Cá mập đen – loài sinh vật kỳ dị nhất của đại dương

Cá mập đen – loài sinh vật kỳ dị nhất của đại dương

Có lẽ loài cá mập đen sẫm mới được phát hiện này sẽ đứng trong tốp đầu bảng xếp hạng các loài sinh vật kỳ dị nhất của đại dương. Đây là phát hiện của một nhóm nghiên cứu tại Trung tâm Nghiên cứu Cá mập Thái Bình Dương ở Moss Landing, California, Mỹ.

Cá mập đen

(Ảnh: Vicky Vasquez)

Loài cá mập này có lớp da màu đen sẫm, và cư ngụ sâu bên dưới đáy biển. Lớp da đen sẫm có tác dụng giúp chúng ngụy trang, nhưng đồng thời cũng có khả năng phát sáng nhẹ nhờ vào các tế bào phát sáng (photophore) trên thân chúng.

Cá mập đen

(Ảnh: Vicky Vasquez)

Ninja lanternshark (tạm dịch: cá mập lồng đèn ninja), là cái tên phổ thông không kém phần kỳ dị được đặt cho loài cá mập đen, cư trú bên dưới đại dương sâu thẳm này. Tên chính thức của nó là Etmopterus benchleyi, đặt theo sau Peter Benchley, tác giả của cuốn tiểu thuyết đã được chuyển thể thành bộ phim nổi tiếng Jaws (Hàm cá mập).

Loài cá mập này có chiều dài không quá lớn (khoảng nửa mét), và cư ngụ bên dưới mặt nước 1000 mét ở vùng bờ biển Thái Bình Dương của khu vực Trung Mỹ.  Lớp da đen sẫm hòa vào làn nước tối tăm có lẽ là lớp áo choàng ẩn thân lợi hại nhất của chúng.

Những địa điểm loài cá mập này được phát hiện

Những địa điểm loài cá mập này đã được phát hiện ở khu vực Trung Mỹ. (Ảnh: Tạp chí Tổ chức Khoa học Đại dương-Journal of the Ocean Science Foundation)

Phát hiện này đã được đăng tải trên ấn bản gần đây của Tạp chí Tổ chức Khoa học Đại dương (Journal of the Ocean Science Foundation).

Tạp chí Tổ chức Khoa học Đại dương

Xem thêm:

Sources:

BÀI LIÊN QUAN