Cao huyết áp và căng thẳng: Hãy dùng sôcôla đen

Cao huyết áp và căng thẳng: Hãy dùng sôcôla đen

Sôcôla không chỉ hấp dẫn bởi hương vị thơm ngon mà nó còn rất hữu ích khi điều trị một số chứng bệnh nguy hiểm. Khoa học khẳng định, ăn sôcôla đen giúp xoa dịu căng thẳng, lo âu trong tâm trí, đồng thời có tác dụng hạ huyết áp.

>>Căng thẳng (stress) ảnh hưởng đến sức khỏe như thế nào?

socola đen

Ảnh: Pixabay.com

Một nghiên cứu đăng trên tạp chí Journal of Proteome Research cho biết, sử dụng khoảng 40 gram sôcôla đen mỗi ngày trong thời gian hai tuần sẽ giúp giảm hormone gây căng thẳng là cortisol và catecholamine.

Các nhà khoa học khẳng định, nghiên cứu của họ “chứng minh được, sử dụng 40g sôcôla đen hàng ngày trong khoảng thời gian 2 tuần đủ để thay đổi quá trình trao đổi chất trong một cơ thể theo hướng lành mạnh hơn”.

Một số nghiên cứu khác cho biết ăn sôcôla đen giúp giảm bớt căng thẳng khi chứng minh qua hoạt động của các cơ chế sinh hóa trong cơ thể.

Sôcôla giảm đau tim và các nguy cơ đột quỵ

>> 10 thực phẩm tốt cho tim mạch bạn nên dùng mỗi ngày để sống khỏe hơn

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí European Heart Journal trên gần 20.000 công dân Đức trong 10 năm ghi nhận, những người ăn nhiều sôcôla nhất (trung bình 7,5 gam/ngày hoặc nhiều hơn 1/4 ounce) không bị huyết áp cao và nguy cơ gặp phải những cơn đau tim hay đột quỵ thấp hơn 39% so với những ai ít ăn sôcôla nhất (khoảng 1,7 gam/ngày).

Trưởng nhóm nghiên cứu, Tiến sĩ Brian Buijsse-chuyên gia dịch tễ học dinh dưỡng tại Viện dinh dưỡng Đức bình luận: “… nếu những người trong nhóm ăn ít sôcôla nhất tăng lượng sôcôla họ dùng thêm khoảng 06 gam/ngày, có thể giảm bớt khoảng 85 cơn đau tim và đột quỵ trên tổng số 10.000 người trong khoảng thời gian 10 năm“.

Theo các nhà nghiên cứu, sôcôla tác động tích cực lên huyết áp, nên ăn nó sẽ giảm nguy cơ đột quỵ và đau tim. Và họ đã chứng minh được điều này.

Sôcôla được chiết xuất từ cây ca cao, và nó cũng là một loại thực vật. Lượng chất flavanol có tính chống oxy hóa dồi dào ở sôcôla rất tốt cho cơ thể. Chất chống oxy hóa sẽ giúp ngăn ngừa hoặc phục hồi tác động có hại từ các gốc tự do được hình thành trong quá trình hoạt động hay gắng sức của cơ thể, hoặc ô nhiễm môi trường.

Các nhà nghiên cứu tin rằng flavanol làm sôcôla tốt cho huyết áp và sức khỏe tim mạch của con người.

Tuy nhiên có một điều cần lưu ý, cacao càng được xử lý nhiều càng khiến chất flavanols bị phá hủy, do đó nguồn các chất chống oxy hóa tốt nhất trong sôcôla chính là sôcôla đen. Vì vậy nên sử dụng loại sôcôla chứa 70% cacao hoặc nhiều hơn.

socola

Sôcôla không chỉ hấp dẫn bởi hương vị thơm ngon mà nó còn rất hữu ích khi điều trị một số chứng bệnh nguy hiểm.(jill111/pixabay)

Một nguồn flavanol tốt hơn chính là cacao thô nguyên chất. Dưới các hình thức như hạt, nghiền hoặc dạng bột, cacao nguyên chất có nồng độ chất chống oxy hóa cao nhất trong bất kỳ thực phẩm nào.

Nhiều lợi ích cho sức khỏe của sôcôla

Giảm stress và điều tiết huyết áp là lý do cơ bản để con người thích ăn sôcôla. Bên cạnh đó nó còn có những lợi ích khác như:

  • Cải thiện lưu lượng máu bằng cách giảm kích hoạt tiểu cầu
  • Ngăn ngừa quá trình oxy hóa cholesterol
  • Cải thiện sức đề kháng insulin
  • Ngăn ngừa nguy cơ bị bệnh động mạch vành
  • Cải thiện sức khỏe tim mạch

Tất nhiên cũng có các nguồn chất chống oxy hóa khác và các loại thực phẩm khác có tác dụng hạ huyết áp và giảm bớt căng thẳng, nhưng nghiên cứu này khiến những người nghiện ăn sôcôla có lý do để ăn mừng.

Biên dịch từ Epoch Times

Xem thêm:

Sources:

BÀI LIÊN QUAN