạnh tranh ngày nay, người ta không chấp nhận thái độ tiêu cực, luôn cổ xúy cho sự cạnh tranh để tiến lên, vì chỉ có cạnh tranh mới thúc đẩy bộ mặt xã hội phát triển.

Dùng tâm thái mãn nguyện khi đối diện với vấn đề 

Thế nhưng trong quá trình cạnh tranh người ta vấp phải khó khăn, thất bại, phiền não, tuyệt đối không được tức giận và mất bình tĩnh, không được làm bất cứ điều gì ngu ngốc.

Tốt nhất lấy cái tâm biết mãn nguyện mà nhìn nhận vấn đề, như thế sẽ giúp cho tâm hồn có được sự cân bằng.

Giúp điều chỉnh tâm trạng một cách nhanh chóng, bình tĩnh rút ra được bài học thất bại, đồng thời bỏ được gánh nặng, lấy lại sự tự tin mà tiếp tục chinh chiến.

Biết không mãn nguyện, thì phải biết bản thân không mãn nguyện ở chỗ nào

Sự ra đi của Anne

Thế cũng nói, con người đáng quý ở chỗ tự biết mình. Bởi vì núi cao còn có núi cao hơn, không có ai là hoàn hảo cả. So với những người ưu tú, ta luôn thấy mình có chỗ thiếu sót cần phải bù đắp.

Lấy người làm gốc, tự bồi dưỡng bản thân, có thể bảo trì sự tiến bộ!

Một người muốn duy trì sự phát triển và tiến bộ, cần phải học được thế nào là biết đủ, cũng là tự biết mình, đánh giá điểm mạnh yếu của bản thân một cách chính xác. Chỉ khi thực sự thông hiểu bản thân, mới có thể thấy được khuyết điểm hay chỗ cần bù đắp mà biết được mục tiêu, phương hướng thật rõ ràng để phấn đấu, làm được lấy người làm gốc, bồi dưỡng bản thân làm trước mắt, khiến con đường nhân sinh và thành tựu của bản thân mãi tiến bước.

Biết rằng không “mãn nguyện”, đây là một loại tâm thái nhân sinh

Không mãn nguyện là nói tương đối của mãn nguyện, trên thế gian không có “mãn nguyện” tuyệt đối, hai thứ phải gắn liền, tương tác, bổ sung cho nhau.

Bất kể là mãn nguyện hay bất mãn nguyện, đều là một loại tâm thái nhân sinh. Mãn nguyện có thể giúp người ta an lạc, bình tĩnh, lạc quan, tự do tự tại; bất mãn nguyện mang đến cho người ta khát vọng, niềm đam mê, làm việc chăm chỉ, nỗ lực. Người biết mãn nguyện, hiểu được rằng không thành chính là không thành. Người không mãn nguyện, biết rằng cái gì có thể thành thì chắc chắn sẽ thành.

Không mãn nguyện chính là sự tích tụ của mãn nguyện, đó là cảnh giới thăng hoa của nhân sinh

Nếu như biết không thể cưỡng cầu, sẽ tự dừng lại; Nếu biết có thể làm được mà không thực thi, thì sẽ bỏ lỡ mất cơ hội.

Trong hiện thực cuộc sống, một người có thể biết đủ trước danh lợi, có thể không “biết đủ” trước sự việc, biết đủ sẽ trở thành cái phụ trợ cho không biết đủ, không biết đủ sẽ tụ lại thành biết đủ, đó là cảnh giới thăng hoa của cuộc sống.

Biết đủ, biết không đủ, không biết đủ, nói thì dễ hơn làm, phải dùng tâm mà cảm nhận, dùng trí tuệ để nắm bắt, dùng hành động mà thực hành.

Nếu một người thực sự có thể làm được biết đủ, cuộc sống sẽ thú vị hơn, đẹp đẽ hơn, sự nghiệp sẽ thăng tiến rực rỡ.  

Theo Cmoney

Sources:

BÀI LIÊN QUAN