Cách hành xử đúng đắn khi con ăn cắp: Không trách mắng

Cách hành xử đúng đắn khi con ăn cắp: Không trách mắng

“Trẻ em như búp trên cành”, thế nên việc dạy dỗ trẻ nhỏ vào giai đoạn này luôn vô cùng quan trọng. Một câu nói động viên, khích lệ đúng lúc có thể khiến trẻ trưởng thành hơn, vững tin vào cuộc sống. Nhưng ngược lại, nếu hành xử của bố mẹ không đúng có thể khiến cho trẻ nhỏ tàn lụi cả một đời. Dưới đây là ví dụ cách hành xử đúng đắn khi con của bạn ăn cắp.

Cách hành xử đúng đắn khi con của bạn ăn cắp

Cậu bé 7 tuổi ăn cắp sách, khi cha cậu bé biết chuyện đã làm một việc khiến cậu bé cả đời không quên

Một hôm, trên đường tan học về nhà, Đông Đông nhìn thấy quyển sách mà mình yêu thích bấy lâu nay nằm trên xe đẩy của một cửa hàng sách lưu động. Lục hết cái túi trên người nhưng cậu cũng chỉ kiếm được vài đồng, không đủ để mua sách. Suy nghĩ một hồi, nhân lúc người bán hàng không để ý, Đông Đông liền liều lĩnh lấy trộm cuốn sách nhét vào trong áo, không ngờ, khi vừa quay người đi thì bị người bán hàng phát hiện.

Người bán hàng tức giận, lôi xềnh xệch Đông Đông tới một đồn công an gần đó. Mấy người cảnh sát thấy vậy liền thay nhau trả hỏi cậu bé khiến Đông Đông vô cùng sợ hãi, khóc lớn không ngừng. Cảnh sát sau khi lục lọi cặp của Đông Đông một hồi liền tim thấy số điện thoại của cha cậu. Chỉ loáng một lát sau, chả hiểu sao đã thấy cha Đông Đông ở trước cửa.

Đông Đông nhìn thấy cha thì trong lòng vừa mừng vừa sợ, cậu sợ cha sẽ trách mắng mình nên cúi gằm đầu xuống đất. Nhưng sau khi tìm hiểu rõ đầu đuôi sự việc, cha Đông Đông không những không la mắng hay trách phạt cậu mà chỉ nhẹ nhàng nói: ‘Đây nhất định là có sự hiểu nhầm, tôi rất hiểu con trai mình, từ trước tới nay cháu luôn là một đứa bé hiểu chuyện, ngoan ngoãn. Tôi tin chắc là cháu rất thích cuốn sách này nhưng lại không mang đủ tiền cho nên mới làm vậy. Mọi người xem như vậy có được không nhé! Tôi sẽ mua cuốn sách này gấp 3 lần giá trị của nó, như vậy là kết thúc mọi chuyện, có được không?’

Cách hành xử đúng đắn khi con của bạn ăn cắp

Nói rồi cha Đông Đông lấy tiền ra trả. Đông Đông rất bất ngờ và kinh ngạc, tròn xoe đôi mắt, ngẩng đầu nhìn cha. Cậu không ngờ là cha hoàn toàn không trách mắng mình. Đông Đông nhìn vào mắt cha, chỉ thấy ánh mắt từ bi tràn đầy tình yêu thương của cha dành cho mình mà không hề có sự giận dữ nào cả.

Sau khi ra khỏi đồn cảnh sát, hai cha con Đông Đông đi bộ dưới hàng cây ven đường. Đến một công viên nọ, cha Đông Đông quỳ xuống, nhìn vào mắt cậu, còn tay thì ôm chặt lấy vai Đông Đông lắc nhẹ:‘Con trai, đời người thì không thể tránh khỏi phạm sai lầm, nhưng không sao, quan trọng là chúng ta biết sai mà sửa. Đối với sự việc ngày hôm nay, con hãy quên đi, đừng để nó ảnh hưởng tới tâm lý của con. Con hãy chịu khó học tập và sống vui vẻ, sau này đừng có phạm sai lầm như này nữa là được. Con vẫn mãi là đứa con luôn khiến cha mẹ tự hào nhất’.

Nói rồi cha Đông Đông nghiêm nghị đặt cuốn sách vào tay Đông Đông khiến cho Đông Đông vừa xấu hổ vừa cảm động. Bất chợt, Đông Đông không kìm được nước mắt, ôm chầm lấy cha mà khóc lớn. Cha Đông Đông cũng trìu mến ôm cậu vào lòng, vỗ vỗ nhẹ lên tấm lưng của Đông Đông.

Nếu như thân làm cha mẹ chúng ta phát hiện con cái ăn trộm đồ, chúng ta sẽ xử lý như thế nào? Lớn tiếng trách mắng, giáo huấn con là “kẻ trộm” sau đó đánh con một trận?

Từng có một bậc phụ huynh cấp 1 đau khổ chia sẻ rằng, con trai mình có thói quen ăn trộm tiền, nhưng không biết tại sao sau khi dạy bảo giáo huấn, thậm chí là đánh đập đều không hiệu quả, ngược lại ngày càng ăn trộm nhiều hơn. Kỳ thực đây chính là một cách dạy bảo sai lầm của các bậc cha mẹ tạo thành.

Trên thực tế, có nhiều trẻ nhỏ trước đây từng phạm phải hành vi trộm cắp, đa phần vì chúng không biết đó là ‘trộm’, cũng không nhận thức được rõ đó là hành vi sai trái. Nhưng nếu như khi con trẻ phạm phải sai lầm này, bố mẹ trách mắng đánh đập, gắn cho con cái mắc ‘trộm vặt’ thì vô tình đã tạo cho con trẻ một tâm lý không tốt, khiến lòng tự tôn của đứa trẻ bị tổn thương và oán hận không ngừng. Sự yêu thương và tín nhiệm giữa cha mẹ và con cái cũng dần dần mất đi, đôi khi còn gây ra tác dụng ngược lại, ‘bố mẹ cho mình là đồ ăn trộm, vậy mình cứ tiếp tục ăn trộm cho bố mẹ xem’.

Gần đây xem một đoạn đối thoại của hai cha con, kết quả khiến cho mọi người không khỏi giật mình

Cậu bé này rất ngang bướng, cũng nhiều lần bị thầy giáo phê bình, mỗi lần thầy giáo phê bình xong đều gọi điện cho cha cậu bé. Cha cậu bé vô cùng tức giận, mỗi khi thầy giáo gọi điện cho ông xong, đi học về cậu bé liền bị cha trừng phạt, không được chơi đồ chơi không được xem phim hoặc phải đứng góc nhà, không cho uống sữa…

Sau đó có một hôm, tự nhiên cậu bé này bị ngất, gia đình đưa đi bệnh viên kiểm tra, kết quả chẩn đoán cậu bé bị bệnh máu trắng. Cậu bé nói ở trường cũng thường xuyên bị mệt rồi ngủ gục. Cha cậu bé trách sao không nói sớm cho cha mẹ biết. Cậu bé trả lời một câu khiến cho người cha nghe xong giật mình xấu hổ: ‘Cha và thầy giáo đều giống nhau’.

Cách hành xử đúng đắn khi con của bạn ăn cắp

Các bậc cha mẹ đã dần dần đánh mất đi sự tin tưởng, gắn kết giữa mình với con cái như thế nào?

1. Khi con nghịch ngợm làm quần áo bị bẩn bị ướt, con chưa kịp nói với chúng ta rằng chúng cảm thấy vui sướng thế nào thì cha mẹ lại thường la mắng chúng vì phải mất công giặt giũ.

2. Khi con đùa nghịch, tô màu lên tường nhà, chúng vui vẻ chạy tới khoe với cha mẹ thành quả của chúng làm được ra sao. Nhưng lúc này, chúng ta chỉ nhìn thấy được rằng bức tưởng đã bị hỏng đi như thế nào, chứ không nhìn thấy niềm vui của chúng.

3. Khi con bị bạn giành mất đồ chơi, con chạy lại níu áo cha mẹ nhờ trợ giúp, nhưng lúc này chúng ta chỉ nhìn thấy sự ích kỷ của trẻ chứ không tìm cách an ủi trẻ và dạy chúng biết san sẻ với bạn bè.

4. Khi con viết nhật ký, liệt kê những điều chúng yêu và ghét, chúng ta chỉ nhìn thấy sự che giấu của chúng, chứ không muốn tìm hiểu tại sao con mình lại như thế…

Trên thực tế, không phải bẩm sinh trẻ con sinh ra đã không có sự tín nhiệm đối với cha mẹ, mà là khi trẻ con mang trái tim thuần khiết đối đãi với cha mẹ và thầy cô, thì đổi lại chúng nhận được lại là sự tổn thương. Khi trẻ con bị bố mẹ trách mắng, giáo huấn, chúng sẽ dần mất đi sự tự tôn. Đồng thời cùng với đó, chúng cũng dần dần đóng kín trái tim thuần khiết, chân thành của mình lại, thậm chí còn khoác lên mình sự chống đối, phản kháng người lớn. Đến một ngày, khi chúng ta phát hiện rằng, con cái chúng ta đã không còn chia sẻ bất cứ điều gì của chúng với mình, thì lúc đó có nghĩa là chúng ta đã mất đi chỗ đứng trong lòng chúng.

Thân làm cha mẹ, chúng ta dù bất cứ trong hoàn cảnh nào hãy hạn chế trách mắng con cái, hãy yêu thương và tín nhiệm chúng, cho con cái sự khích lệ động viên, dùng tình yêu mà cảm hoá lỗi lầm của chúng. Chỉ khi chúng ta có được sự tin tưởng của chúng, quan hệ giữa cha mẹ và con cái như những người bạn, lúc đó chúng ta mới có thể đồng hành cùng con cái trên bước đường trưởng thành.

Minh Vũ/DKN

Xem thêm: Cách hành xử đúng đắn khi con của bạn ăn cắp: Học tập trong lỗi lầm

Cách hành xử đúng đắn khi con của bạn ăn cắp

Sources:

BÀI LIÊN QUAN