Số phận bị áp đặt cuộc đời: nguyên nhân, hậu quả, cách để thoát

Số phận bị áp đặt cuộc đời: nguyên nhân, hậu quả, cách để thoát

Chúng ta thường nghe câu “gà công nghiệp” chỉ những người bị cha mẹ áp đặt cuộc đời, hoặc những ai cung cúc đi theo guồng quay, trào lưu của xã hội mà không theo đam mê của mình… để rồi khi hối tiếc thì quá muộn.

Bị áp đặt cuộc đời

Ảnh: Báo Mới

Vì sao ta hay bị áp đặt cuộc đời?

Cha mẹ thì rất yêu thương con cái, và luôn mong muốn cho con cái một tương lai tốt đẹp nhất. Tuy nhiên, các bậc cha mẹ thường nhìn nhận tương lai của con ở góc độ: ngành gì hot, dễ kiếm tiền nhất, hoặc là mình có khả năng xin cho con vào làm, hoặc thế chân cha mẹ khi về hưu,… chứ không quan tâm đến năng khiếu, sở trường của con, nhất là những năng khiếu về mặt nghệ thuật. Bởi làm nghệ sĩ thì nghèo lắm, lối sống, môi trường lại bại hoại…

Vì thế hầu hết mọi người, bắt đầu từ giây phút chào đời, đã ở trong trạng thái “bị lựa chọn”. Khi còn đi học thì sống trong sự kỳ vọng của cha mẹ, biết bao nhiêu người vì cha mẹ cảm thấy tốt, mà lựa chọn chuyên ngành vốn không thích; biết bao nhiêu người rõ ràng rất thích hội họa, vũ đạo, ca hát, nhưng vì cha mẹ mà lựa chọn khoa học, pháp luật, kinh tế.

Trong gia đình, bị cha mẹ lựa chọn, sống thành kiểu người cha mẹ mong đợi, tuyệt chiêu của cha mẹ là: “Mẹ làm vậy đều là vì tốt cho con”, “mẹ ăn muối còn nhiều hơn con ăn gạo”. Lúc đó chúng ta đối mặt với cha mẹ “lớn mạnh” đành lựa chọn nghe lời cho xong, vì vậy sống thành kiểu người mà cha mẹ mong muốn.

Hậu quả cuộc đời bị áp đặt

Hậu quả cuộc đời bị áp đặt

Ảnh: Báo Quảng Ninh điện tử

Cuộc đời chúng ta rất ngắn, và chỉ có một khoảng thời gian nhất đinh gọi là “tuổi trẻ” để định hướng tương lai. Tuổi trẻ qua đi, mọi thứ sẽ rất khó thay đổi.

Chính vì thế, có một số người vì tuổi trẻ đã dùng vào việc đi theo định hướng của cha mẹ, học những ngành không theo ước mơ của mình. Để rồi tuổi trẻ qua đi, cuộc đời đã được định hình, công việc cũng đã ổn định. Nhưng những người kiểu này làm việc một cách máy móc, không sáng tạo, đầu óc thì luôn hướng về những cái đam mê mình không thể theo đuổi mà khao khát, nuối tiếc.

Tại công sở, những người này không thể là nhân tố tích cực của công ty. Đến một ngày, có thể vì tuổi tác, giới tính, tướng mạo, trình độ học vấn mà bị sàng lọc lần nữa, không có được cơ hội thăng tiến, đến tuổi trung niên khó tránh khỏi số phận bị sa thải.

Mấy hôm nay trên mạng liên tục chia sẻ thông tin, tập đoàn lớn trong ngành truyền thông nào đó sắp cắt giảm nhân viên số lượng lớn, đối tượng bị cắt giảm chính là công nhân đã quá 34 tuổi, không có chí tiến thủ, làm việc thụ động, năng suất thấp. Phần lớn là kiểu người làm việc không vì đam mê.

Lúc đó cuộc đời sẽ rất là bi đát.

Cách nào để thoát khỏi số phận bị áp đặt?

Cách nào để thoát số phận bị áp đặt cuộc đời?

Ảnh: Lost Bird.

1. Cần dũng cảm, mạnh mẽ bảo vệ quan điểm của mình

Bị thất bại, là vì bạn không đủ dũng cảm! Mới rơi vào số phận “bị lựa chọn”. Rất nhiều người sẽ theo bản năng mà đổ hết tất cả mọi chuyện, cho số phận không tốt hoặc cho rằng tạo hóa trêu ngươi, nhưng bạn luôn bị cuốn trôi, sống tạm bợ từng ngày, có từng nghĩ rằng chính vì bạn không đủ dũng cảm, cho nên mới bất đắc dĩ bị người khác lựa chọn theo dòng chảy cuộc đời?

Quan niệm cuộc sống tiêu cực, khiến bạn luôn sống trong thế giới “bị lựa chọn”. Từ bỏ đam mê để đi theo con đường được cha mẹ vạch ra, để có được cuộc sống yên ổn. Còn việc đi theo đam mê thì quá mạo hiểm! Nhất là khi nó bị cha mẹ phản đối. Chính vì những suy nghĩ và hành vi không nổ lực để phấn đấu này, khiến bạn luôn sống trong thế giới bị lựa chọn.

Chính vì thế bạn cần dũng cảm để vượt qua định kiến của cha mẹ, bảo vệ quan điểm và đam mê cá nhân. Sẵn sàng cho tình huống bị “cắt tài chính”. Rồi bạn sẽ được đền đáp xứng đáng.

2. Hãy nỗ lực

Bất kỳ thành công nào cũng cần bạn phải nỗ lực hết mình. Đừng bao giờ nghĩ đến chuyện “ăn xổi”, nó sẽ không lâu bền. Cần nâng cao kỹ năng, bạn có đam mê, thì khó khăn nào cũng có thể vượt qua.

Tuy nhiên nỗ lực không phải là dốc hết sức mình mà không theo một quy tắc nào, cũng không phải là âm thầm hy sinh mà không mong báo đáp, càng không phải là làm cặm cụi mà không có phương hướng, mà bạn cần có một kế hoạch cụ thể.

3. Cần một kế hoạch cụ thể

Bạn cần một kế hoạch cụ thể để có thể nắm vững đường đi nước bước của mình, để biết được mình đang ở đâu và cần làm gì, thêm vào đó, một kế hoạch cụ thể sẽ giúp bạn biết cân bằng cuộc sống.

Xem thêm:

Sources:

BÀI LIÊN QUAN