5 cách để vượt qua cảm giác bất tài vô dụng

5 cách để vượt qua cảm giác bất tài vô dụng

Cứ hễ gặp chuyện không hay, thất bại, thì rất nhiều người chúng ta cảm thấy mình thật bất tài vô dụng, rồi rơi vào trạng thái chán nản, thất vọng, chẳng thiết tha gì với cuộc sống này nữa… Vậy làm cách nào để vượt qua?

Cách để vượt qua cảm giác bất tài vô dụng

1. Cần đặt tâm huyết vào công việc

Bạn không nên có quan niệm, công ty trả mình như thế này lương thì mình cũng chỉ làm tầm tầm đó thôi. Hãy cố gắng hết mình và làm việc bằng cả trái tim.

Khi đặt tâm để làm bằng cả con tim của mình thì các việc mình làm rất hiệu quả cũng như công ty mình gắn bó mới thấy được giá trị thật sự và trân quý công sức mình bỏ ra, cũng như đáp lại sự nổ lực và đóng góp của mình qua việc biểu dương thành tích, tăng lương, v.v…

2. Cần nhẫn nại

Nhà văn Samuel Beckett nói rằng: “Cố gắng một lần nữa. Thất bại một lần nữa. Thất bại khá hơn nữa” (Try again. Fail again. Fail better).

Bất kể thất bại như thế nào, hãy xem những lần thất bại là những lần học hỏi, cố gắng phát huy thêm lần nữa.

Đạo “Nhẫn” trong Nho gia của Khổng Tử có nói: “Việc nhỏ không nhẫn, tất loạn việc lớn”. Nghĩa là việc nhỏ đã không nhẫn nhịn được thì khi làm việc lớn nhất định sẽ bị hỏng.

Qua từng giai đoạn bương trải, bạn sẽ khám phá ra rằng “Nhẫn” chính là phương châm sống để ta khắc phục và vươn lên từ những khó khăn và thách thức trong cuộc sống.

3. Không tùy tiện nhảy việc

“Nhảy việc” như ăn sâu vào trong tư tưởng của giới trẻ hiện nay vì việc gì mà không vừa ý thì lập tức nghỉ việc. Nhiều người tranh luận rằng: “Không cần phải cố gắng chịu đựng, thích thì cứ nhảy việc, thay đổi CV (Hồ sơ lý lịch xin việc) một chút, chẳng ai biết đâu mà lo.”

Điều này sẽ khiến chúng ta mãi mãi chỉ là kẻ thất bại, là con rùa rụt cổ. Cuộc sống ngày nay không cần những người như thế, không cố gắng thì bạn sẽ bị đào thải và đương nhiên là kẻ bất tài, vô dụng.

4. Cần chân thật

Sửa đổi CV lại càng không nên, vì nếu bạn muốn làm những tập đoàn lớn thì CV phải trong sạch. Họ có đội ngũ điều tra tính chân thật của bạn. Nếu bạn không “Chân”, họ sẽ không ký hợp đồng với bạn hoặc sa thải bạn ngay lập tức cho dù đã ký hợp đồng dài hạn.

Hơn nữa, chân thật là điều tối thiểu nên có trong mỗi chúng ta. Sống ngay thẳng và chân chính thì chẳng vấn đề gì có thể ảnh hưởng đến mình mà còn tạo dựng được những uy tín cho các quan hệ ngoài xã hội. Đây là con đường dễ dàng đi đến thành công.

lựa chọn quan trọng hơn nỗ lực

5. Đặt mục tiêu cho cuộc sống

Khi bạn có mục tiêu cụ thể, bạn sẽ có động lực để cố gắng mỗi ngày. Như vậy, công việc cũng sẽ không bị quá dồn dập, cuộc sống cũng không bí bách.

Các lĩnh vực khác đầu tư kinh doanh hay phụ trách dự án, bạn cũng cần có hoạch định chiến lược cụ thể thì khi thực hiện sẽ dễ dàng và thuận lợi hơn.

Bất tài vô dụng hay chưa đủ cố gắng?

Điểm yếu của con người là “sợ”, và “dễ nhụt chí” bởi qua một lần cố gắng, nhưng thêm nhiều lần nữa lại thất bại, cảm nhận bản thân là không có năng lực, rồi dần dần mất lòng tin vào bản thân… Những tư tưởng tiêu cực bắt đầu xuất hiện: “Tôi sợ.. Tôi e rằng… tôi không đủ khả năng… dù cố gắng đến đâu cũng thế thôi”.

Trên đời này không có gì dễ dàng, không phải bạn bất tài vô dụng mà là chưa đủ cố gắng, chính là không thể chuyên tâm, không “Nhẫn” để trau dồi kiến thức, phát triển kỹ năng, mà đứng núi này trông núi nọ. Mới ra trường suy nghĩ còn rất “non trẻ”, không có chuyên môn hay định hướng rõ ràng cho bước đường tương lai của mình, lại mong muốn những điều quá cao. Việc cảm thấy mình bất tài và thất bại là điều quá hiển nhiên!

Nếu bạn đang rơi vào tình trạng tồi tệ: cảm giác mình bất tài vô dụng thì hãy thử áp dụng 5 cách trên nhé. Ngoài ra bạn có thể tìm hiểu thêm những bài viết sau:

Sources:

BÀI LIÊN QUAN