Các loại cây cảnh có ích nhất trong nhà

Các loại cây cảnh có ích nhất trong nhà

Mọi người đều biết chúng ta đang sống trong một môi trường rất bẩn và ô nhiễm. Nếu chúng ta cho rằng chỉ môi trường bên ngoài là bẩn, còn trong nhà chúng ta sạch, thì chúng ta đã nhầm.

Đồ nội thất trong nhà thường được xử lý bằng các hóa chất khác nhau để kéo dài tuổi thọ. Các loại sơn dùng để sơn hoặc dùng cho các mục đích khác, hồ và các vật liệu khác sử dụng trong căn hộ rất độc hại và nguy hiểm. Bao bì của đồ vật, của thực phẩm, cũng như quần áo chúng ta mặc, tất cả đều chứa những chất bốc mùi độc vào không khí. Mỹ phẩm hoặc những sản phẩm dùng cọ rửa, giặt giũ và giấy tờ các loại đều chứa hoặc được xử lý bằng các chất có thể bốc mùi vào không khí mà chúng ta hít thở hàng ngày.

Những lợi ích của cây cối giúp làm sạch không khí trong nhà là gì?

Các chất có trong ngôi nhà của chúng ta có thể là: benzene, tricloretilena, formon, clo, xylene, vv

Từ thực tế, Tiến sĩ. B.C. Wolverton, nhà khoa học, chuyên gia trong việc làm sạch nước bị ô nhiễm, gợi ý rằng nếu bạn không thể làm cho nhà của bạn gần thiên nhiên, thì hãy mang thiên nhiên vào nhà của bạn, với sự giúp đỡ của các loài thực vật giúp làm sạch không khí trong nhà.

Ông Wolverton đã tiến hành thí nghiệm cho NASA và cố gắng xác định những loài thực vật nào loại bỏ có hiệu quả các chất gây ô nhiễm trong nhà. Ông cũng tìm kiếm những loài cây có thể làm sạch không khí trong nhà tốt nhất.

Ông đã giải thích cách thức cây cối làm sạch không khí trong nhà rất đơn giản. Cây chủ yếu “hít thở” qua lá, còn hơi nước làm cho các chất độc hại trong không khí có xu hướng rơi xuống các bề mặt [như lá cây]. Từ đó cây hấp thụ các chất này để phát triển.

Các chuyên gia khuyên nên trồng 1 cây cho mỗi 8 mét vuông nhà, giả định chiều cao từ trần đến sàn là 2,5 mét. Cây hấp thụ dioxide carbon (CO2) và giải phóng oxy vào không khí, loại bỏ các hóa chất độc hại trong môi trường trong nhà, ví dụ như hơi formaldehyde có thể gây ra các bệnh hô hấp, hệ thần kinh và một số dạng ung thư.

Tuy trồng cây trong nhà không giúp chữa lành các bệnh về đường hô hấp như hen suyễn, nhưng nó giúp làm giảm các triệu chứng của rối loạn hô hấp và quan trọng hơn, nó giúp ngăn chặn sự tấn công của các bệnh khác.

Các chuyên gia y tế khuyên trồng 10 loại cây sau có tác dụng thanh lọc không khí trong căn nhà của bạn:

1. Cây Thường Xuân – Đây là loài được khuyên trồng nhiều nhất khi nói đến ô nhiễm; có thể hấp thụ 90% benzene, một dung môi thường có trong sơn, mực in, nhựa, cao su, chất tẩy rửa và khói thuốc lá.

Cây thường xuân

Cây thường xuân (Ảnh: Facebook)

2. Cây Lô hội – Đây là loại rất dễ trồng, ưa ánh sáng. Lô hội lọc loại bỏ benzene và formaldehyde bay ra từ các chất tẩy rửa hoặc sơn. Nên trồng ở cửa sổ nhà bếp, nơi có ánh sáng tốt.

Cây lô hội

Cây lô hội (Ảnh: Facebook)

3. Xương rồng – hấp thụ khí độc hại và tạo ra oxy tinh khiết. Nên đặt gần TV, vì nó hấp thụ sóng điện từ. Không giống như các loại cây trồng khác, xương rồng sản xuất ra oxy vào ban đêm và loại bỏ carbon monoxide vào ban ngày, nên đặt trong phòng ngủ cũng là lựa chọn tốt.

Cây xương rồng

Cây xương rồng (Ảnh: Facebook)

4. Cây Lưỡi hổ – cây lọc hóa chất thoát ra từ các sản phẩm tẩy rửa, làm sạch, giấy vệ sinh, tã giấy. Bạn có thể đặt một chậu cây trong phòng tắm, môi trường ẩm ướt thích hợp cho loại cây này.

Cây lưỡi hổ

Cây lưỡi hổ (Ảnh: Internet)

5. Cây Thiết mộc lan – có tác dụng chống lại các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (acetone, ethanol, benzene). Các chất này thường được sử dụng trong sản xuất đồ nội thất và các bức tranh.

Cây thiết mộc lan

Cây thiết mộc lan (Ảnh: Internet)

6. Cây Trúc mây – hoàn toàn phù hợp trong nhà bếp, vì nó hấp thụ amoniac có trong sản phẩm tẩy rửa.

Cây trúc mây

Cây trúc mây (Ảnh: Facebook)

7. Cây Đa đề (thuộc họ chi sung) – có khả năng loại bỏ formaldehyde “ẩn” trong giấy dán tường, đồ nội thất hoặc sơn. Loại cây này là sự lựa chọn tốt nhất cho những nơi có thảm, bởi vì nó hấp thụ các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi bốc ra từ các chất kết dính dùng để dính.

Cây đa đề (

Cây đa đề (Ảnh: Facebook)

8. Hoa cúc – Loại hoa đầy màu sắc này làm tươi mát không gian trong phòng, nó lọc benzen trong không khí (bốc ra từ sơn, nhựa, chất kết dính, chất tẩy rửa). Nên đặt nơi có nhiều ánh sáng mặt trời.

Cây hoa cúc

Cây hoa cúc (Ảnh: Facebook)

9. Cây Cau lá tre – Loại bỏ formadelhida và các chất gây ô nhiễm khác, tác nhân gây bệnh về đường hô hấp. Cây cần đất ẩm, tránh ánh nắng trực tiếp. Loại cây này được NASA nghiên cứu bởi hiệu quả làm sạch không khí của nó là 8,4/ 10!

Cây cau lá tre

Cây cau lá tre (Ảnh: Facebook)

10. Cây Lan ý – rất tốt để trồng trong nhà, hữu ích trong việc hòa tan nhiều chất độc trong không khí, kể cả acetone, benzen, cồn hoặc ammonia. Để phát huy tối đa tính năng của cây, cần lau rửa lá và loại bỏ côn trùng thường xuyên có thể gây hại.

Cây lan ý

Cây lan ý (Ảnh: Facebook)

Đây chỉ là một phần trong những loại thực vật có khả năng làm sạch không khí, loại bỏ độc tính của không khí và kiểm soát độ ẩm bên trong nhà. Trồng chúng trong nhà sẽ không chỉ mang lại màu xanh tươi mát mà còn có lợi ích lớn đối với bạn và gia đình.

Bởi: A. D.

Xem thêm:

Sources:

BÀI LIÊN QUAN