Cách phòng ngừa dị ứng theo mùa bằng liệu pháp tự nhiên

Cách phòng ngừa dị ứng theo mùa bằng liệu pháp tự nhiên

Những ngày nắng đẹp đã quay trở lại! Với ánh nắng ấm áp, vạn vật như cỏ, cây, hoa, lá đua nhau đâm chồi nảy lộc. Ai ai cũng mong ra ngoài để thưởng thức và tổ chức các hoạt động ngoài trời. Tuy nhiên, điều này lại là cơn ác mộng đối với những người mắc triệu chứng dị ứng theo mùa. Đặc biệt hiện nay biến đổi khí hậu đã góp phần làm cho nó trở nên trầm trọng hơn, khiến sự sợ hãi càng dai dẳng hơn.

dị ứng theo mùa

Ảnh: thuocdantoc.vn

Những chất tương đối vô hại như phấn hoa và bào tử nấm mốc lại thường gây ra dị ứng theo mùa. Thông thường, hệ thống miễn dịch của chúng ta có chức năng bảo vệ rất tốt cho cơ thể khỏi những chất độc hại. Tuy nhiên, đối với những người mắc triệu chứng dị ứng theo mùa thì hệ thống miễn dịch của họ làm việc quá cẩn trọng, thậm trí còn bảo vệ cơ thể khỏi những chất vô hại bằng cách tạo ra một lượng lớn các chất kháng thể có tên gọi là globulin kháng thể E (viết tắt là IgE). Những kháng thể này gắn vào bề mặt các tế bào miễn dịch của hệ thống như dưỡng bào (mast cell) (tế bào mô) và bạch cầu ái kiềm (tế bào máu) để kích hoạt giải phóng ra các hoá chất phòng thủ, chẳng hạn như histamine, nguyên ngân gây ra viêm nhiễm.

Các dấu hiệu & triệu chứng dị ứng theo mùa:

 • Hắt hơi, sổ mũi
 • Ho cùng với tiết dịch ở mũi (dịch nhầy sau mũi và cổ họng)
 • Ngứa, chảy nước mắt
 • Viêm kết mạc (đau mắt đỏ )
 • Quầng thâm dưới mắt
 • Ngứa ngáy mũi (Allergic salute)

Khi những người không mắc chứng dị ứng theo mùa hít phải các chất gây dị ứng trong không khí thì các chất nhầy trong mũi sẽ chuyển các hạt này đến cổ họng và được nuốt vào trong cơ thể hay ho ra ngoài. Tuy nhiên, đối với người nhạy cảm, hệ thống miễn dịch của họ luôn ở chế độ báo động cao, gây ra ngứa, sưng, tạo chất nhờn, nổi mề đay, phát ban, và những người bị hen có thể gây ra bệnh suyễn.

Vào những thời điểm thay đổi mùa trong năm, đặc biệt là thời điểm này, những hoạt động ngoài trời đối với những người mắc chứng dị ứng không phải là một lựa chọn tốt. Tuy nhiên, bằng chút thay đổi nhỏ trong thói quen sinh hoạt hàng ngày, bạn có thể tận hưởng các hoạt động ngoài trời ngay cả trong mùa dị ứng.

