Căng thẳng (stress) ảnh hưởng đến sức khỏe như thế nào?

38

Cuộc sống ngày càng trở lên áp lực, mọi người đều phải đối mặt với các cảm xúc tiêu cực, ‘stress’… Một lượng ít, thích hợp áp lực có thể có ích, nhưng căng thẳng quá mức về thân và tâm sẽ gây ra những vấn đề về sức khỏe. Người ta có bảy loại tâm trạng: Hạnh phúc, giận dữ, lo lắng, cô đơn, buồn bã, sợ hãi và hốt hoảng. Dưới điều kiện bình thường thì sẽ không gây ra bệnh tật nào. Tuy nhiên, cảm xúc thái quá sẽ tạo ra sự khó chịu trong cơ thể.

stress, căng thẳng
Những cảm xúc tiêu cực (stress) ảnh hưởng có hại đến sức khỏe. Ảnh: Medlatec

Trung Y tin rằng mục đích chân chính của việc giữ gìn sức khỏe là giữ cho tâm lý và thể chất được cân bằng vào mọi lúc. Một tâm trạng thoải mái vừa đủ sẽ cân bằng khí và huyết. Cảm xúc thái quá sẽ tác động tới nội tạng, gây hỗn loạn khí trong nội tạng và dẫn đến mắc bệnh.

Khi người ta cực kỳ hạnh phúc, khí ở tim của họ bị đình trệ và tâm của họ trở nên rối loạn. Tim sẽ đập nhanh, xuất hiện chứng mất ngủ và mất cân bằng về tâm thần. Nếu nghiêm trọng, họ có thể cười không ngớt và hành động không mục đích. Đó gọi là: “Hạnh phúc thái quá dẫn đến mất khí,” và “hạnh phúc thái quá làm hại tim.”

Khi người ta hoảng hốt, khí ở tim trở nên rối loạn, gây ra hoang mang, hồi hộp, mất ngủ, lo lắng và thậm chí là rối loạn tâm thần. Đó gọi là: “Lo lắng làm khí hỗn loạn.”

Khi người ta giận dữ, họ sẽ trở nên mất kiên nhẫn, đau đầu, đỏ mặt hay thậm chí ngất xỉu. Điều này có thể tác động đến tỳ vị, làm gia tăng những triệu chứng như nôn mửa và mất ngon miệng. Đây gọi là: “Tức giận làm gia tăng khí” và “giận dữ làm hại gan.”

Khi quá buồn bã, người ta sẽ mất giọng và không thể nói với khí lực sung mãn, trở nên chán nản, tức ngực, khó thở, đó gọi là “buồn bã gây ra mất khí”, “lo lắng làm xấu khí” và “buồn chán làm hại phổi.”

Khi quá sợ hãi, người ta sẽ trở nên xanh xao, hoa mắt chóng mặt hay thậm chí suy sụp. Vài người sẽ không thể kiềm chế được đường tiểu tiện. Đó gọi là “sợ hãi làm xuống khí” và “lo sợ làm hại thận.”

Khi một người bị đau đớn, chữa bệnh là điều cần thiết, nhưng không nên quên điều hòa cảm xúc của họ. Để trở nên mạnh khỏe, điều quan trọng nhất là phải tu tâm dưỡng tính.

Cô đơn và các mối quan hệ căng thẳng là kẻ thù của cuộc sống

“Trong cuộc sống hàng ngày, bạn đã từng có xích mích với những ai sau đây?”

  • Đối tác
  • Con cái
  • Họ hàng
  • Bạn bè
  • Hàng xóm

Một cuộc khảo sát sức khỏe của Đan Mạch cho gần 10.000 người ở độ tuổi từ 36 và 52 đã trả lời: “luôn luôn”, “thường”, “đôi khi”, “hiếm khi”, hoặc “không bao giờ” cho mối quan hệ của họ.

Mười một năm sau, 422 người trong số họ qua đời. Đó là một con số đặc thù. Một điều đáng chú ý là Rikke Lund và các đồng nghiệp tại Đại học Copenhagen nói, là những người đã trả lời “luôn luôn” hoặc “thường” trong trường hợp này cao gấp 2 đến 3 lần. (Và nguyên nhân tử vong điển hình như: ung thư, bệnh tim, bệnh gan liên quan đến rượu, không có ám sát? Bạn có nghĩ đến ám sát?)

Kết luận sau đó là: “các mối quan hệ xã hội căng thẳng có liên quan với tăng nguy cơ tử vong ở cả nam và nữ ở độ tuổi trung niên”.

Các mối quan hệ cũng như hạnh nhân. Chúng ta biết rằng nếu bạn ăn hạnh nhân, chúng có tác dụng tốt cho cuộc sống của bạn. Trừ khi bạn ghét hạnh nhân và mỗi lần ăn chúng sẽ khiến bạn giận dữ, tăng huyết áp và bạn ăn chúng mỗi ngày cho đến khi huyết áp tăng tới đỉnh điểm gây ra một cơn đột quỵ. Vâng, mối quan hệ, sự căng thẳng giống như hạnh nhân vậy.

Có một sự luyện tập hợp lý, một chế độ ăn uống thích hợp, và duy trì tính khí bình hòa là liều thuốc lý tưởng cho một cuộc sống mạnh khỏe.

Xem thêm: