Cách khiến chăn bông bay sạch mùi ẩm mốc trong mùa đông

Cách khiến chăn bông bay sạch mùi ẩm mốc trong mùa đông

Mùa đông giá lạnh đến rồi. Chiếc chăn cất trữ lâu ngày nay đã có cơ hội phát huy tác dụng. Phải làm thế nào khi thấy chăn xuất hiện mùi lạ? Phải chăng cách tốt nhất là bỏ chăn ra phơi để ánh nắng mặt trời lấy đi ẩm mốc? Nếu gặp thời tiết đang có mưa dầm, vấn đề xử lý càng khó hơn phải không?

Đừng lo lắng! Dưới đây là cách xử lý rất hiệu quả, không cần giặt rửa cũng có thể đánh tan mùi nấm mốc. So với cách phơi dưới ánh nắng mặt trời, phương pháp này còn tác dụng hơn nhiều.

Chăn làm từ chất liệu khác nhau sẽ có phương pháp xử lý khác nhau.

1, Chăn lông vũ

Treo chiếc chăn ở chỗ râm mát thoáng gió trên sân thượng, phơi khoảng 2 đến 3 ngày. Sau đó, vỗ đều và nhẹ lên bề mặt của chăn, mùi nấm mốc sẽ bay biến. Cũng có thể dùng nước chanh phun lên bề mặt chăn, rồi đem phơi ở vị trí thoáng mát qua một đêm, làm vậy cũng có thể loại bỏ mùi lạ.

Lưu ý: Trong hai phương pháp này, phun nước chanh là cách đơn giản nhất. Tuy nhiên, cần nhớ là phun đều chứ không phải vẩy nước chanh lên bề mặt chăn.

2, Chăn bông

Chăn bông được dùng phổ biến nhất. Đặt chăn vào trong chiếc túi nylon cách ẩm, sau đó đặt vào trong từng lớp gấp một bánh xà phòng thơm hương vị bạn yêu thích. Sau vài ngày, chiếc chăn đã thơm trở lại rồi. Bánh xà phòng thơm vẫn có thể tái sử dụng.

3, Chăn len

chăn len

Đây là loại chăn phù hợp nhất để mang theo bên mình. Sau khi làm khô và tẩy sạch, chăn len sẽ không có bất cứ mùi vị gì khác thường. Nhưng do cất lâu ngày, nên chiếc chăn khó tránh khỏi có mùi lạ. Dùng rượu cồn phun lên bề mặt của chăn, sau đó dùng hạt kê vàng rắc lên rồi đập nhẹ, hoặc dùng bàn trải mềm chà nhẹ trên bề mặt. Nhớ kỹ là động tác phải thật nhẹ nhàng! Làm vậy có thể loại bỏ mùi ở chăn len.

Không dùng nước để giặt rửa chăn len. Nếu có điều kiện thì bạn đem giặt khô chăn và phơi nắng nửa giờ, không phơi dưới ánh nắng gay gắt. Khi phơi chăn, bạn nên phủ lên một tấm vải để tránh cho ánh nắng làm hỏng sợi len.

4, Chăn vải sợi

Loại chăn này có gía rẻ nhất. Chăn làm từ chất liệu vải sợi không cần có yêu cầu đặc biệt khi khử mùi. Có thể giặt rửa chiếc chăn trong nước xà phòng và dùng máy giặt để vắt khô.

5, Chăn sợi tơ tằm

Phơi trước gió là cách tốt nhất để khử mùi ở chăn sợi tơ tằm. Thông thường, bạn nên phơi chăn ở nơi thoáng gió 1 đến 2 tuần trước khi sử dụng, mùi ẩm móc sẽ không còn nữa. Hoặc, nếu phơi dưới ánh nắng mặt trời thì bạn không nên phơi chúng trong khoảng thời gian quá dài và không để ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp lên chăn. Chỉ nên phơi chăn trong khoảng 1 đến 2 giờ đồng hồ. Vì phơi trong thời gian quá dài, ánh nắng sẽ khiến sợi tơ tằm bị giòn. Có không ít người phơi chăn dưới ánh nắng trong thời gian dài, họ cảm thấy khả năng giữ ấm của chăn ngày càng không tốt nữa.

San San/DKN

Xem thêm: Rửa mặt bằng nguyên liệu thiên nhiên chống da nứt nẻ. khô hanh trong mùa lạnh.

Sources:

BÀI LIÊN QUAN