Thay đổi thói quen

 • Bạn không nên đi ra ngoài trong những ngày có lượng phấn hoa trong không khí lớn nhất đặc biệt là vào buổi sáng và nhớ đóng kín cửa sổ. Lượng phấn hoa phụ thuộc vào các yếu tố thời tiết như nhiệt độ, độ ẩm, lượng mưa và gió. Xuất hiện nhiều nhất là những ngày ấm áp, hanh khô và nhiều gió. Ít nhất vào mùa mưa, những ngày nhiều mây và lặng gió. Trước khi mạo hiểm đi ra ngoài, bạn nên xem xét mức độ phấn hoa trong hu vực bằng cách theo dõi tình hình thời tiết ở địa phương. Ở Mỹ, bảng này cho biết lượng phấn hoa trên mỗi mét vuông không khí trong vòng 24 giờ.
 • Đeo khẩu trang có lớp lọc phấn hoa trong không khí.
 • Đeo kính râm khi ở ngoài trời để giúp giảm thiểu phấn hoa bay vào mắt.
 • Sau khi đi ra ngoài và trở về, bạn phải khẩn trương tắm giặt ngay để không bị dính các chất gây dị ứng bám trên quần áo, da và đầu tóc.
 • Tránh tập thể dục ở những nơi tập trung nhiều phấn hoa như ở công viên, thay vào đó bạn nên đến những nơi có lượng phấn hoa ít hơn như ở bãi biển. Cố gắng tránh các khu vực hay  tắc nghẽn giao thông và ô nhiễm không khí.
 • Giữ cho ngôi nhà khỏi những chất gây dị ứng. Vệ sinh bộ lọc không khí thường xuyên (như trong máy điều hòa, máy lọc không khí hay trong lò sưởi…). Hãy để cho cơ thể của bạn giải tỏa bớt những lo lắng về chứng dị ứng, qua đó giúp bạn ứng phó với chúng tốt hơn.
 • Hãy nghỉ ngơi và thưởng thức những ngày nghỉ bên bờ biển hoặc trong những cuộc dạo chơi không phải tiếp xúc nhiều với phấn hoa.

Dị ứng theo mùa thường được điều trị bằng thuốc kháng Histamin, thuốc xịt thông mũi hoặc loại thuốt hít Cortisone. Các liệu pháp này chỉ có tác dụng trong tình huống khẩn cấp nhưng nếu chọn và thay thế bằng liệu pháp tự nhiên, bạn sẽ học được cách kiểm soát các triệu chứng dị ứng, do đó sức khỏe của bạn sẽ không bị phụ thuộc vào những loại thuốc trị liệu tức thời nhưng gây khó chịu đó.

Các cách tiếp cận tự nhiên

 • Sử dụng thuốc rửa mũi phòng bệnh xoang hàng ngày để loại bỏ những chất bẩn do bài tiết che lấp màng nhầy trong mũi của bạn.
 • Bổ sung thêm axit béo omega-3 trong chế độ ăn uống hàng ngày của bạn. Omega-3 có tác dụng chống viêm, giúp bạn tăng khả năng ức chế sự viêm nhiễm liên quan đến dị ứng và hen suyễn.
 • Chất Quercetin một loại trong hợp chất Flavonoid sinh học có trong thực phẩm như hành, táo, dâu, trà, nho và rượu vang đỏ, có thể giúp ngăn chặn viêm bằng cách ức chế việc giải phóng Histamin và các chất trung gian kích thích gây viêm khác.
 • Cây tầm ma (Urtica dioica) còn được gọi là “cây tầm ma châm chích”, là một loại cây phổ biến khá hiệu quả trong điều trị các triệu chứng gây dị ứng. Cây tầm ma sẽ giúp làm giảm bớt tình trạng viêm gây ra bởi phản ứng dị ứng và dọn sạch chất gây tắc nghẽn trong mũi và lồng ngực.
 • Chất Curcumin, có nhiều trong nghệ (Curcuma longa), đã được chứng minh có hiệu quả trong việc điều trị chống viêm tự nhiên cho những người bị dị ứng.
 • Châm cứu là một cách lựa chọn nhẹ nhàng không xâm hại giúp loại bỏ các điều kiện và các triệu chứng liên quan đến dị ứng.
 • Liệu pháp miễn dịch (Các mũi chích ngừa dị ứng) là một lựa chọn khác có thể giúp giảm bớt một số triệu chứng dị ứng của bạn trong thời gian dài. Sau một vài năm điều trị, một số người báo cáo đã giảm dị ứng đáng kể ngay cả sau khi đã dừng tiêm thuốc ngừa dị ứng.

Thật xấu hổ nếu phải trốn trong nhà suốt cả năm. Để chào đón những mùa xuân và thu tươi đẹp, bạn cần hướng dẫn cơ thể phản ứng đúng cách. Thay vì cần phải đề phòng này nọ khi đi ra ngoài trong điều kiện chất gây dị ứng quá cao, thì kế hoạch cho ngày hôm đó tốt hơn vẫn là vui chơi ở trong nhà!

Bởi: Claude Gallant, www.NaturallySavvy.com

Xem thêm:

Sources:

BÀI LIÊN QUAN