Cân bằng chế độ ăn uống của bạn thông qua thực phẩm Âm và Dương

Cân bằng chế độ ăn uống của bạn thông qua thực phẩm Âm và Dương

Trong tư tưởng Trung Quốc, một chế độ ăn uống lành mạnh được coi là một đơn thuốc tốt và các bác sĩ đông y luôn luôn sử dụng thế mạnh của các loại thực phẩm để chữa trị hoặc làm giảm bớt bệnh. Các loại thảo mộc và các phương pháp điều trị khác sẽ chỉ được sử dụng như bước thứ hai, nếu bệnh không thuyên giảm.

Triết học Trung Quốc chia thức ăn thành Âm (Yin) và Dương (Yang), đồng thời kết hợp chúng để có được một hiệu quả tối ưu. Thực phẩm Âm có xu hướng làm dịu và làm mát cơ thể, trong khi thực phẩm Dương có tác dụng làm ấm và kích thích. Những món ăn đã hỏng, nhiễm độc, xử lý công nghiệp được coi là độc hại hoặc không mang lại lợi ích về mặt dinh dưỡng.

âm dương trong thực phẩm

Ảnh: Shop Thảo Dược.

Nếu năng lượng của bạn thấp và bạn cảm thấy mệt mỏi, chán nản hay thờ ơ thế thì bạn nên tăng lượng thức ăn Dương. Nếu bạn đang căng thẳng, lo lắng, quá vui mừng hay tức giận, bạn có thể thử các loại thực phẩm Âm làm dịu. Nếu bạn có một cuộc sống cân bằng và bạn thường cảm thấy khá tốt, sẽ tốt hơn khi bạn có thể kết hợp chế độ ăn uống của mình theo điều kiện môi trường bên ngoài. Nếu bạn đang ở một nơi lạnh, ẩm ướt hoặc mưa nhiều thì nên áp dụng một chế độ Dương. Nếu bạn đang ở trong một khu vực nóng và khô, chế độ ăn uống Âm tính sẽ phù hợp hơn.

Chế độ ăn thực dưỡng

Giáo viên người Nhật, George Ohsawa, từ năm 18 tuổi đã tự điều trị cho mình những bệnh được cho là không thể chữa khỏi, bằng cách ăn một chế độ ăn uống đơn giản gồm gạo lứt, súp miso và rong biển. Những thực phẩm này là trung tính trong phổ Âm Dương. Sau đó, ông dành cả cuộc đời mình để nghiên cứu chúng, mà ông gọi là macrobiotic (chế độ thực dưỡng TD).

Lối sống Macrobiotic khuyến khích bạn ăn các loại thực phẩm theo mùa của địa phương, tránh các loại thực phẩm được coi là cực Âm hoặc cực Dương. Ohsawa khẳng định chế độ ăn uống hiện đại với quá nhiều muối, đường tinh chế, thịt, các sản phẩm từ sữa và các sản phẩm công nghiệp sẽ phá vỡ sự cân bằng Âm Dương trong cơ thể, sẽ phát sinh ra bệnh. Cơ thể luôn luôn tìm kiếm sự cân bằng, nên nếu ăn một thức ăn quá Dương như thịt hoặc khoai tây chiên giòn, sẽ khiến cơ thể bạn lại muốn có thực phẩm cực kỳ Âm như đường hay trái cây nhiệt đới (xem biểu đồ bên dưới). Quá thiên về Âm hay Dương không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất mà còn ảnh hưởng tới sức khỏe tâm thần và hành vi.

Bảng giới thiệu thực phẩm macrobiotic

Bảng giới thiệu thực phẩm macrobiotic, từ cực Âm tới cực Dương: Rượu – Đường – Trái cây – Rau quả [Tảo – Đậu – ngũ cốc nguyên hạt] – Cá – Gà – Thịt – Trứng – Muối

Thực phẩm cũng có thể được phân loại theo 5 hương vị: chua, đắng, ngọt, cay và mặn. Một bữa ăn cân bằng sẽ bao gồm tất cả các hương vị, nhưng ở tỷ lệ thích hợp. Vị chua có thể tìm thấy trong dưa muối hoặc chanh, vị đắng trong rau mùi tây hoặc mè hạt, vị ngọt trong xi-rô gạo lứt hoặc nước ép táo, vị cay trong rau cải xoong hay tỏi, vị mặn trong miso. Sự kết hợp hài hòa của mỗi loại hương vị sẽ làm hài lòng những người sành ăn.

Trong trường hợp bệnh tật, một số thực phẩm và gia vị có thể được khuyến khích, còn một số khác phải kiêng để khôi phục lại sự cân bằng.

Phiên bản tiếng Anh: Optimum Energy Food : Balancing Your Diet Through Yin and Yang

Tác giả: Epoch Times | Dịch giả: Kim Xuân

Xem thêm:

Sources:

BÀI LIÊN QUAN