Cách hành xử đúng đắn khi con ăn cắp: Học tập trong lỗi lầm

Cách hành xử đúng đắn khi con ăn cắp: Học tập trong lỗi lầm

Cách hành xử đúng đắn khi con bạn ăn cắp: Học tập trong lỗi lầm. Đứa con trong quá trình này, không chỉ học được cách bỏ tật xấu tham vặt, mà còn biết gánh vác trách nhiệm, hơn nữa còn học được cách làm sao tiếp xúc với người lạ, không thể không nói đây là một lần giáo dục siêu tuyệt vời!

Cách hành xử đúng đắn khi con của bạn ăn cắp

Hôm đó khi đang gọi điện thoại ở ngoài đường, tôi vô tình nghe thấy cuộc nói chuyện của hai mẹ con, tôi bị lời dạy của người mẹ đó làm cảm động vô cùng, giáo dục con cái là nên như vậy.

Cuộc đối thoại như sau:

“Mẹ uống hết sữa chua của con, con thấy oan ức không?” Bà mẹ nghiêm túc hỏi.

“Oan ức!” cậu bé vừa nói vừa khóc.

“Con rút hết giấy vệ sinh trong phòng vệ sinh của McDonald’s rồi, quản lý của McDonald’s phát hiện ra sẽ trách cô quét dọn vệ sinh, cô ấy còn có thể sẽ bị trừ lương nữa, cô ấy có oan ức không?”

“Oan ức!” mắt của cậu bé không dám nhìn thẳng vào mẹ mình, hai gò má cậu ửng đỏ lên vì xấu hổ.

Lúc này người mẹ giống như đang làm ảo thuật vậy, từ phía sau lưng lấy ra một hộp sữa chua,

Bà nói: “mẹ không nên chưa hỏi ý con đã uống hết sữa chua của con, mẹ xin lỗi con, đồng thời mua cho con một hộp mới. Nhưng oan ức của cô quét dọn vệ sinh đó thì phải làm sao?”

“Mẹ ơi, con cũng không biết phải làm sao nữa!” cậu bé không biết phải làm sao, cậu vừa nói vừa bối rối dùng các ngón tay xé vạt áo.

“Mẹ tin con có thể nghĩ ra cách, thử nghĩ xem!”

Cậu bé nghiêm túc suy nghĩ một hồi lâu, “mẹ ơi, con nghĩ ra rồi, con sẽ đem kẹo mút mà con thích nhất tặng cho họ có được không?”

Thái độ của người mẹ có chút do dự, vì rõ ràng đây không phải là cách thức xin lỗi thích hợp, có thể là vì muốn ủng hộ con trai, hai mẹ con họ đã mua một túi kẹo mút to ở trong cửa hàng tiện lợi.

“Vậy, mẹ ở bên ngoài đợi con, nếu như kẹo mút không được, mẹ có thể giúp con đền tiền, cố lên!”, cậu bé gật đầu.

Do vì tò mò, nên tôi đã theo cậu bé đi vào tiệm McDonald’s.

Cách hành xử đúng đắn khi con của bạn ăn cắp

Đúng vào thời gian ăn tối, trong tiệm McDonald’s rất đông người, nhân viên phục vụ cũng rất bận rộn, cậu bé nói câu nào cũng bị âm thanh của nhiều người làm mờ nhạt, cánh tay nhỏ giơ cây kẹo mút ra cũng không có ai nhận lấy, cậu bé lo lắng quá nên đã gào khóc lớn tiếng.

Mẹ của cậu bé chỉ đứng ở ngoài cửa im lặng để nhìn, cũng không định bước vào giúp cậu, trong cách nghĩ của người mẹ, đây là lỗi lầm của cậu bé thì cậu bé phải tự mình chịu trách nhiệm đến cùng. Trận khóc này, ngược lại khiến cho quản lý của cửa tiệm phải bước ra.

“Này cậu bé, cháu sao vậy?” người quản lý hỏi một cách thân thiết.

“Chú ơi, cháu vừa rút hết giấy vệ sinh trong phòng vệ sinh ở đây cho vào trong cặp rồi.”

Cậu bé mở cái cặp nhỏ ra, không ngờ một màu trắng tinh bên trong có hơn một nửa cặp là giấy vệ sinh. Quản lý của cửa tiệm rất kinh ngại, nhưng lại không biết phải xử trí ra sao.

Cậu bé nói tiếp: “bây giờ cháu biết lỗi rồi, xin chú đừng trách cô quét dọn vệ sinh, mẹ cháu nói cô ấy rất oan ức. Cháu nhờ mẹ giúp cháu mua một túi kẹo mút, là thứ mà cháu thích ăn nhất, tặng cho các chú để xin lỗi có được không? Mẹ cháu nói đền tiền cũng được….”

Người quản lý nhìn người phụ nữ đang đứng bên ngoài cửa, cuối cùng đã hiểu rõ sự việc.

Ông ngồi xuống rồi nói: “được rồi, chú chấp nhận lời xin lỗi của cháu, bọn chú tha lỗi cho cháu rồi! nhưng lần sau không được lấy nhiều giấy vệ sinh như vậy nhé!”

Cậu bé như rút bỏ được gánh nặng, rồi nói: “cám ơn chú”

Sau đó cậu tươi cười hớn hở chạy đi tìm mẹ, “mẹ ơi, tiền mua kẹo mút con sẽ trả…”

Tố chất của người mẹ quyết định đứa con có thành công hay không, tính cách của người mẹ quyết định đứa con có xuất sắc hay không, những đứa trẻ trong quá trình trưởng thành, sẽ gặp muôn vàn các kiểu các loại vấn đề khác nhau, có lúc chúng rất yếu đuối, có lúc sẽ rất si mê, người mẹ chính là người thầy dẫn dắt các con trưởng thành, cần phải chỉ ra phương hướng chính xác cho chúng.

Khi những đứa trẻ làm sai chuyện gì đó, cách làm của không ít gia đình thông thường chỉ là trách mắng đứa bé làm sai chuyện vài câu, kêu đứa bé lần sau không được tái phạm, lại bỏ sót không bắt đứa bé phải chịu trách nhiệm gì đó cho lỗi lầm của chính mình, nhưng nửa phần sau này luôn luôn là bước quan trọng để đứa con hình thành tính cách và phẩm đức tốt.

Người mẹ trên làm một bài làm mẫu rất hay cho chúng ta:

Trước tiên phải để con ý thức được sai lầm, cổ vũ con tự mình quyết định cách bù đắp lỗi lầm, sau cùng đem trách nhiệm bù đắp lỗi lầm giao cho đứa con..

Đứa con trong quá trình này, không chỉ học được cách bỏ tật xấu tham vặt, mà còn biết gánh vác trách nhiệm, hơn nữa còn học được cách làm sao tiếp xúc với người lạ, không thể không nói đây là một lần giáo dục siêu tuyệt vời!

Trẻ em phạm lỗi không phải cứ trách mắng một cách mù quáng, mà cần phải học tập trong lỗi lầm, người mẹ này không chỉ để con mình một mình đối mặt với người quản lý tiệm, còn để con mình giải quyết sự việc một cách hoàn hảo. Các bậc cha mẹ hiện này thường bảo vệ con quá mức, ngược lại sẽ làm chúng mất đi dũng khí đối mặt với khó khăn và khả năng giải quyết vấn đề, tôi tin rằng cậu bé này sau khi lớn lên sẽ rất cám ơn sự dạy dỗ của mẹ mình năm xưa.

Xin hãy chia sẻ bài viết, để cho nhiều người biết đến cách giáo dục của người mẹ này đối với con mình, nhiều lúc để con bạn tự mình đối mặt với sự việc và biết rằng lỗi lầm chúng gây ra là điều không nên, sẽ có ích hơn là chỉ trích trách mắng rất nhiều đó!

Châu Yến Lâm/DKN

Bạn nên xem: Cách hành xử đúng đắn khi con của bạn ăn cắp: Không trách mắng

Cách hành xử đúng đắn khi con của bạn ăn cắp

Sources:

BÀI LIÊN QUAN